หน้าแรก เรื่องเด่น ครม.อนุมัติตั้ง AMC ซื้อหนี้เน่า “ธนาคารอิสลามฯ” กว่า 4.7 หมื่นล้าน พร้อมเพิ่มทุนอีก 2.5 พันล้าน

ครม.อนุมัติตั้ง AMC ซื้อหนี้เน่า “ธนาคารอิสลามฯ” กว่า 4.7 หมื่นล้าน พร้อมเพิ่มทุนอีก 2.5 พันล้าน

312

ครม.มีมติเห็นชอบให้กระทรวงการคลัง จัดตั้งบริษัทบริหารสินทรัพย์ หรือ AMC รับโอนหนี้ด้อยคุณภาพ หรือ NPF จากธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย หรือ ไอแบงก์ ที่ไม่ใช่มุสลิมทั้งหมด 47,000 กว่าล้านบาท และเห็นชอบการเพิ่มทุนของกระทรวงการคลังที่เพิ่มทุนให้ไอแบงก์อีกจำนวน 2,500 ล้าน

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย รายงานว่า นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.มีมติเห็นชอบให้กระทรวงการคลัง จัดตั้งบริษัทบริหารสินทรัพย์ หรือ AMC โดยใช้ชื่อว่า บริษัทบริหารสินทรัพย์ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย หรือ ไอแบงก์ เพื่อรับโอนหนี้ด้อยคุณภาพ หรือ NPF ที่ไม่ใช่มุสลิมทั้งหมดป 47,000 กว่าล้านบาท หรือคิดเป็น 43.40% ของสินเชื่อรวมทั้งหมดของไอแบงก์มาบริหารจัดการ โดยกระทรวงการคลังถือหุ้นเต็ม 100% นอกจากนี้ ได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ(สคร.) เป็นผู้กำกับดูแล

ทั้งนี้ การโอนหนี้ NPF ที่ไม่ใช่มุสลิมทั้งหมดมา AMC เพื่อให้สิทธิ์ในการบริหารหลักประกัน ปรับโครงสร้างหนี้ หรือฟ้องร้องดำเนินคดีตามกฎหมาย และยังทำให้ไอแบงก์เกิดความคล่องตัวเพิ่มมากขึ้นในการดำเนินธุรกิจ เนื่องจากปัจจุบันไอแบงก์มีหนี้เสียจำนวนมาก ทำให้ธนาคารบริหารได้ไม่เต็มที่ รวมถึงยังเป็นการเปิดทางให้พันธมิตรผู้ที่จะเข้ามาร่วมทุนรายใหม่ ให้เกิดความมั่นใจในส่วนนี้ด้วย

สำหรับหนี้ NPF ของธนาคารทั้งหมดอยู่ที่กว่า 50,000 ล้านบาท เป็นในส่วนทของชาวมุสลิมกว่า 3,000 ล้านบาท โดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำชับว่าไม่อยากให้นำเสนอมากนักเพราะมีเรื่องศาสนาและมีความซับซ้อน ซึ่งต้องการให้ดำเนินการแก้ไขในส่วนของปัญหาที่เป็นรัฐวิสาหกิจ โดยคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) หรือซูเปอร์บอร์ดดีกว่า

นอกจากนี้ทางครม.ยังมีมติเห็นชอบการเพิ่มทุนของกระทรวงการคลังที่เพิ่มทุนให้ไอแบงก์อีกจำนวน 2,500 ล้านบาท เพื่อไปดำเนินเสริมสภาพคล่องของธนาคาร ในระหว่างที่ได้มีการจัดตั้งเอเอ็มซีโอนหนี้มาบริหาร เพื่อแยกหนี้ดีและหนี้เสียออกจากกัน และก่อนที่ธนาคารจะมีการเปิดรับนักลงทุนที่เข้ามาเป็นพันธมิตรร่วมทุนใหม่ในรอบที่สอง

loading...