หน้าแรก ต่างประเทศ ตะวันออกกลาง หัวหน้า “เอ็มเคโอ” ออกโรง กล่าวหาผู้นำอิหร่านสั่งทำลายกะบะห์

หัวหน้า “เอ็มเคโอ” ออกโรง กล่าวหาผู้นำอิหร่านสั่งทำลายกะบะห์

421
มัรยัม ราจาวี หัวหน้าขบวนการต่อต้านรัฐบาลอิหร่าน

หัวหน้าเอ็มเคโอ (MKO) ขบวนการต่อต้านรัฐบาลอิหร่าน ออกมากล่าวหาผู้นำสูงสุดอิหร่าน อายาตุลเลาะห์ อาลี คอเมเนอี ว่าเป็นผู้สั่งโจมตีมักกะห์

อัลอะราบิยาสื่อซาอุฯ รายงานว่า มัรยัม ราจาวี หัวหน้าขบวนการต่อต้านรัฐบาลอิหร่าน ออกมากล่าวหาผู้นำสูงสุดอิหร่าน อายาตุลเลาะห์ อาลี คอเมเนอี ว่าเป็นผู้สั่งโจมตีมักกะห์ และภารกิจดังกล่าวอยู่ภายใต้การดูแลของกองกำลังกุดส์ของอิหร่าน

นางกล่าวว่าการโจมตีดังกล่าวเป็น “การประกาศสงครามต่อชาวมุสลิมทั่วโลก”

มัรยัมยังเรียกร้องให้ขับไล่อิหร่านออกจากองค์การความร่วมมืออิสลาม หรือโอไอซี (OIC) และเรียกร้องให้ประเทศอิสลามตัดความสัมพันธ์กับรัฐบาลอิหร่านในปัจจุบัน

กล่าวสำหรับ นางมัรยัม ราจาวี เป็นหัวหน้าของขบวนการประชาชนมูจาฮีดีนอิหร่าน หรือ เอ็มเคโอ (MKO) รู้จักกันในชื่อต่างๆ เช่น กลุ่มมูจาฮีดีน เอ คลัค (เอ็มอีเค), กลุ่มกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติอิหร่าน (เอ็นแอลเอ), ขบวนการประชาชนมุญาฮิดีนอิหร่าน (พีเอ็มโอไอ), สภาเพื่อการต่อต้าน (เอ็นซีอาร์)

กลุ่มเอ็มเคโอ เป็นกลุ่มติดอาวุธต่อต้านรัฐบาลขนาดใหญ่และมีการเคลื่อนไหวมากที่สุดในอิหร่าน โดยมีอุดมการณ์ความคิดผสมผสานระหว่างลัทธิมาร์กซ์กับศาสนาอิสลาม

กลุ่มเอ็มเคโอ จะดำเนินกิจกรรมต่อต้านรัฐบาลอิหร่านอย่างกว้างขวางทั่วโลกโดยมุ่งเป้าทำลายผลประโยชน์ของรัฐบาลอิหร่านทั้งภายในและต่างประเทศ ด้วยวิธีการเผยแพร่การโฆษณาชวนเชื่อและปฏิบัติการก่อการร้าย

ในช่วงปี 2513 กลุ่มเอ็มเคโอ ได้ทำการก่อการร้ายภายในอิหร่านและสังหารเจ้าหน้าที่สหรัฐทั้งทหารและพลเรือนซึ่งทำงานอยู่ในโครงการทางทหารในกรุงเตหะราน และโจมตีสถานทูตอิหร่านประจำประเทศต่างๆอีก 13 ชาติในเดือนเม.ย. ปี 2535

ผู้นำกลุ่มเอ็มเคโอ ถูกรัฐบาลอิหร่านกวาดล้างอย่างหนักจนต้องลี้ภัยไปต่างประเทศ และถูกขึ้นบัญชีดำเป็นองค์กรก่อการร้าย

เอ็มเคโอถูกรู้จักในประเทศไทย หลังเหตุระเบิดที่สุขุมวิท และสติ๊กเกอร์ปริศนา “SEJEAL” เมื่อต้นปี 2555 โดยรัฐบาลอิหร่านระบุว่าการก่อวินาศกรรมดังกล่าวเป็นฝีมือของเอ็มเคโอที่ต้องการใส่ร้ายอิหร่าน

loading...