หน้าแรก ข่าววันนี้ ข่าวในประเทศ พล.อ.ประวิตร ยัน ซิงเกิลเกตเวย์ จำเป็นด้านความมั่นคง โยนดีอี แจงพ.ร.บ.คอมฯ

พล.อ.ประวิตร ยัน ซิงเกิลเกตเวย์ จำเป็นด้านความมั่นคง โยนดีอี แจงพ.ร.บ.คอมฯ

24
ภาพ ข่าสด

รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ยัน ซิงเกิลเกตเวย์ จำเป็นด้านความมั่นคง โยนดีอี แจงพ.ร.บ.คอมฯ

ข่าวสดรายงานว่า เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 14 ธ.ค. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีการวิพากษ์วิจารณ์ร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ฉบับที่ …. พ.ศ. …. ว่า ตนไม่ทราบ เพราะไม่ได้เป็นคนเขียนกฎหมายดังกล่าว ดังนั้นต้องไปสอบถามกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ที่เป็นผู้ดำเนินการหลัก

ทั้งนี้ขั้นตอนของกฎหมายยังอยู่ในกระบวนการของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่จะต้องตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาเพื่อศึกษาถึงความเหมาะสม ส่วนนโยบาย ซิงเกิลเกตเวย์ ในด้านความมั่นคงนั้น ตนคิดว่ามีความจำเป็นอยู่ เพราะทางต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศลาวก็ให้ความร่วมมืออย่างดีในการส่งข้อมูลให้ทางการไทย พล.อ.ประวิตร ระบุ

ส่วนกรณีข้อวิตกเรื่องสิทธิส่วนบุคคลนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “เจ้าหน้าที่พยายามดูเต็มที่ ซึ่งทางกระทรวงดีอี และคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จะต้องช่วยกัน เพราะทุกหน่วยงานใช้กฎหมายฉบับเดียวกัน พร้อมทั้งย้ำว่า เราไม่มีการแบ่งแยกประชาชน เพราะผมก็เป็นประชาชนเหมือนกัน ดังนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องนี้ ส่วนกลุ่มที่พยายามแฮ็กข้อมูลเข้ามาโจมตีเว็บไซต์หน่วยงานภาครัฐนั้น ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องพยายามป้องกัน ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีอะไรผิดปกติ” ข่าวสดรายงาน

loading...