หน้าแรก เรื่องเด่น กษัตริย์ซาอุฯ เสด็จเยือนมาเลเซีย ครั้งแรกในรอบทศวรรษ

กษัตริย์ซาอุฯ เสด็จเยือนมาเลเซีย ครั้งแรกในรอบทศวรรษ

153
Saudi Arabia's King Salman meets with ministers next to Malaysia's Prime Minister Najib Razak at the Parliament House in Kuala Lumpur, Malaysia February 26, 2017. REUTERS/Edgar Su

อัลอะราบิยา – กษัตริย์ซัลมาน บิน อับดุลอาซิส อัล ซาอุด แห่งซาอุดิอาระเบีย เดินทางถึงประเทศมาเลเซียเมื่อวานนี้ (26 ก.พ.) โดยเป็นส่วนหนึ่งของการเยือนเอเชียเพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางการเมืองและการลงทุน

กษัตริย์ซัลมานเสด็จฯ โดยเครื่องบินพระที่นั่งถึงยังท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ เมื่อช่วงสายของวันอาทิตย์ ที่ 26 ก.พ. ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค และนายอาหมัด ซาฮิด ฮามิดี รองนายกรัฐมนตรี เฝ้าฯรับเสด็จ โดยทีวีมาเลเซียมีการถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศ

พระองค์ทรงเป็นกษัตริย์ซาอุดิอาระเบียพระองค์แรกในรอบกว่า 1 ทศวรรษซึ่งเสด็จเยือนมาเลเซียอย่างเป็นทางการ

Advertisement

ครั้งสุดท้ายที่พระมหากษัตริย์แห่งซาอุฯ เยือนมาเลเซียเกิดขึ้นเมื่อปี 2006 โดยเป็นการเสด็จเยือนของกษัตริย์อับดุลลาห์ พี่ชายต่างมาดาของกษัตริย์ซัลมาน

ในแผนการเดินทางของกษัตริย์ซัลมานนอกจากเยือนมาเลเซียแล้วพระองค์จะเสด็จเยือนอินโดนีเซีย บรูไน, ญี่ปุ่น, จีน, มัลดีฟส์ และจอร์แดน เพื่อหารือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทวิภาคี และประเด็นในภูมิภาคและระหว่างประเทศกับผู้นำของประเทศเหล่านั้น

รายงานระบุด้วยว่า บริษัทน้ำมันแห่งชาติซาอุ “ซาอุดี้ อารามโก” กับ “เปโตรนาส” บริษัทน้ำมันของชาติของเมาเลเซีย  จะลงนามในข้อตกลงที่จะทำงานร่วมกันในโรงกลั่นน้ำมันและปิโตรเคมีของมาเลเซีย

 

loading...