องค์กรพระหัวรุนแรงพม่าออกโรงป้อง “วัดธรรมกาย”

77

เมียนมาไทมส์/MGR Online – องค์กรมะบะธะ (Ma Ba Tha) กลุ่มพระสงฆ์ชาตินิยมและหัวรุนแรงของพม่า เรียกร้องรัฐบาลไทยอย่าใช้กำลังเกินกว่าเหตุในประเด็นการตรวจค้นและจับกุมพระธัมมชโย ท่ามกลางข่าวลือแพร่สะพัดในสื่อแดนหม่องว่าเจ้าหน้าที่ใช้กำลังกับพระสงฆ์และศิษย์ของวัดพระธรรมกาย

หนังสือพิมพ์เมียนมาไทมส์รายงานว่า รัฐบาลไทยประกาศเริ่มปฏิบัติการโดยใช้กำลังกับวัดพระธรรมกาย ภายใต้การสนับสนุนของมหาเถรสมาคม เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว (16 ก.พ.)

พระอู ธัมมปิยะ จากองค์กรมะบะธะกล่าวว่า “เรารู้สึกกังวลต่อเรื่องนี้ แต่ด้วยเราอยู่ที่นี่ เรื่องราวต่างๆ ของพวกเขาจึงไม่ชัดเจน คนท้องถิ่นทั้งชาวไทยและพระสงฆ์ต่างนิ่งเงียบในประเด็นนี้ เรากำลังจับตาดูมัน ไม่ว่าจะจริงหรือเท็จ รัฐบาลก็ไม่ควรใช้กำลังกับพระสงฆ์ที่ไม่มีอาวุธ เราอยากเรียกร้องให้กลุ่มพระสงฆ์ไทยแสดงความเป็นอันหนึ่งเดียวกันเพื่อพุทธศาสนา”

องค์กรมะบะธะหรือองค์กรเพื่อปกป้องเชื้อชาติและศาสนา มีความสัมพันธ์อันดีกับเหล่าพระสงฆ์วัดพระธรรมกาย ที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมครบรอบ 3 ปีขององค์กรมะบะธะในปี 2016

ขณะเดียวกันเมื่อไม่กี่ปีก่อน องค์การยุวพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก เครือข่ายวัดพระธรรมกาย ได้มอบรางวัล “ผู้นำพุทธศาสนิกชนดีเด่น” (World Buddhist Outstanding Leader) ให้แก่ 40 องค์กร, พระสงฆ์, ฆราวาสทั่วโลก โดย 1 ในองค์กรที่ได้รับรางวัล คือ มะบะธะ และพระวิระธู แกนนำขององค์กรแห่งนี้ได้เดินทางมารับรางวัลในพิธีที่จัดมอบกันที่วัดพระธรรมกาย

นางลลิตา หาญวงษ์ อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส.) ให้ความเห็นในครั้งนั้นว่า องค์กรสงฆ์ไทยที่จัดงานไม่ได้ตระหนักถึงความบอบบางของชื่อเสียงของพระวิระธู เนื่องด้วยสำหรับองค์กรสิทธิมนุษยชนโลกแล้วมองว่าพระวิระธูเป็นพระที่ใช้ความรุนแรงกับศาสนาอื่น

“พระวิระธูมีชื่อด้านพระนักเทศน์และสังคมจับตามองเมื่อมีประเด็นโรฮีนจา ในปี ค.ศ. 2012 โดยมีบทบาทบอกให้สังคมชาวพุทธตอบโต้ศาสนาอื่น ฉะนั้นในสายตาขององค์กรสิทธิมนุษยชน จึงมองว่าเป็นผู้ที่ใช้ความรุนแรงและมีภาพล็อบบี้ยิสต์ด้วย” นางลลิตาระบุเมื่อปีที่แล้ว

เมื่อวันศุกร์ (24 ก.พ.) พวกผู้ชุมนุมราว 100 คนนำโดยนักเคลื่อนไหวชาตินิยมของพม่าและพระสงฆ์จากสหภาพพระสงฆ์พม่ารักชาติ เดินขบวนไปที่สถานทูตไทยประจำย่างกุ้ง และร้องขอให้รัฐบาลไทยไม่ใช้กำลังเกินกว่าเหตุในปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย

เครือข่ายชาวพุทธแห่งชาติของพม่า Ko Win Ko Ko Latt อ้างถึงข้อเรียกร้องเลิกใช้มาตรา 44 กับวัดพุทธของเขาว่า “มันไม่ได้เป็นการแทรกแซงประเด็นภายในประเทศ มันเป็นการเรียกร้องให้เลิกใช้กำลังกับวัดภายในประเทศพุทธ”

อนึ่ง “วิระธู ภิกขุ” โด่งดังมาจากเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้นต่อศาสนาอิสลาม จนได้รับการขนานนามให้เป็น “ผู้นำจิตวิญญาณ” ของขบวนการพุทธศาสนาสุดโต่ง ที่เรียกตัวเองว่า “ขบวนการ 969” อันเป็นขบวนการชาตินิยมต่อต้านศาสนาที่แตกต่าง

เมื่อปี 2013 นิตยสารไทม์ได้ตีพิมพ์ภาพ “พระวิระธู” ผู้นำพระสงฆ์ที่ตั้งกลุ่มต่อต้านชาวโรฮีนจา และชาวมุสลิมในพม่า จนเกิดเหตุจลาจลระหว่างชุมชน ที่รัฐยะไข่ของพม่า และได้ลุกลามไปยังพื้นที่อื่นในพม่า

นอกจากนี้ ภายในเล่มยังมีเรื่องจากปกพาดหัวว่า “เมื่อชาวพุทธคลั่ง” หรือ “When Buddhists Go Bad” และพระวิระธู ได้ขนานนามตัวเองว่าเป็น บิน ลาเดน แห่งพม่า

loading...