หน้าแรก ต่างประเทศ ตะวันออกกลาง อิหร่านสวนสหรัฐฯ! เพนตากอนและซีไอเอ คือตัวจริงหนุนผู้ก่อการร้าย

อิหร่านสวนสหรัฐฯ! เพนตากอนและซีไอเอ คือตัวจริงหนุนผู้ก่อการร้าย

54

โฆษกรัฐสภาอิหร่าน นายอาลี ลาริจานี กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ (2 เม.ย.) ที่ผ่านมาว่า กองทัพสหรัฐฯ เพนตากอน และซีไอเอ ให้การสนับสนุนผู้ก่อการร้ายในภูมิภาคตะวันออกกลาง

“กองทัพสหรัฐฯ, เพนตากอน และซีไอเอ สนับสนุนผู้ก่อการร้ายในภูมิภาคนี้ และโยงใยกับขบวนการก่อการร้ายทั้งหมด เราจะมีการตัดสินใจที่สำคัญในรัฐสภาต่อประเด็นนี้ และจะศึกษาปัญหานี้อย่างจริงจัง “ลาริจานีกล่าว ตามที่ เตหะรานไทม์ส นสพ.ภาษาอังกฤษของอิหร่านรายงาน

ข้อคิดเห็นนี้ของลาริจานีมีขึ้น หลังความพยายามของนักการเมืองสายเหยี่ยวในรัฐสภาสหรัฐฯ ที่ต้องการกำหนดให้กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (Islamic Revolution Guard Corps) ถูดจัดอยู่ในกลุ่มผู้ก่อการร้าย

ลาริจานีกล่าวด้วยว่า อิหร่านจะดำเนินการตอบโต้หากสหรัฐฯ “กระทำการโดยไม่เหมาะสม” ในเรื่องข้อตกลงด้านนิวเคลียร์

“ถ้าภายใต้ผลประโยชน์ของสหรัฐฯ คือการไม่ปฏิบัติตามพันธสัญญา เราก็พร้อมที่จะมอบการตอบสนองอย่างเหมาะสม” เขาระบุ

สหรัฐฯ ยังมุ่งใช้ภาษาที่ก้าวร้าวต่ออิหร่าน เมื่อวันศุกร์ (31 มี.ค.) ที่ผ่านมา รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ นายเจมส์ แมตติส อ้างว่า อิหร่านยังคงทำตัวเป็นผู้ส่งออกการก่อการร้ายและเป็นผู้สนับสนุนกิจกรรมของนักรบติดอาวุธ

กระทรวงต่างประเทศของอิหร่านตอบโต้โดยกล่าวว่า “เราควรเตือนความทรงจำของเจ้าหน้าที่อเมริกันคนนี้ว่า อย่าแกล้งทำมาเป็นชี้ตัวผิดเกี่ยวกับรากและแหล่งที่มาของการก่อการร้าย”

เจมส์ แมตติสเป็นที่รู้กันดีเรื่องจุดยืนต่อต้านอิหร่านของเขา ในปี 2012 เขาตั้งข้อสังเกตว่าภัยคุกคามหลักสามประการที่สหรัฐฯเผชิญคือ “อิหร่าน อิหร่าน อิหร่าน”

loading...