หน้าแรก วาไรตี้ ท่องเที่ยว “หลงรัก เพชรบุรี” เที่ยวเพชรบุรีกับทั่วถิ่นแดนไทย

“หลงรัก เพชรบุรี” เที่ยวเพชรบุรีกับทั่วถิ่นแดนไทย

551

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ร่วมกับ Thai PBS จัดกิจกรรม “หลงรัก เพชรบุรี” กับรายการทั่วถิ่นแดนไทย พาผู้ชมรายการที่ชอบการเดินทาง ชอบคิด ชอบเขียน ชอบถ่ายภาพ ร่วมกิจกรรมในทริป คิด เขียน แชร์ ถ่ายทอดมุมมองเมืองเพชรบุรีจากสองมือ สองเลนส์ สองความคิด เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม – 1 มิถุนายน ที่ผ่านมา ณ จังหวัดเพชรบุรี

เดอะ พับลิกโพสต์ ได้มีโอกาสเข้าร่วมเดินทางในกิจกรรม “หลงรัก เพชรบุรี”ในครั้งนี้พร้อมกับ 15คู่หู ที่หลงรักการท่องเที่ยว ซึ่งได้รับการคัดเลือกจากการเขียนรีวิวท่องเที่ยวในหัวข้อ “เมืองไทยที่คุณหลงรัก” เข้าร่วมกิจกรรม“หลงรัก เพชรบุรี” และเดินทางไปร่วมสัมผัสชีวิตชุมชนท้องถิ่นที่จังหวัดเพชรบุรี

จังหวัด เพชรบุรี เป็นเมืองเก่าที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน มีความโดดเด่นทางด้านสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติทะเล ภูเขา น้ำตก สถานที่ท่องเที่ยวทางศิลปวัฒนธรรม รวมทั้งน้ำตาลเมืองเพชรที่หวาน หอม และของฝากประจำจังหวัดที่ลือชื่อ  การท่องเที่ยงแห่งประเทศไทยได้เลือกให้จังหวัดเพชรบุรี เป็นจังหวัดนำร่องในการดำเนินโครงการเพื่อกระตุ้นการตลาด และประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวภายในประเทศภายใต้ชื่อกิจกรรม “หลงรักประเทศไทย@เพชรบุรี” เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศไทยในภาคกลาง

DSC00167เช้า วันแรกของการเดินทาง “หลงรัก เพชรบุรี” จุดนัดหมายเวลา 7.00 น. ที่สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส คณะเรา (ประกอบด้วยผู้ร่วมกิจกรรมที่ได้คัดเลือก สื่อมวลชน เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ) ทานข้าวเช้าบนรถ ซึ่งได้รับการบริการจากเจ้าหน้าที่บริษัททัวร์เพื่อนธรรมชาติ ที่รับหน้าที่ดูแลกิจกรรมในครั้งนี้

การ เดินทางถึงจุดหมายปลายทางแรก “อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี”หรือ เขาวังซึ่งทางรายการ”ทั่วถิ่นแดนไทย” ได้จัดให้มีกิจกรรม ถ่ายภาพในมุมมอง “หลงรักเพชรบุรี” เปิดโอกาสให้ผู้ร่วมกิจกรรมถ่ายภาพในมุมมอง ความคิดของตนเอง เพื่อเข้าประกวดในกิจกรรมภาคค่ำ


พวก เราเข้าชมเขาวังด้วยการนั่งรถกระเช้าขึ้นไป ถึงเขาวังแล้วจะได้พบกับพนักงานต้อนรับ ที่พวกเราไม่ค่อยอยากให้มาต้อนรับนัก อย่างไรก็ตามอย่าลืมทักทายน้องเขาด้วย… “น้องลิงเขาวัง” ผู้ร่วมกิจกรรมรับฟังการบรรยายจากมัคคุเทศก์ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ จาก คุณณพัดยศ  เอมะสิทธิ์ เจ้าหน้าที่กองการท่องเที่ยวกรุงเทพฯ  และยังได้ความรู้เรื่องการถ่ายภาพจาก คุณชาคร อมรเศรษฐ์ นักถ่ายภาพและผู้กำกับภาพยนตร์สารคดีชื่อดัง โดยทั้ง 2 คน จะอยู่กับคณะตลอดทริปเพื่อให้ความรู้ด้านประวัติศาสตร์และเทคนิคการถ่ายภาพ กับผู้ร่วมกิจกรรม

DSC00178

หลัง รับประทานอาหารกลางวันด้วยเมนู “ขนมจีนกับทอดมัน” ถ้าใครมาเพชรบุรีแล้วไม่ได้กิน ถือว่ามาไม่ถึงเมืองเพชร “ทริปนี้มาถึงเมืองเพชรแน่ เพราะได้กินกันจนอิ่มหนำ” จากนั้นเปลี่ยนบรรยากาศมานั่งรถรางโดยมี นายบรรพต นายก อบต.อำเภอบ้านแหลม เป็นผู้บรรยายพร้อมมุกตลกให้หัวเราะเป็นช่วงๆ  รถรางนำเข้าสู่บ้านถ้ำรงค์ หรือหมู่บ้านตาลโตนด สัมผัสวิถีชาวสวนตาล ณ แหล่งปลูกต้นตาลที่มากที่สุดของจังหวัดเพชรบุรี รับฟังการบรรยายเรื่องสวนตาลจากคุณถนอม ภู่เงิน หรือลุงหนอมปราชญ์ท้องถิ่น ผู้รวยอารมณ์ขัน นักอนุรักษ์สวนตาลโตนดและภูมิปัญญาการทำตาลแบบชาวบ้านให้คนรุ่นหลังได้เรียน รู้ พร้อมชมการสาธิตวิธีการเก็บน้ำตาล การปาดตาล การเคี่ยวตาล การขึ้นตาลโดยไม้พะอง จากพี่อำนาจ ลูกชายลุงหนอม ซึ่งเป็น1ใน 2 คน ที่มีความสามารถในการขึ้นต้นตาลของตำบล


เมื่อ ได้เห็นต้นตาลและการปลูกตาลแล้ว ทางรายการฯ ได้พาไปเยือนบ้านพี่เขียด หรือนางสมจิตต์ กองแก้ว เพื่อชมการสาธิตและให้ทดลองทำขนมตาล ตั้งแต่การดูตาลสุก การยีโตนดให้ได้เนื้อตาลซึ่งมีกลิ่นหอมรัญจวนใจเรายังได้ชิมขนมตาลเมืองเพชร แท้ๆ มีน้ำตาลสดเย็นๆหวานๆให้ด้วย เป็นคู่ของว่างแบบไทยๆที่อร่อยเข้ากันอย่างดี พี่เขียดยังให้ชิมจาวตาลที่เขาว่ากันว่า“แม้จะเอาแมคาเดเมียนัทมาแลกจาวตาล ก็ยังไม่ยอม” สื่อให้เห็นว่าจาวตาลเมืองเพชรฯ อร่อยขนาดไหน!กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่สนุก อิ่ม อร่อย เพลินจนลืมเวลา

DSC00180
กิจกรรม ยามค่ำหลังจากรับประทานมื้อเย็นในที่พักติดหาดเจ้าสำราญ“ไอธารา รีสอร์ทแอนด์สปา” มีกิจกรรมสันทนาการ ช่วยทำให้บรรยากาศสนุกสนานเป็นกันเอง รับฟังการบรรยายของบล็อกเกอร์ดังจากพันทิป คุณสุภัค ชัยวนนท์ (น้องเจิน)  “ล็อคอิน”I am Devil ยัยตัวร้าย และคุณสุรชัย ปุริโส( น้องต้น)ล็อคอิน “ข้าวสาวไห้” ทั้งคู่มาให้ความรู้ในเรื่องการเขียนรีวิวการถ่ายภาพประกอบเพื่อนำเสนอใน สื่อ และ คุณชาคร อมรเศรษฐ์ หรืออาจารย์ตู๋ มาให้ความรู้ในเรื่องเทคนิคการถ่ายภาพและเรื่องเล่าสนุกๆจากการออกทริปถ่าย ทำสารคดี  ซึ่งทำให้ผู้ร่วมกิจกรรมได้ทั้งความรู้และรอยยิ้ม และยังได้หัวเราะจากเกมส์มันส์ๆที่เจ้าหน้าที่สรรหามาเล่นหลังจบกิจกรรม ยังมีซาลาเปากับเครื่องดื่มอุ่นๆไว้บริการก่อนนอนอีกด้วย

เช้า วันที่2 เมื่อเราต้องจากลา “เพชรบุรี ที่เราหลงรัก”ครึ่งวันเช้าเริ่มกิจกรรมการประกวด ด้วยการนำเสนอรูปภาพการบรรยาย “หลงรัก เพชรบุรี”จากผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้ง15คู่มุมมองจากภาพถ่ายการนำเสนอ ที่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมนำมาบรรยายให้ฟังในครั้งนี้ เป็นหัวใจหลักของการจัดกิจกรรม“หลงรักเพชรบุรี” รับฟังมุมมองต่างๆจากผู้ร่วมกิจกรรม ที่บรรยายความรู้สึกผ่านภาพถ่าย จากสิ่งที่ได้สัมผัสในหนึ่งวันที่ผ่านมา นำเสนอผ่านความคิดความรู้สึกที่แท้จริงของผู้นำเสนอพร้อมรูปภาพที่สวยงามจาก มุมมองของผู้ถ่ายภาพ จนน่าหนักใจแทนกรรมการในการคัดเลือกผู้ชนะ“จนน่าจะมอบรางวัลให้กับทุกคน เพราะมีความตั้งใจจริงไม่ต่างกัน”

DSC00230
จาก นั้นพวกเราเดินทางสู่ “กลุ่มแปรรูปเกลือกังหันทอง” อำเภอบ้านแหลม แหล่งทำนาเกลือที่มากที่สุดในประเทศ ใครไม่เชื่อว่าทำนาเกลือก็รวยได้ ให้มาดูที่นี่ได้ เป็นภูมิปัญญาในท้องถิ่น โดยการนำเกลือซึ่งถ้าขายเป็นเกลือป่นจะได้ราคาถูก  แต่กลับนำมาพัฒนาเป็น“ผลิตภัณฑ์เกลือสปาจนเกิดสปาเกลือแห่งแรกของประเทศไทย” เพิ่มมูลค่าเกลือหลายรูปแบบ เช่น เกลือขัดผิว สบู่ดอกเกลือ ดอกเกลือแช่ตัว เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ถือได้ว่าประสบความสำเร็จ สินค้าได้วางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าส่งออกต่างประเทศและเป็นแหล่งเรียนรู้ ศึกษาดูงานให้กับผู้ที่สนใจทั่วไป                                        

พร้อม กับได้เรียนรู้กิจกรรม DIY ทำเกลือสปาด้วยตัวเอง  ชมVDO ขั้นตอนการทำนาเกลือทั้งหมดได้ผ่อนคลายกับการทดลองขัดผิว ขัดหน้า นวดเท้า ด้วยเกลือสปารูปแบบต่างๆในบรรยากาศบ้านทรงไทย โปร่ง โล่ง ณ กลุ่มแปรรูปเกลือกังหันทอง ซึ่งเป็นบรรยากาศสบายๆของวิวนาเกลือ        


ผู้ ร่วมกิจกรรมเดินทางกลับกรุงเทพฯด้วยความรู้สึกสบายตัว เพราะทุกคนได้ผ่อนคลายจากกิจกรรมขัดผิว นวดเท้า ขัดหน้ามาแล้วจากนั้น..ส่งท้ายด้วยการพาไปซื้อของฝากที่ร้านแม่ปิ่นในตัว เมืองเพชร ร้านขนมไทยที่ยืดหยัดมากว่า 30 ปี ด้วยการทำขนมไทยแบบท้องถิ่นดั้งเดิมซึ่งสมควรอนุรักษ์ให้ลูกหลานรุ่นหลังๆ ได้มีโอกาสกินขนมไทยแท้ๆ ไม่ใช่ขนมไทยปยุกต์เหมือนปัจจุบันนี้  


“หลง รัก..เพชรบุรี” เที่ยวเพชรบุรี ที่เราหลงรัก เป็นอีกหนึ่งการเดินทางที่สร้างความประทับใจไม่รู้ลืม นอกจากหลงรักเพชรบุรี ซึ่งมีความโดดเด่นในด้านสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลายแล้ว เรายังหลงรักทีมงานเพื่อนร่วมทาง มิตรภาพดีๆ และรายทั่วถิ่นแดนไทยด้วยเช่นกัน


ต้อง ขอขอบคุณผู้ที่ให้โอกาสกับ“เดอะพับลิคโพสต์” ได้เก็บประสบการณ์ดีๆในการเดินทางครั้งนี้ ขอบคุณ “รายการทั่วถิ่นแดนไทย” สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส “การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย” คุณวิบูลย์ นิมิตวานิช   คุณโศจิรัตน์ ศรีบุญเรือง  คุณชาคร อมรเศรษฐคุณณพัดยศ เอมะสิทธิ์  และน้องๆพี่ๆทีมงานทุกท่านที่ดูแลพวกเราเป็นอย่างดี“เพราะการเรียนรู้ ไม่ได้อยู่ที่ตำราอย่างเดียวการเดินทาง ก็คือการเรียนรู้ที่ดี อีกอย่างหนึ่งเช่นเดียวกัน”

ทริป “หลงรัก เพชรบุรี”   จะออกอากาศในวันเสาร์ที่ 28 มิถุนายน 2557 เวลา 09.35 – 10.00 น.ทางสถานีโทรทัศน์ Thai PBS   “ทั่วถิ่นแดนไทย” รายการวาไรตี้ท่องเที่ยว เน้นวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ของชุมชน  มีครบทั้งเรื่องการบริหารจัดการชุมชน อาหารการกิน ท่องเที่ยว ผลิตภัณฑ์สินค้าพื้นบ้านที่น่าสนใจทั่วประเทศ  
                             

        
        
    

loading...