หน้าแรก ข่าววันนี้ ข่าวมุสลิมวันนี้ มุสลิมแชร์ไม่คิด น้ำรสส้มยี่ห้อดัง “ดีโด้” ผสมเจลาติน “หมู” บริษัทฯ โร่แจง ยันมีตราฮาลาล

มุสลิมแชร์ไม่คิด น้ำรสส้มยี่ห้อดัง “ดีโด้” ผสมเจลาติน “หมู” บริษัทฯ โร่แจง ยันมีตราฮาลาล

877

สืบเนื่องจากมุสลิมในโลกออนไลน์ มีการพูดถึง เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์น้ำรสส้มสายน้ำผึ้ง ตราดีโด้ ว่ามีส่วนผสมเจลาตินซึ่งทำมาจากหมู โดยมีการโพสต์ในเฟสบุ๊คและแชร์กันออกไปจำนวนมาก

เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ทางบริษัทฯ ได้ทำเอกสารชี้แจง ว่า

จากกรณีที่มี Facebook ได้ลงรูป ผลิตภัณฑ์น้ำรสสายน้ำผึ้ง 10% ตราดีโด้ มีส่วนประกอบของ E102,E110 และระบุว่าส่วนผสมดังกล่าวไม่ใช่ฮาลาล มีส่วนผสมของเจลาติน ที่ทำจาก กระดูกหมู ดังนั้น บริษัท ฟู้ดสตาร์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตสินค้าดังกล่าว ขอชี้แจงดังนี้

E102 Tartrazine คือ สีสังเคราะห์ เมื่อใส่ในน้ำผลไม้จะให้สีเฉดสีเหลือง

E110 Sunset yellow คือสีสังเคราะห์ เมื่อใส่ในน้ำผลไม้จะให้เฉดสีแดง

เมื่อนำสีเหลืองกับสีแดงมาผสมกันจะให้ผลิตภัณฑ์ที่มีสีส้ม ส่วนผสมดังกล่าวมีการรับรองการใช้เครื่องหมายฮาลาล ดังเอกสารแนบ

ปิยวรรณ ฉ่ำมิ่งขวัญ
หัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนา
ลงวันพุธที่ 11 พฤศจิกายน 2558

ด้าน ดร.อิสมาแอล อาลี ประธานฝ่ายกิจการฮาลาล กอท. เผยว่า เนื่องจากมีเฟสบุ๊คและสื่อโซเชี่ยลอื่นระบุว่าในผลิตภัณฑ์ “ดีโด้” ซึ่งได้รับการรับรองให้ใช้เครื่องหมายฮาลาลจาก กอท.นั้นมีส่วนผสมมาจากสุกร จึงเรียนมาให้พวกทราบว่า จากการตรวจสอบ จากฝ่ายกิจการฮาลาล กอท. ยืนยันได้ว่าไม่มีส่วนผสมจากจากสุกรแต่อย่างใด

อนึ่งในการแชร์ข่าวต่างๆ ทุกครั้งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องตรวจสอบแหล่งข่าวให้ชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แหล่งข่าวควรอ้างอิงตามสถาบันหรือองค์กร หรือสำนักข่าวที่น่าเชื่อถือเป็นหลัก ทั้งนี้ตามความผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ฉบับล่าสุดนั้น การแชร์โดยไม่ได้ตรวจสอบแหล่งที่มาของข่าว อาจจะมีความผิด โทษปรับและถูกจำคุกได้

001_3

loading...