หน้าแรก ข่าววันนี้ ข่าวในประเทศ แพทย์เผยอาการ “ปอ ทฤษฎี” สัญญาณดี มีการขยับศีรษะ ต้องประเมินอาการหลังลดยา

แพทย์เผยอาการ “ปอ ทฤษฎี” สัญญาณดี มีการขยับศีรษะ ต้องประเมินอาการหลังลดยา

168

แพทย์เผย อาการ ปอ ทฤษฎี หลังผ่าตัดสัญญาณดี มีการขยับศีรษะ แต่ยังต้องประเมินอาการหลังลดยา เฝ้าระวังการติดเชื้อ ประเมินอาการวันต่อวัน ขอทุกคนช่วยเป็นกำลังใจ

วันนี้ (18 พ.ย.) นพ.วินิต พัวประดิษฐ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี กล่าวถึงความคืบหน้าอาการของ ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ ​หลังเข้าผ่าตัดก้อนเลือดในเยื่อหุ้มปอดด้านซ้าย​ออก ​ว่า อาการโดยรวมของผู้ป่วยดีขึ้นมาก เป็นที่น่าพอใจของคณะแพทย์ แต่ยังต้องประเมินอาการแบบวันต่อวัน โดยรวมถือว่า ผู้ป่วยยังอยู่ในภาวะวิกฤต สิ่งที่ต้องระวังจากนี้คือ ภาวะการติดเชื้อเนื่องจากผู้ป่วยยังต้องใส่เครื่องช่วยทำงานของอวัยวะหลาย อย่าง อย่างไรก็ตาม ​วันนี้เริ่มพบสัญญาณของการรู้สึกตัวมากขึ้นจากการขยับศีรษะ แต่อาจเกิดได้จากการทำงานของประสาทอัตโนมัติก็ได้ จึงยังไม่สามารถตอบได้ชัด ​ ทำให้​ยังต้องมีการประเมินอาการก่อนหลังลดยา​อีกครั้งก่อน

“ ​การผ่าตัดนำก้อนเลือดและเลือดที่ ค้างในปอดออก  ทำให้อาการเลือดออกบริเวณช่องปอดดีขึ้น มีเลือดซึมบ้าง แต่น้อย ทำให้การหายใจของ ปอ ​ดีขึ้น​ โดยแพทย์เริ่มมีการลดปริมาณเลือดและเกล็ดเลือดลงแล้ว ส่วนการให้ยาเพื่อกระตุ้นการไหลของโลหิตใช้น้อยลง สิ่งสำคัญเราต้องเฝ้าดูอาการอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้ยังต้องใช้เครื่องควบคุมการหายใจอยู่ จึงจำเป็นต้องให้ยาเพื่อกดการเคลื่อนไหว  สำหรับอาการทางสมอง ในขณะนี้จะสังเกตจากการทำงานของม่านตา ซึ่งยังพบว่าตอบสนองได้ดี ​ จึงประเมินได้ว่า การทำงานของระบบสมองยัง​ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี ส่วนจะฟื้นตัวกลับมาเป็นปกติโดยเร็วได้หรือไม่ ยังต้องประเมินและดูแลแบบวันต่อวันต่อไป อย่างไรก็ตาม อยากให้ทุกคนช่วยเป็นกำลังใจ เพราะยังมีความหวัง และทุกครั้งของการรักษาคือความหวังทั้งสิ้น ”นพ.วินิต กล่าว

 

ขอบคุณ/ที่มา manager online

loading...