หน้าแรก ข่าววันนี้ ข่าวมุสลิมวันนี้ จัดยิ่งใหญ่! โซนเอ็กซ์โประดม 300 บูธสินค้าฮาลาล ในงาน Thailand Halal Assembly 2015

จัดยิ่งใหญ่! โซนเอ็กซ์โประดม 300 บูธสินค้าฮาลาล ในงาน Thailand Halal Assembly 2015

272
คณะกรรมการจัดงาน Thailand Halal Assembly 2015 พบปะสื่อมวลชน ที่ห้องอาหารโซเฟีย รามคำแหง 14 ธ.ค. 2558

“Thailand Halal Assembly 2015” งานด้านกิจการฮาลาลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ระดม 300 บูธจัดแสดงสินค้าฮาลาล กว่าครึ่งมาจากต่างประเทศ

อีกไม่ถึง 2 สัปดาห์ ก็จะถึงวันงาน Thailand Halal Assembly 2015 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-27 ธันวาคม 2558 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ภายใต้ความร่วมมือของ ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย และสถาบันมาตรฐานฮาลาลแห่งประเทศไทย

Thailand Halal Assembly 2015 เป็นงานด้านกิจการฮาลาลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ภายใต้คอนเซ็ป “Halal Culture & Innovation for Halal Economy” โดยงานนี้จัดเป็นครั้งที่ 2 ต่อเนื่องจากเมื่อปีที่แล้ว และเพิ่มขนาดงานใหญ่กว่าครั้งที่ผ่านมาหลายเท่า

“คราวที่แล้วเรามีข้อจำกัดเรื่องสถานที่ โดยสถานที่เดิมเล็กเกินไปเหมาะสำหรับจัดงานประชุมวิชาการ แต่ไม่เหมาะสำหรับจัดงานเอ็กซ์โป ทำให้ในส่วนของบูธเมื่อปีที่แล้วมีราว 50 บูธเท่านั้น แต่ปีนี้เรามีบูธจัดแสดงเกี่ยวกับสินค้าฮาลาลเกือบ 300 บูธ จากผู้ประกอบการฮาลาลทั้งไทยและต่างประเทศ โดยมากกว่าครึ่งเป็นผู้ประกอบการต่างประเทศ” ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวในงานพบปะผู้สื่อข่าว ที่ห้องอาหารโซเฟีย ย่านรามคำแห่ง เมื่อเย็นวานนี้ (14 ธ.ค.)

“นอกจากนั้นในปีนี้จะเป็นครั้งแรกที่เราจะนำเสนอเรื่องฮาลาลนัมเบอร์ ซึ่งก็คือ การเปิดตัวฐานข้อมูลวัตถุดิบฮาลาลใช้ชื่อว่า H4E หรือ Halal Number for E Number เป็นการเพิ่มฐานข้อมูล Halal number เพื่อเป็นช่องทางในการตัดสินใจของผู้ประกอบการที่ต้องการวัตถุดิบฮาลาล โดยปกติในอุตสาหกรรมทั่วไป ส่วนใหญ่จะรู้จัก E number แต่ในกรณีของผลิตภัณฑ์ฮาลาล จะเอา E Number มาใช้โดยตรงไม่ได้ เพราะบางตัวไม่ฮาลาล ต้องปรับปรุงข้อมูลขึ้นใหม่ เพื่อเป็นตัวขับเคลื่อนอุตสาหกรรมฮาลาล ดังนั้นจะต้องหาฐานข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับอุตสาหกรรมฮาลาล โดยเรียกว่า H number หรือ H for E ก็คือ จะต้องเอา H เข้ามาทดแทน E ให้ได้ทั้งหมด”

“ประเทศอื่นยังขาดศักยภาพที่จะทำได้ แต่เรามีศักยภาพ ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยเป็นผู้นำด้านวิทยาศาสตร์ฮาลาลในอนาคต” ดร.วินัยกล่าว

ด้าน ดร.ปกรณ์ ปรียากร ผอ.สถาบันมาตรฐานฮาลาลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “ในงาน Thailand Halal Assembly 2015 ครั้งนี้ยังมีการประชุมองค์กรที่เกี่ยวกับการรับรองฮาลาล เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างนักการศาสนาและนักวิทยาศาสตร์ อันจะสามารถทำให้สามารถทำงานร่วมกัน และเสริมศักยภาพของฮาลาลประเทศไทยให้โดดเด่นมากยิ่งขึ้น”

“ปัจจุบันไทยคือต้นแบบในเรื่องวิทยาศาสตร์และมาตรฐานฮาลาล ซึ่งไทยได้ทำมาเกือบ 70 ปีต่อเนื่องกันมา และในช่วง 13-14 ปีมานี้ นับตั้งแต่มีการจัดตั้งศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสถาบันมาตรฐานฮาลาล สำนักงานคณะกรรมการอิสลามแห่งประเทศไทย จึงยิ่งทำให้บทบาทเรื่องนี้มีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้นในระดับสากล” ดรก.ปกรณ์ กล่าว

loading...