หน้าแรก ข่าววันนี้ ข่าวมุสลิมวันนี้ “อารีเพ็ญ อุตรสินธุ์” กล่าวถึง “อ.ชาฟีอี นภากร” จากเหตุถูกปาไข่ ขณะคุตบะห์ ที่มัสยิดศูนย์กลางอิสลามฯ

“อารีเพ็ญ อุตรสินธุ์” กล่าวถึง “อ.ชาฟีอี นภากร” จากเหตุถูกปาไข่ ขณะคุตบะห์ ที่มัสยิดศูนย์กลางอิสลามฯ

6920

อารีเพ็ญ อุตรสินธุ์ อดีต รมต.จากกลุ่มวาดะห์ กล่าวถึง อ.ชาฟีอี นภากร จากเหตุการณ์ถูกปาไข่ ขณะคุตบะห์ บนมัสยิดศูนย์กลางอิสลามฯ

สืบเนื่องจาก เมื่อวันศุกร์ ที่22 ม.ค.59 เวลาประมาณ 13.00 น. ที่มูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศ­ไทย บริเวณอาคารมัสยิดชั้น 2 มีมุสลิมจำนวนมากมาร่วมกันละหมาดวันศุกร์ โดยมี อ.ชาฟีอี นภากร อีหม่ามมัสยิดฯ เป็นผู้กล่าวคุตบะห์ (เทศนาธรรม)

โดยขณะที่อ.ชาฟีอี กำลังกล่าวคุตบะห์และมุสลิมจำนวนมากกำลังส­นใจฟังคำเทศนาธรรมอยู่นั่น ชายสูงอายุคนหนึ่งได้ลุกขึ้นมานำไข่ซึ่งเต­รียมมา ปาไปยังทิศทางมิมบัร (แท่นเทศนา) คาดเจตนาจะให้โดน อ.ชาฟีอี แต่ขว้างไปโดนแค่มิมบัรจนทำให้เลอะเปรอะเปื้อนมัสยิด

นายอารีเพ็ญ อุตสินธุ์
นายอารีเพ็ญ อุตสินธุ์
Advertisement

จากเหตุการณ์นี้ นายอารีเพ็ญ อุตรสินธุ์ อดีต รมต.จากกลุ่มวาดะห์ ซึ่งไปร่วมละหมาดในวันดังกล่าว ได้โพสต์คลิปใน้หตุการณ์และเขียนถึง อ.ชาฟีอี นภากร  ลงในเฟสบุ๊คส่วนตัวว่า

วันนี้วันศุกร์ ผมได้ไปละหมาดที่ ศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย นั่งฟังคุตบะฮ.ของ อจ. ซาฟีอี นภากร ตั้งใจฟังอย่างสงบด้วยเนื้อหาสาระที่ดีมีประโยชน์ เมื่อใกล้ๆจะจบคุตบะฮ. ทันใดนั้นมีบุรุษแต่งกายชุดโต้ปไว้เคราหน้าผากเห็นรอยคล้ำดั่งคนขยันละหมาด ได้ขว้างไข่ที่เตรียมมาใส่ อจ. ซาฟีอีฯ แต่แคล้วคลาด มิมบัรรับเคราะห์แทน ทันใดนั้นผู้คนที่อยู่ใกล้ๆกับผู้ก่อเหตุในห้องละหมาดได้หิ้วตัวพาผู้ก่อ เหตุลงไปข้างล่าง คุตบะฮ.จบก็ละหมาดตามปกติ เป็นไปอย่างหนักแน่น สงบและสันติ ไร้สะทกสะท้าน ของ อจ.ซาฟีอีฯผู้ทำหน้าที่อิหม่าม

ผมรักและชอบอจ. ซาฟีอีฯมาก เห็นด้วยกับการวางตัวและแนวทางการเผยแผ่ศาสนาอิสลามของท่านมานาน ท่านเคยสร้างวีรกรรมที่เป็นประโยชน์แก่ประเทศไทยมาครั้งหนึ่ง กล่าวคือ เมื่อปี 2514 หรือ 2515 (ไม่แน่ใจ) สมาชิกขบวนการแบล็กเซพเทมเบอร์จำนวน 5 นาย ได้บุกจับตัวเจ้าหน้าที่สถานฑูตอิสราเอลในกรุงเทพฯเป็นตัวประกันเพื่อแลก เปลี่ยนให้รัฐบาลอิสราเอลปล่อยตัวสมาชิกของขบวนการฯที่ถูกจับกุมในประเทศ อิสราเอล พล.อ.อ. ทวี จุลทรัพย์ ผู้แทนเจรจาฝ่ายไทยได้เรียกตัว อจ. ซาฟีอีฯไปเป็นล่าม ด้วยสำเนียงภาษาอาหรับและถ้อยคำลีลาในการแปลของ อจ. ซาฟีอีฯ ทำให้สมาชิกขบวนการฯพอใจและประทับใจมาก จึงยอมปล่อยตัวประกันอย่างไม่มีเงื่อนไขอย่างน่าอัศจรรย์ ไม่เคยมีที่ใดในโลกที่สมาชิกขบวนการฯจับตัวประกันแล้วไม่มีเลือดตกยางออก อย่างกรณีที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ขณะนั้นชื่อเสียงของ อจ. ซาฟีอีฯโด่งดังมาก

ผมจึงรัก อจ. ซาฟีอีฯ และขอสนับสนุนท่านเต็มที่ครับ

loading...