หน้าแรก วาไรตี้ DID U KNOW ‘Maleficent’ ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ของ วอลท์ ดิสนี่ย์

‘Maleficent’ ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ของ วอลท์ ดิสนี่ย์

50

นิทาน คลาสสิคอย่าง “เจ้าหญิงนิทรา” หรือ Sleeping Beauty ที่เรารู้จักกันดีในฐานะเทพนิยาย และเป็นการ์ตูนเจ้าหญิงของ วอลท์ ดิสนี่ย์ นามว่า “เจ้าหญิงออโรร่า” ซึ่งเป็นหนึ่งในเจ้าหญิงรุ่นแรกๆ รองจาก สโนว์ไวท์ และ ซินเดอเรล่า กำลังจะกลายเป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ของ วอลท์ ดิสนี่ย์เร็วๆ นี้ ซึ่งในเวอร์ชั่นภาพยนตร์นี้ ได้หยิบยกเอาตัวละครสำคัญตัวหนึ่งของเรื่องมาเป็นตัวละครหลักและเป็นชื่อ เรื่องนี้อีกด้วย นั่นก็คือ “มาเลฟิเซนท์ “ แม่มดมีเขา ตัวร้ายของเรื่องนี้นี่เอง

“มาเล ฟิเซนท์” ได้นักแสดงนำอย่าง “แองเจลินา โจลี่” มารับบทนี้ ถือว่าเหมาะมากเพราะด้วยความที่โจลี่มีความสง่า ดูลึกลับ น่าสะพรึงกลัว เข้ากับตัวการ์ตูนในต้นฉบับได้เป็นอย่างดี หลายคนเข้าใจว่ามาเลฟิเซนท์เป็นแม่มดใจร้าย ที่สาบให้เจ้าหญิงออโรร่าต้องคำสาปโดยการถูกเข็มปั่นด้ายทิ่มนิ้ว และกลายเป็นเจ้าหญิงนิทราตลอดไป แต่ความจริงแล้วมาเลฟิเซนท์เป็นนางฟ้าที่จะต้องมาให้พรกับเจ้าหญิงในงานวัน ประสูติ แต่ด้วยความที่นางเป็นนางฟ้าอารมณ์ร้าย เลยไม่ได้ถูกรับเชิญมางานวันประสูติของเจ้าหญิง ทำให้นางโมโหและร่ายคำสาปใส่เจ้าหญิงออโรร่า

a9d61645b5c45beda363cc14c885ede3
ตาม เนื้อเรื่องจะเห็นว่า นางฟ้าตัวร้ายช่างไม่มีเหตุผลเอาซะเลย แต่พอมาถึงคราวที่จะต้องทำเป็นภาพยนตร์ วอลท์ดิสนี่ย์ได้สร้างที่มาที่ไปเอาไว้ตั้งแต่ต้นกำเนิดของมาเลฟิเซนท์ให้ดู มีเหตุผล และมีปมบางอย่างให้ทราบว่าทำไม นางจึงคับแค้นเจ้าหญิงออโรร่ามากถึงขนาดต้องสาปให้นิทรา โดยใช้ชื่อว่า “กำเนิดนางฟ้าปีศาจ” ทำให้เสน่ห์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ดูมีมนต์ขลังมากยิ่งขึ้น และแองเจลินา โจลี่ ก็ได้ถ่ายทอดความเป็นนางมารร้ายออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ

นอกจาก นักแสดงนำอย่างโจลี่แล้ว ผู้ที่มารับบทเป็นเจ้าหญิงออโรร่าก็น่าสนใจไม่แพ้กัน นั่นก็คือ “แอล แฟนนิง” สาวน้อยหน้าหวาน น้องสาวนักแสดงเด็กผู้โด่งดังยันโตเป็นสาวอย่าง ดาโกต้า แฟนนิง สำหรับคาแรกเตอร์เจ้าหญิงออร่าที่ได้ น้องแอล มารับบทนี้ ทำให้ภาพของเจ้าหญิงสวยเป๊ะแบบในการ์ตูนหายไปทันที แต่กลับได้อารมณ์ของความเป็นเด็กสาวผู้ใสบริสุทธิ์มาแทน ยิ่งทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ดูมีชีวิตชีวามีเสน่ห์ขึ้นอีกหลายเท่าตัวเลยที เดียว อีกเสน่ห์นึงของภาพยนตร์แฟนตาซีที่อิงมาจากนิทานหรือนิยายปรัมปราคือ การที่คนดูต้องลุ้นเอาเองว่าเนื้อเรื่องสุดคลาสสิคแบบเดิมที่มีอยู่ในหัวคุณ นั้นจะถูกปรับเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นหรือแย่ลง ตัวอย่างมีให้เห็นชัดๆ จากภาพยนตร์แฟนตาซีค่าย วอลท์ ดิสนี่ย์ เช่นเดียวกันอย่างเรื่อง “ Alice in wonderland” ที่เล่าเรื่องเหตุการณ์ที่ต่อจากเนื้อเรื่องเดิมให้มีความแตกต่างออกไปจาก ภาพที่เราเห็น หลายคนผิดหวังกับเวอร์ชั่นภาพยนตร์ แต่หลายคนก็ประทับใจในความคิดสร้างสรรค์ที่หลุดจากกรอบเวอร์ชั่นเดิมๆ ไปมาก

ก็ ต้องรอดูกันไปว่า “มาเลฟิเซนท์” จะถ่ายทอดออกมาได้ดีแค่ไหน เพราะแค่พูดถึงนักแสดงนำ ก็กินขาดไปแล้ว นอกจากความน่าสนใจในเรื่องของนักแสดงนำแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้นำเพลงประกอบจากต้นฉบับการ์ตูน Sleeping Beauty มาทำใหม่ในเวอร์ชั่นหลอนๆ เข้ากับกลิ่นอายในแบบของนางมารร้ายได้ดีจริงๆ โดยได้ lana del rey นักร้องสาวเสียงสไตล์ทุ้มต่ำมาร้อง ในเพลง Once Upon A Dream ซึ่งเพิ่งปล่อยออกมาหมาดๆ สามารถไปหาฟังได้ในยูทูป

ใคร ที่ตั้งตารอดูภาพยนตร์เรื่อง Maleficent อยู่ อดใจรออีกหน่อย เพราะจะเข้าฉายในบ้านเราวันที่ 29 พฤษภาคม 2557 นี้ ใครเป็นแฟนแองเจลินา โจลี่ หรือเป็นแฟนหนังแนวแฟนตาซี ห้ามพลาด!

โดย : ปรางค์  จูฑะศร

loading...