หน้าแรก ข่าววันนี้ ข่าวมุสลิมวันนี้ “ดร.สุรินทร์” อดีตเลขาธิการอาเซียน ประณามเหตุโจมตีบรัสเซลส์ ชี้ไร้มนุษยธรรม ไร้มโนธรรม น่ารังเกียจ และบิดเบือนคำสอนศาสนาอย่างสิ้นเชิง

“ดร.สุรินทร์” อดีตเลขาธิการอาเซียน ประณามเหตุโจมตีบรัสเซลส์ ชี้ไร้มนุษยธรรม ไร้มโนธรรม น่ารังเกียจ และบิดเบือนคำสอนศาสนาอย่างสิ้นเชิง

140
ดร.สุรินทร์ พิสสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน ภาพจากเฟซบุ๊ค Dr.SurinPitsuwan

ดร.สุรินทร์ พิสสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน โพสต์ในหน้าเพจเฟซบุ๊ค ประณามเหตุโจมตีกรุงบรัสเซลส์ เมื่อวันอังคารที่ 22 มี.ค. 59 ระบุเป็นความโหดเหี้ยม ไร้มนุษยธรรม ไร้มโนธรรม ที่น่ารังเกียจที่สุด ชี้กลุ่มก่อการร้ายบิดเบือนคำสอนของศาสนาอย่างสิ้นเชิง

วันนี้ (24 มี.ค.) ดร.สุรินทร์ พิสสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน โพสต์ในหน้าเพจเฟซบุ๊ค Dr.SurinPitsuwan มีเนื้อหาดังนี้

เหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้น ณ กรุงบรัสเซลส์ เมื่อวันอังคารที่ 22 มี.ค. 59 เป็นความโหดร้าย รุนแรง สูญเสีย ที่จะต้องถูกประณามโดยคนทั่วโลก เป็นความโหดเหี้ยม ไร้มนุษยธรรม ไร้มโนธรรม (Conscience) ที่น่ารังเกียจที่สุด

ผมขอประณามการกระทำดังกล่าวอย่างแข็งขันที่สุด ไม่รีรอและไม่มีข้อยกเว้นใดๆทั้งสิ้น ผมไม่สามารถที่จะยอมรับกลุ่มก่อเหตุโศกนาฏกรรมที่นำศาสนามาเป็นข้ออ้าง เพราะสิ่งที่พวกกลุ่มก่อการร้ายกระทำไปนั้นบิดเบือนคำสอนของศาสนาอย่างสิ้น เชิง

ไม่มีศาสนาใดที่จะส่งเสริมให้ใช้ความรุนแรง ทำลายชีวิตและทรัพย์สิน สร้างความสูญเสีย โศกนาฏกรรมอย่างไร้ศีลธรรม มโนธรรม เช่นนี้

ผมขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหยื่อของความรุนแรงและครอบครัวผู้ได้รับ ผลกระทบจากเหตุการณ์ก่อการร้ายทั้งที่เกิดขึ้น ณ กรุงปารีสเมื่อเร็วๆนี้ และ กรุงบรัสเซลส์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

แนวทางหนึ่งที่อาจยุติโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นอย่างซ้ำแล้วซ้ำเล่านี้ คือ ประชาคมโลกจะต้องหันหน้ามาร่วมมือกันและวิเคราะห์วางแผนการรับมือ แก้ไขปมปัญหา และปราบปรามอย่างจริงจัง การก่อการร้ายหลายครั้งในอดีตพบว่าผู้ก่อเหตุนั้นคือ “คนในพื้นที่” (Home Grown) กล่าวคือเป็นผู้ที่ถือกำเนิดและอาศัยอยู่ภายในยุโรปเอง นั่นอาจจะอนุมานได้ว่าปัญหาทางสังคม เศรษฐกิจ และ สถานการณ์ทางการเมืองในยุโรปเองอาจจะนำไปสู่ความรู้สึกแปลกแยก (Alienation) กีดกันหรือถูกเอารัดเอาเปรียบ (Discrimination) ควรจะต้องมีการศึกษาวิเคราะห์นโยบายและเงื่อนไขต่างๆทางสังคมทุกด้าน เพื่อความเข้าใจบริบทที่นำไปสู่ปัญหาความรุนแรงดังกล่าวในปัจจุบัน

แต่อย่างไรก็ตาม ผมต้องยืนยันและย้ำความเชื่อที่แน่วแน่ว่า ไม่มีเหตุผลใดในโลกยุคปัจจุบันที่จะยอมรับและให้ความชอบธรรมกับความอุกอาจ ความรุนแรง และ โศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้น ณ กรุงบรัสเซลส์ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมานี้

ความรุนแรงในลักษณะนี้ จะต้องไม่เกิดขึ้นในกรุงบรัสเซลส์ ไม่เกิดขึ้นในภาคใต้ของไทย ไม่เกิดขึ้นในซูดานใต้ ไม่เกิดขึ้นในอิรัก และไม่เกินขึ้นในลิเบียหรือซีเรีย ไม่ควรจะเกิดขึ้นในที่ใดบนโลกใบนี้อีกเลย

พวกเราควรร่วมกันแสดงจุดยืนที่หนักแน่นและเป็นหนึ่งอันเดียวกับประชาชนใน กรุงบรัสเซลส์ และต้องผนึกกำลัง ผสานความร่วมมือเพื่อป้องปรามไม่ให้เกิดเหตุร้ายรุนแรง ปราศจากความสำนึกในมนุษยธรรมดังเช่นโศกนาฏกรรมหลายครั้งในอดีต

loading...