ประธานาธิบดีอิสราเอล ไอแซก แฮร์ซ็อก กล่าวว่า เขาใฝ่ฝันที่จะเห็นการสถาปนาสันติภาพระหว่างอิสราเอลกับซาอุดีอาระเบีย พร้อมแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของพลเรือนผู้บริสุทธิ์ในฉนวนกาซา โดยระบุว่า “หัวใจของผมปวดร้าว” ต่อความสูญเสียที่เกิดขึ้น
ในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ อัล อาราบิยา (Al Arabiya) ของซาอุดีอาระเบีย ซึ่งออกอากาศเมื่อวันพฤหัสบดี (16 ก.ค.) แฮร์ซ็อกกล่าวว่า เขาให้ความเคารพอย่างสูงต่อมกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน และ “สิ่งที่เราต้องการมากที่สุดในอิสราเอลคือการเห็นความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นระหว่างสองประเทศ”
“ผมหวังว่าจะได้พบกับผู้นำซาอุดีอาระเบียอย่างเป็นทางการในเวลาอันเหมาะสม” เขากล่าว พร้อมเสริมว่า “ความฝันของผมคือการได้เห็นสันติภาพระหว่างอิสราเอลกับซาอุดีอาระเบีย” และเห็นว่าทั้งสองประเทศควรเจรจากันโดยตรงโดยมีสหรัฐฯ ให้การสนับสนุน
ในปี 2023 ซาอุดีอาระเบียได้เข้าร่วมการเจรจาเบื้องต้นเกี่ยวกับการปรับความสัมพันธ์ทางการทูต แต่ก็ถอนตัวออกไปอย่างกะทันหันเมื่อสงครามในฉนวนกาซาปะทุขึ้นเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม เจ้าหน้าที่ซาอุดีอาระเบียกล่าวหลายครั้งว่าพวกเขาจะไม่ยอมรับอิสราเอลหากไม่มีหนทางไปสู่รัฐปาเลสไตน์ที่เป็นอิสระ ซึ่งรัฐบาลปัจจุบันของอิสราเอลคัดค้าน
แฮร์ซ็อกกล่าวว่า “ผมเชื่อว่าขณะนี้เราอยู่ในช่วงเวลาแห่งการสนทนาระหว่างเยรูซาเล็มกับมักกะฮ์ และเป็นโอกาสในการสร้างบทสนทนาระหว่างผู้คนจากทุกศาสนาในภูมิภาคนี้ ซึ่งผมพยายามผลักดันในแนวทางของตนเอง”
นอกจากฟื้นฟูความสัมพันธ์ซาอุดีอาระเบียแล้ว ประธานาธิบดีอิสราเอลยังกล่าวว่า เขาอยากเห็นอิสราเอลบรรลุข้อตกลงสันติภาพกับเลบานอนและซีเรียเช่นกัน
“ความฝันของผมคือการได้ขับรถไปยังเบรุต และเดินทางไปยังดามัสกัส เราเชื่อว่าภูมิภาคนี้ควรเดินหน้าไปสู่สันติภาพ ไม่ใช่การแข่งขันด้านอาวุธหรือการข่มขู่กัน” เขากล่าว
แฮร์ซ็อกระบุว่า เป้าหมายสำคัญต่อไปของอิสราเอล “ควรเป็นการสร้างสันติภาพกับซีเรียและเลบานอน” พร้อมเตือนว่าไม่ควรปล่อยให้ปัจจัยอื่นเข้ามาทำลายดุลยภาพอันเปราะบางของภูมิภาค
สำหรับสถานการณ์กับอิหร่าน แฮร์ซ็อกกล่าวว่า เขาไม่แปลกใจที่บันทึกความเข้าใจระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่านเพื่อยุติการสู้รบ ซึ่งลงนามเมื่อเดือนที่แล้ว ได้ล้มเหลวในเวลาต่อมา
“เป็นไปไม่ได้ที่จะทำข้อตกลงกับอิหร่าน พวกเขาละเมิดข้อตกลงอยู่ตลอด และตีความสิ่งต่างๆ ในแบบของตนเอง” เขากล่าว
อย่างไรก็ตาม เขาระบุว่ายังคงเชื่อมั่นในประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และเชื่อว่าความขัดแย้งสามารถแก้ไขได้ด้วยการทูต พร้อมกล่าวว่าอิสราเอลได้แสดงความกังวลต่อพฤติกรรมของอิหร่านมาโดยตลอด
แฮร์ซ็อกยังกล่าวว่า เขาเคารพทั้งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และรองประธานาธิบดี เจดี แวนซ์ พร้อมแสดงความยินดีที่สหรัฐฯ มีท่าทีตอบโต้อิหร่านอย่าง “หนักแน่นและชัดเจน”
เกี่ยวกับสงครามในฉนวนกาซา แฮร์ซ็อกกล่าวว่า “หัวใจของผมปวดร้าว” ต่อการเสียชีวิตของพลเรือนชาวปาเลสไตน์ผู้บริสุทธิ์ทุกคน เพราะ “นั่นไม่ใช่เป้าหมายหรือความปรารถนาของเราแต่อย่างใด”
เขากล่าวทิ้งท้ายว่า ประชาชนในฉนวนกาซา “สมควรมีชีวิตที่ดี และเราต้องการให้พวกเขามีชีวิตที่ดี”







