ฟิลิปปินส์สังหารกลุ่มติดอาวุธสวามิภักดิ์ไอซิสดับ 11 ราย

61
ทหารฟิลิปปินส์ยิงปืนใหญ่ขนาด 105 มม. ต่อข้าศึกบนเกาะมินดาเนาทางตอนใต้ของประเทศ 27 พ.ย. 2016 ภาพ: เอเอฟพี

straitstimes – กองทัพฟิลิปปินส์สังหารกลุ่มกบฏติดอาวุธที่สวามิภักดิ์กับไอซิส  11 ราย ทางภาคใต้ของประเทศในการปะทะกันเมื่อวันอาทิตย์ (27 พ.ย.)

วานนี้ (อาทิตย์) ทหารฟิลิปปินส์ใช้ปืนใหญ่ขนาด 105 มม. โจมตีที่มั่นของกลุ่มมาอูเต (Maute) ในเมืองบูติกที่เกือบกลายเป็นเมืองร้าง ซึ่งนับเป็นการต่อสู้วันที่สอง หลังจากกลุ่มติดอาวุธดังกล่าวที่อ้างว่าสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส) ได้เข้ายึดศาลาว่าการเมืองนี้ที่ถูกทิ้งร้าง

ผู้สื่อข่าวในเมืองดังกล่าวรายงานว่า ได้ยินเสียงปืนครกจากระยะไกล พร้อมทั้งมีเฮลิคอปเตอร์เอ็มจี-520 บินอยู่เหนือศีรษะ

ประชาชนส่วนใหญ่จากทั้งหมด 17,000 คนในเมืองที่เป็นชาวมุสลิม ได้หลบหนีไปยังศูนย์อพยพในเมืองใกล้เคียงหรือหนีไปอยู่กับญาติที่อื่น หลังกลุ่มมาอูเตบุกเข้าเมืองเมื่อวันเสาร์ (26) นายกเทศมนตรีกล่าว

เขากล่าวเสริมว่า บูติกไม่สามารถต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธนี้ได้เนื่องจากมีตำรวจเพียง 20 นาย พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลส่งทหารไปช่วย

นายพลจัตวา เรสติตูโต ปาดิลลา เปิดเผยโดยอ้างข้อมูลข่าวกรองว่า กลุ่มคนร้ายถูกสังหาร 11 ราย บาดเจ็บ 5 ราย แต่ยังไม่พบศพ ขณะที่ทหารฟิลิปปินส์บาดเจ็บ 2 นาย

ผู้สื่อข่าวในบูติกรายงานว่า กองทัพได้รับภาพกลุ่มมาอูเตติดธงสีดำของไอเอสเหนือศาลาว่าการเมืองเก่า อย่างไรก็ตาม พวกเขาไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปใกล้สถานที่ดังกล่าวเพื่อตรวจยืนยันเรื่องนี้

พ.อ.เอ็ดการ์ด อาเรวาโล โฆษกกองทัพบก กล่าวว่า กองทัพคาดอยู่แล้วว่าต้องมีการดำเนินการเชิงสัญลักษณ์แบบนี้ เนื่องจากกลุ่มมาอูเตประกาศสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มก่อการร้ายต่างแดนมานานแล้ว และนี่ยังเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของกลุ่มนี้ในการหาผู้สนับสนุนและกระตุ้นให้คนที่มีแนวคิดเดียวกันสนับสนุนไอเอส

กลุ่มมาอูเตเป็นหนึ่งในองค์กรอิสลามติดอาวุธในมินดาเนา ที่ประกาศสวามิภักดิ์ต่อนักรบไอเอสในซีเรียและอิรัก ในอดีต กลุ่มนี้เคยต่อสู้กับกองทัพ และเคยมีภาพนักรบมาอูเตแบกธงไอเอส รวมทั้งเคยพบผ้าพันคอที่มีสัญลักษณ์ของกลุ่มก่อการร้ายนี้ในฐานที่มั่นของมาอูเต

เดือนที่แล้ว สมาชิกมาอูเต 3 คนถูกจับกุมและถูกกล่าวหาว่า ลอบวางระเบิดเมื่อเดือนกันยายนที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 15 คนในเมืองดาเวา บ้านเกิดของดูเตอร์เตและยังเป็นเมืองใหญ่ที่สุดบนเกาะมินดาเนา

นอกจากนั้น กองกำลังของรัฐบาลฟิลิปปินส์ยังเข้ายึดค่ายฝึกของมาอูเตในดาเวาเมื่อเดือนมิถุนายน หลังจากยิงต่อสู้นาน 10 วัน ทำให้ทหาร 4 นายและผู้ก่อการร้ายนับสิบเสียชีวิต ตามรายงานของกองทัพ