ไอซีจีอ้างชาวโรฮิงญาที่ก่อเหตุไม่สงบเกี่ยวข้องกับกลุ่มในซาอุฯ-ปากีสถาน

26
เหตุโจมตีด่านตรวจบริเวณชายแดนทำให้ตำรวจเมียนมาเสียชีวิต 9 คน

บีบีซีไทยรายงานอ้างอินเตอร์เนชั่นแนลไครซิสกรุ๊ป (ไอซีจี) ระบุชาวโรฮิงญาที่ก่อเหตุโจมตีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในรัฐยะไข่เกี่ยวข้องกับกลุ่มบุคคลในซาอุดีอาระเบียและปากีสถาน

บีบีซีไทยรายงานว่า เหตุโจมตีด่านตรวจบริเวณชายแดนด้านที่ติดกับบังกลาเทศเมื่อวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา ทำให้ตำรวจเมียนมา 9 นายเสียชีวิต และเป็นต้นเหตุให้กองกำลังความมั่นคงของเมียนมาใช้มาตรการปราบปรามชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมในรัฐยะไข่ โดยสื่อท้องถิ่นรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตราว 86 คน ขณะที่สหประชาชาติประเมินว่าการปราบปรามทำให้ชาวโรฮิงญาราว 27,000 คน ต้องอพยพข้ามแดนไปยังบังกลาเทศ

ด้าน ไอซีจีซึ่งเป็นองค์กรพัฒนาเอกชนระหว่างประเทศออกมาระบุว่ากลุ่มที่เรียกตัวเองว่า ฮาราคาห์ อัล ยาคิน ได้ออกมาประกาศผ่านวิดีโอว่าเป็นผู้ก่อเหตุโจมตีด่านตรวจในรัฐยะไข่ โดยไอซีจีซึ่งมีสำนักงานในกรุงบรัสเซลส์ ได้สัมภาษณ์สมาชิกของกลุ่มจำนวน 4 คนที่อยู่ในรัฐยะไข่ กับอีก 2 คน ที่อยู่นอกเมียนมา รวมทั้งคนอื่น ๆ ที่ได้ติดต่อกับกลุ่มดังกล่าวผ่านแอปพลิเคชั่น บีบีซีไทยรายงาน

ไอซีจีรายงานว่ากลุ่มฮาราคาห์ อัล ยาคิน ก่อตั้งขึ้นหลังเกิดเหตุรุนแรงในรัฐยะไข่เมื่อปี 2555 ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 100 คน และอีกราว 140,000 คน ไร้ที่อยู่อาศัย โดยส่วนใหญ่เป็นชาวโรฮิงญา

โดยชาวโรฮิงญาซึ่งสู้รบในความขัดแย้งในพื้นที่อื่น รวมทั้งชาวปากีสถานและชาวอัฟกัน ช่วยกันฝึกฝนอย่างลับ ๆ ให้กับชาวโรฮิงญาในหมู่บ้านทางตอนเหนือของรัฐยะไข่ในช่วงสองปีก่อนหน้าลงมือก่อเหตุ

ไอซีจีชี้ว่าหัวหน้าของกลุ่มฮาราคาห์ อัล ยาคิน คือนายอาตา อุลเลาะห์ ซึ่งเกิดในเมืองการาจี ปากีสถาน และเดินทางไปอาศัยอยู่ในนครเมกกะ ซาอุดีอาระเบีย บิดาของเขาเป็นผู้อพยพชาวโรฮิงญา นายอุลเลาะห์ ปรากฏตัวอยู่ในวิดีโอ 9 ตอนที่มีการเผยแพร่ทางออนไลน์

ไอซีจี กล่าวด้วยว่ามีข้อมูลบ่งชี้แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันว่านายอุลเลาะห์เดินทางไปยังปากีสถาน และอาจจะเป็นที่อื่น ซึ่งเขาได้รับการฝึกฝนการทำสงครามกองโจร โดยเขาเป็น 1 ในชาวโรฮิงญา 20 คน จากซาอุดีอาระเบีย ที่เป็นแกนนำก่อเหตุในรัฐยะไข่

ไอซีจีรายงานด้วยว่ากลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม และกลุ่มอัลไคดา ในอนุทวีปอินเดียเคยเอ่ยถึงชะตากรรมของชาวโรฮิงญา และการต่อสู้ของนักรบโรฮิงญาบางคนสื่อเป็นนัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มนักรบระหว่างประเทศ
อย่างไรก็ดี ไอซีจีชี้ว่ากลุ่มดังกล่าวไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำร้ายชาวพุทธในรัฐยะไข่ และในแถลงการณ์ของกลุ่มฮาราคาห์ อัล ยาคิน ชี้ว่าเป้าหมายของกลุ่มคือยุติการกดขี่ข่มเหงชาวโรฮิงญา และต้องการได้รับสถานะพลเมือง

ไอซีจีย้ำว่า มีความเป็นไปได้ที่เป้าหมายของกลุ่มฮาราคาห์ อัล ยาคิน อาจเปลี่ยนแปลงไป เมื่อมองถึงข้อเรียกร้องเรื่องความชอบธรรมทางศาสนาและความเกี่ยวโยงกับกลุ่มนักรบจิฮัดในต่างประเทศ ดังนั้นรัฐบาลจึงไม่ควรเน้นใช้มาตรการทางทหารเข้ามาจัดการปัญหา แต่ควรคำนึงถึงความเดือดร้อนและความทุกข์ยากที่คนเหล่านี้ต้องเผชิญ บีบีซีไทยรายงาน

อนึ่ง อินเตอร์เนชั่นแนลไครซิสกรุ๊ป (International Crisis Group)เป็นองค์กรระหว่างประเทศที่ทำวิจัยเรื่องสถานการณ์ความขัดแย้งทั่วโลก