เหี้ยม! ฆ่าตัดคอมุสลิมพม่าหลังให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว

268
ตำรวจพม่าลาดตระเวนใกล้กับหมู่บ้านใกล้ในรัฐยะไข่ [Nyien Chan Naing/EPA]

อัลจาซีรา – ร่างกายในสภาพศีรษะขาดของ นายชู นาร์ เมียร์ ถูกพบหนึ่งวันหลังจากที่เขาให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว

ตำรวจพม่ารายงานเมื่อวันศุกร์ (23 ธ.ค.) ว่า ร่างกายที่ปราศจากศีรษะของของชายมุสลิมในพม่าถูกพบหนึ่งวันหลังจากเขาได้พูดคุยกับผู้สื่อข่าวในการเดินทางลงพื้นที่เข้ารัฐยะไข่ภายใต้การอำนวยความสะดวกโดยรัฐบาลพม่าซึ่งไม่ค่อยเกิดขึ้น

ตำรวจยังไม่ทราบแรงจูงใจในการสังหารชายวัย 41 ปีคนนี้ ซึ่งศพถูกพบลอยอยู่ในแม่น้ำ แต่ระบุว่า ชายมุสลิมคนนี้ได้พูดคุยกับผู้สื่อข่าวพม่าในวันพุธ (21) ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง

“ในวันพฤหัสบดีครอบครัวของเขากล่าวว่าเขาได้หายตัวไปหลังจากได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว” นายตำรวจยศนายพันคนหนึ่งในเมืองมองดอว์บอกกับผู้สื่อข่าวเอเอฟพี

“บ่ายวันนี้ (ศุกร์) ผมได้รับรายงานการพบศพที่ถูกตัดศีรษะของเขา… เราได้รับการยืนยันจากชาวบ้านว่าเป็นเขา” นายตำรวจกล่าว

แถลงการณ์ที่ออกมาในวันศุกร์ สำนักงานประธานาธิบดียืนยันว่า คนที่ถูกฆ่าตายชื่อ นายชู นาร์ เมียร์  (Shu Nar Myar) พร้อมทั้งกล่าวเพิ่มเติมว่า เขาปฏิเสธว่ามีการล่วงละเมิดจากทหารตอนที่ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว

“นายชู นาร์ เมียร์  คือคนที่เปิดเผยว่า ไม่มีการลอบวางเพลิงจากเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ รวมทั้งไม่มีการข่มขืนและไม่มีการจับกุมอย่างไม่เป็นธรรม” แถลงการณ์ระบุ

ผู้สื่อข่าวพม่า 2 คนที่ไม่เปิดเผยชื่อบอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า พวกเขาได้สัมภาษณ์ชายคนดังกล่าวในวันพุธที่หมู่บ้านของเขา และได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่บอกว่าเขาหายตัวไปในเวลาต่อมา

การนำสื่อลงพื้นที่ (เฉพาะสื่อพม่าเท่านั้น) ซึ่งมีขึ้นไม่ง่ายนั้น ถูกจัดโดยรัฐบาลพม่าท่ามกลางแรงกกดดันทที่มีนางอองซาน ซูจี ผู้นำโดยพฤตินัยของพม่า