พี่ชายผู้นำเกาหลีเหนือ ถูก 2 สายลับหญิงวางยาพิษตายในมาเลเซีย

137
คิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของผู้นำเกาหลีเหนือ ถ่ายที่สนามบินนาริตะ ใก้ลกรุงโตเกียว ในปี 2011 (Toshifumi Kitamura/AFP/Getty Images)

วอชิงตันโพสต์และสื่อต่างประเทศหลายสำนักรายงานว่า พี่ชายต่างมารดาของ นายคิม จอง อุน ผู้นำเกาหลีเหนือ ถูก 2 สายลับหญิงฆ่าตายในมาเลเซีย โดยการใช้เข็มยาพิษ สื่อเกาหลีใต้รายงานวันนี้ (อังคาร 14 ก.พ.)

รายงานซึ่งยังไม่สามารถตรวจสอบได้ตอนนี้ ระบุว่า คิม จอง นัม พี่ชายของผู้นำเกาหลีเหนือ ถูกดักโจมตีที่โดยสนามบินกรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อคืนวันจันทร์ (13 ก.พ.) โดยผู้หญิง 2 คนซึ่งต่อมาได้หลบหนีไป “โชซุน” สถานีโทรทัศน์เคเบิลของเกาหลีใต้รายงาน

เขาเสียชีวิตระหว่างทางไปโรงพยาบาล ทีวีช่องดังกล่าวรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากเจ้าหน้าที่รัฐบาลซึ่งไม่เปิดเผยชื่อ ขณะที่สำนักข่าวยอนฮับก็รายงานในทำนองเดียวกัน

ไม่มีรายงานเรื่องนี้ในสื่อของเกาหลีเหนือที่อยู่ในการควบคุมของรัฐบาลอย่างเข้มงวด

คิม จอง นัม เป็นลูกชายคนโตของนายคิม จอง อิล ผู้นำรุ่นที่ 2 ของเกาหลีเหนือ ที่ถูกคาดว่าจะเป็นทายาทสืบต่ออำนาจแทนพ่อ แต่เขาก็ตกอยู่ในความเสื่อมเสียช่วงต้นปี 2000 หลังถูกจับในประเทศญี่ปุ่นเพราะใช้หนังสือเดินทางปลอมในความพยายามที่จะไปเที่ยวสวนสนุกโตเกียวดิสนีย์แลนด์

น้องชายคนละแม่ของเขา นายคิม จอง อุน ได้รับการประกาศชื่อเป็นทายาทในปี 2010 และขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำหลังนายคิม จอง อิล เสียชีวิตในปี 2011

ด้านรอยเตอร์รายงานว่า แหล่งข่าวตำรวจมาเลเซียเปิดเผยกับรอยเตอร์ในวันอังคาร (14 ก.พ)ว่า มีชายเกาหลีเหนือไม่ทราบชื่อเสียชีวิตในระหว่างทางถูกส่งตัวจากท่าอากาศยานนานาชาติกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปยังโรงพยาบาลในวันจันทร์ (13 ก.พ)

หัวหน้าตำรวจเขตเซปัง อับดุล อาซิส อาลี ระบุว่า ทางตำรวจมาเลเซียยังไม่ได้ทำการสืบค้นว่าชายชาวเกาหลีที่เสียชีวิตเป็นใคร

แต่เจ้าหน้าที่ประจำห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลปุตราจายา ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่ชายชาวเกาหลีผู้นี้ถูกส่งตัวเข้ามาได้เปิดเผยว่า ผู้เสียชีวิตเป็นชาวเกาหลี เกิดในปี 1970 และมีนามสกุลคือ “คิม” รอยเตอร์รายงาน

ส่วนเว็บไซต์มาเลเซียกีนีสำนักข่าวอิสระชั้นนำในมาเลเซียก็รายงานในทำนองเดียวกัน