กษัตริย์ซาอุฯ เสด็จเยือนมาเลเซีย ครั้งแรกในรอบทศวรรษ

154
Saudi Arabia's King Salman meets with ministers next to Malaysia's Prime Minister Najib Razak at the Parliament House in Kuala Lumpur, Malaysia February 26, 2017. REUTERS/Edgar Su

อัลอะราบิยา – กษัตริย์ซัลมาน บิน อับดุลอาซิส อัล ซาอุด แห่งซาอุดิอาระเบีย เดินทางถึงประเทศมาเลเซียเมื่อวานนี้ (26 ก.พ.) โดยเป็นส่วนหนึ่งของการเยือนเอเชียเพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางการเมืองและการลงทุน

กษัตริย์ซัลมานเสด็จฯ โดยเครื่องบินพระที่นั่งถึงยังท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ เมื่อช่วงสายของวันอาทิตย์ ที่ 26 ก.พ. ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค และนายอาหมัด ซาฮิด ฮามิดี รองนายกรัฐมนตรี เฝ้าฯรับเสด็จ โดยทีวีมาเลเซียมีการถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศ

พระองค์ทรงเป็นกษัตริย์ซาอุดิอาระเบียพระองค์แรกในรอบกว่า 1 ทศวรรษซึ่งเสด็จเยือนมาเลเซียอย่างเป็นทางการ

ครั้งสุดท้ายที่พระมหากษัตริย์แห่งซาอุฯ เยือนมาเลเซียเกิดขึ้นเมื่อปี 2006 โดยเป็นการเสด็จเยือนของกษัตริย์อับดุลลาห์ พี่ชายต่างมาดาของกษัตริย์ซัลมาน

ในแผนการเดินทางของกษัตริย์ซัลมานนอกจากเยือนมาเลเซียแล้วพระองค์จะเสด็จเยือนอินโดนีเซีย บรูไน, ญี่ปุ่น, จีน, มัลดีฟส์ และจอร์แดน เพื่อหารือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทวิภาคี และประเด็นในภูมิภาคและระหว่างประเทศกับผู้นำของประเทศเหล่านั้น

รายงานระบุด้วยว่า บริษัทน้ำมันแห่งชาติซาอุ “ซาอุดี้ อารามโก” กับ “เปโตรนาส” บริษัทน้ำมันของชาติของเมาเลเซีย  จะลงนามในข้อตกลงที่จะทำงานร่วมกันในโรงกลั่นน้ำมันและปิโตรเคมีของมาเลเซีย