หน้าแรก Headline

อินเดีย “แบน” โค๊กและเป๊ปซี่ เพื่อช่วยเกษตรกรในท้องถิ่น

106
แฟ้มภาพ © Amit Dave / Reuters

RT – โคคาโคล่าและเป๊ปซี่ไม่ได้รับอนุญาตให้จำหน่ายในรัฐทมิฬนาฑูทางตอนใต้ของอินเดีย โดยสองสมาคมการค้าที่ใหญ่ที่สุดในพื้นที่เรียกร้องให้คว่ำบาตรผลิตภัณฑ์ดังกล่าว เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม

เครื่องดื่มยักษ์ใหญ่สัญชาติอเมริกันได้รับการกล่าวหาว่าใช้น้ำจากแม่น้ำมากเกินไปจนทำให้เกษตรกรในท้องถิ่นต้องต่อสู้เพื่อรักษาความสมดุลของดินในช่วงภัยแล้งที่รุนแรง

สมาคมยังเรียกร้องให้ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านอาหาร และโรงแรมเข้าร่วมการคว่ำบาตร และช่วยให้ธุรกิจในท้องถิ่นและเกษตรกรได้ประสบความมั่งคั่ง

การคว่ำบาตรเกิดขึ้นตามาหลังคลื่นของการประท้วงต่อต้านศาลฎีกาที่สั่งห้ามเทศกาลท้องถิ่นที่เรียกว่า “Jallikattu” เมื่อเดือนที่ผ่านมา โดยเทศกาลนี้จะมีพิธีบายศรีสู่ขวัญวัว-ควาย และมีพิธีปราบพยศวัวกระทิง

ธา เวลลัยยัน (Tha Vellaiyan) ผู้นำสภาการค้ารัฐทมิฬนาฑู กล่าวว่า “”ผู้ค้าส่วนใหญ่หยุดขายผลิตภัณฑ์เป๊ปซี่และโคคาโคล่าอย่างรวดเร็ว หลังการประท้วง Jallikattu และตอนนี้ก็จะเข้าร่วมมากขึ้น”

เขาเสริมว่าการรณรงค์ต่อต้านเครื่องดื่มได้รับผลสะท้อนหลังจากการขยายของกลุ่มเคลื่อนไหวสนับสนุนพิธี Jallikattu

“เครื่องดื่มเช่นเป๊ปซี่และโคคาโคล่าไม่ดีต่อสุขภาพของคุณ เพราะมีส่วนผสมที่เป็นน้ำตาลและสารเคมีสูง เราจะส่งเสริมน้ำอัดลมอินเดีย และจะส่งเสริมการขายน้ำผลไม้ที่ดีกว่า” เวลลัยยัน กล่าว

ในเวลาเดียวกัน องค์กรผู้รณรงค์แนวคิดนี้ก็ชี้แจงว่าตนไม่ได้ห้าม โดยบอกว่าพวกเขาเพียงแค่ขอร้องผู้ค้าไม่ให้ขายสินค้าที่ผลิตโดยบริษัทเหล่านี้

ด้านสมาคมเครื่องดื่มอินเดีย (IBA) กล่าวว่า รู้สึกผิดหวังที่มีการสั่งห้ามดังกล่าว และบอกว่า บริษัทโคคา-โคล่า และ เป๊ปซี่โค อินเดีย ร่วมกันก่อให้เกิดการจ้างงานโดยตรงไปยัง 2,000 ครอบครัวในรัฐทมิฬนาฑู และที่อื่นๆ อีกกว่า 5,000 ครอบครัวโดยอ้อม IBA หวังว่าความรู้สึกดีๆ จะเหนือกว่า และผู้บริโภคควรได้รับสิทธิที่จะเลือกตัดสินใจ