มาเลเซียจับพลเรือน 9 คนต้องสงสัยพัวพันไอเอส

160

กัวลาลัมเปอร์ 24 มี.ค.- หน่วยต่อต้านก่อการร้ายของมาเลเซียจับกุมชายมาเลเซีย 9 คนต้องสงสัยพัวพันกับกิจกรรมที่โยงไปถึงกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส)

เว็บไซต์แชนเนิลนิวส์เอเชียของสิงคโปร์รายงานว่า คาลิด อาบู บาการ์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซียแถลงว่า ชายที่ถูกจับกุมมีหลากหลายอาชีพ เช่น ครูโรงเรียนประถม รปภ. เจ้าของคลีนิกรักษาสัตว์ พนักงานร้านอาหาร ทั้งหมดถูกจับระหว่างปฏิบัติการบุกจับกุมในรัฐสลังงอร์ รัฐเประ รัฐเกดะห์ รัฐกลันตัน และรัฐยะโฮร์ระหว่างวันที่ 15-21 มีนาคม ผู้ต้องสงสัยคนหนึ่งวัย 31 ปีวางแผนก่อเหตุร้ายกับสถานีตำรวจโดยได้ติดต่อกับกลุ่มไอเอสในอินโดนีเซียขอวัสดุทำระเบิดและเป็นตัวตั้งตัวตีเกณฑ์ชาวมาเลเซียไปเข้าร่วมไอเอส ผู้ต้องสงสัยอีกคนวัย 27 ปี เป็นสมาชิกกลุ่มอีกาดำที่ปาระเบิดหน้าบาร์ชานกรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อกลางปีก่อน และกลุ่มไอเอสอ้างตัวเป็นครั้งแรก ทางการเชื่อว่าผู้ต้องสงสัยรายนี้ระดมเงินให้ชายมาเลเซียที่เป็นสาวกไอเอสในซีเรีย

รายงานระบุด้วยว่า นับจนถึงวันที่ 22 กุมภาพันธ์ กรมตำรวจมาเลเซียจับกุมชาวมาเลเซียต้องสงสัยพัวพันกับกลุ่มไอเอสแล้วทั้งหมด 234 คน ขณะที่กระทรวงมหาดไทยเผยว่า ตำรวจสามารถระบุตัวชาวมาเลเซีย 95 คนที่เข้าร่วมกับกลุ่มไอเอสในซีเรีย ในจำนวนนี้ 30 คนถูกสังหารไปในการสู้รบ และ 8 คนถูกจับกุมทันทีที่กลับประเทศ.

ขอบคุณ สำนักข่าวไทย