ไอซิสบุกฆ่าหมู่ชาวบ้าน แค้นเสียเมืองให้รัฐบาลซีเรีย

73

ประชาชนอย่างน้อย 60 คนถูกสังหาร และสูญหายอีกนับสิบราย โดยฝีมือของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในเขตอัลการ์ยาตัยน์ (al-Qaryatayn) ของซีเรีย ยูโรนิวส์รายงาน

กองกำลังพันธมิตรรัฐบาลซีเรียได้เข้ายึดคืนและควบคุมเมืองนี้ในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และพบศพจำนวนหนึ่ง ซึ่งเชื่อว่าถูกยิงโดยกลุ่มญิฮาดิสต์

ทั้งนี้ไอซิสได้เข้ายึดเมืองนี้จากกองกำลังของรัฐบาลในการโจมตีตอบโต้ พลเรือนถูกสังหารจำนวนมากภายในไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่รัฐบาลซีเรียจะเข้ายึดเอาไว้ได้

องค์กรสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรียซึ่งมีเครือข่ายข้อมูลในซีเรียอ้างว่า ผู็ที่ตกเป็นเหยื่อส่วนใหญ่เป็นลูกจ้างของรัฐ

เขตนี้ตั้งอยู่ทางตะวันตกของเมืองเดียร์ อัล ซูร์ (Deir al-Zor) ซึ่งปัจจุบันรัฐบาลซีเรียกำลังเข้ากวาดล้างพวกก่อการร้ายสุดโต่ง

ด้านเอพีรายงานวันที่ 24 ต.ค. ว่า ชาวบ้านที่รอดชีวิตเผยว่า นักรบไอซิสบุกเข้ามายังชุมชนอีกครั้งหลังจากถูกกองทัพรัฐบาลขับไล่ออกไปเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน ครั้งนี้กลับเข้ามาสังหารชาวบ้านด้วยการไล่ยิงศีรษะแล้วนำศพไปทิ้งตามไร่นาและคูน้ำ คล้ายกับเป็นการล้างแค้นที่ถูกกองกำลังรัฐบาลรุกไล่ออกจากเมือง

ชาวบ้านคนหนึ่งกล่าวว่า ตนเดินไปไกลหลายกิโลเมตรเพื่อจะหาโทรศัพท์แจ้งข่าวร้ายว่าคนในครอบครัว ลุง และลูกพี่ลูกน้อง และญาติอีกคนถูกสังหารไปแล้ว และอาอีกคนที่ยังหาไม่พบ

ส่วนชาวบ้านอีกคนเผยว่ากลุ่มไอซิสมากันราว 50 นาย ในจำนวนนี้ราว 35 คนเคยคุมเมืองอยู่เมืองเดือนก่อน คนที่ถูกสังหารส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือกับรัฐบาลซีเรีย จึงเชื่อว่าเป็นการฆ่าล้างแค้น

ในส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตตามที่เอพีรายงานนั้นระบุว่า ทางการรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 70 ราย ส่วนกลุ่มสังเกตการณ์สิทธิมนุษยชนระบุว่า เสียชีวิตแล้วถึง 128 ราย