อิสราเอลโจมตีทางอากาศถล่ม ‘ฮามาส’ ในฉนวนกาซา

56
ทหารอิสราเอลบริเวณรั้วชายแดนฝั่งอิสราเอลขณะที่ชาวปาเลสไตน์ประท้วงฝั่งกาซา 6 เมษายน พ.ศ. 2561 © Amir Cohen / Reuters

RT – กองกำลังความมั่นคงอิสราเอล (IDF) โจมตีทางอากาศถล่มเป้าหมายฐานทางทหารของฮามาส ตอบโต้การรุกล้ำพรมแดนโดยกลุ่มชาวปาเลสไตน์ที่ถูกกล่าวหาว่านำอุปกรณ์ระเบิดเข้าไปในดินแดนของอิสราเอลเมื่อวันอาทิตย์ (8 เม.ษ.61) ที่ผ่านมา

“IDF ถือว่าเป็นความพยายามที่อุกอาจซึ่งนำโดยองค์กรก่อการร้ายฮามาสที่จะเปลี่ยนแนวพรมแดนให้เป็นเขตสมรภูมิ ขณะเดียวกับที่พยายามสร้างความเสียหายและทำลายโครงสร้างด้านความมั่นคงและการป้องกัน” หน่วยงานประชาสัมพันธ์ของ IDF กล่าวในแถลงการณ์ที่รายงานโดยเยรูซาเลมโพสต์

“IDF จะไม่ยอมให้ใช้ประชาชนพลเรือนมาบังหน้ากิจกรรมการก่อการร้ายต่อพลเมืองอิสราเอลและกองกำลัง IDF ทั้งจะตอบโต้ต่อความพยายามใดๆ ในการก่อการร้ายทำนองนี้ “โฆษกกล่าวเสริม

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาทหารอิสราเอลที่ลาดตระเวนบริเวณพรมแดนกาซา – อิสราเอลพบอุปกรณ์ระเบิดสองชิ้นที่วางไว้โดยชาวปาเลสไตน์ ระเบิดนี้ IDF เชื่อถูกวางไว้โดยสายลับของฮามาสที่มีแผนจะข้ามไปยังอิสราเอลก่อนหน้านี้

ในการตอบสนองต่อการกระทำดังกล่าว IDF จึงเปิดฉากยิงปืนใหญ่ใส่ที่ตั้งของฮามาสในพื้นที่นี้ หลังจากนั้นก็มีการถล่มทางอากาศต่อเนื่องอีกครั้งในเช้าวันจันทร์นี้

“องค์กรก่อการร้ายฮามาสต้องเป็นผู้รับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้นในฉนวนกาซาทั้งจากเหนือดินและใต้พื้นดิน” IDF เน้นย้ำในวันจันทร์นี้

การโจมตีทางอากาศนี้เกิดขึ้นท่ามกลางการปราบปรามผู้ประท้วงชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาอย่างรุนแรง โดยการประท้วงเพื่อเรียกร้องสิทธิในการหวนกลับสู่มาตุภูมิเริ่มขึ้นในวันที่ 30 มีนาคม และคาดว่าจะดำเนินต่อไปจนถึงวันที่ 15 พฤษภาคม การประท้วงได้ทำให้พรมแดนอิสราเอล-ปาเลสไตน์กลายเป็นสนามรบ จนถึงขณะนี้มีประชาชนปาเลสไตน์ถูกทหารอิสราเอลสังหารจนเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 29 คน บาดเจ็บไม่น้อยกว่า 3,000 คน