อิสราเอลโม้ ประเทศแรกในโลกที่ใช้เครื่องบิน เอฟ-35 ปฏิบัติการโจมตีจริง

169
© AP Photo/ Ariel Schalit

ผู้บัญชาการกองทัพอากาศอิสราเอลได้ประกาศว่า อิสราเอลกลายเป็นประเทศแรกในโลกที่ได้ปฏิบัติการโจมตีโดยใช้เครื่องบินรบ เอฟ-35 ของสหรัฐ สปุตนิกรายงาน

“เราบิน เอฟ-35 ไปทั่วตะวันออกกลาง และได้โจมตีสองครั้งในสองแนวรบที่แตกต่างกัน” พลอากาศตรี อะมิคัม  นอร์คิน (Amikam Norkin) ผู้บัญชาการกองทัพอากาศอิสราเอลกล่าว ตามรายงานของสื่อของอิสราเอล

นอร์คินกล่าวแถลงการณ์นี้ในระหว่างการปรากฏตัวของเขาที่การประชุมระดับสูงของกองทัพอากาศอิสราเอล (IAF) ในเฮอซิลยา (Herzilya) พร้อมทั้งได้แสดงรูปภาพหนึ่งของเครื่องบินรบ เอฟ-35 อิสราเอล ที่บินอยู่เหนือกรุงเบรุต เมืองหลวงของเลบานอน

นอกจากนี้เขายังอ้างว่า มีขีปนาวุธพื้นผิวถึง 100 ลูกที่ถูกยิงไปยังเครื่องบินรบของอิสราเอลซึ่งกำลังโจมตีเป้าหมายในซีเรียเมื่อวันที่ 10 พ.ค. โดยระบุว่า เครื่องบินทั้งหมดบินกลับสู่ฐานทัพได้อย่างปลอดภัย

ประมาณสองสัปดาห์ที่ผ่านมา กองทัพอากาศอิสราเอลได้ยิงโจมตีเป้าหมายหลายสิบแห่งที่อ้างว่าเป็นฐานทางทหารของอิหร่านในประเทศซีเรีย หลังจากที่มีจรวด 20 ลูกถูกยิงออกจากซีเรียโจมตีกองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) ในเขตที่ราบสูงโกลัน (Golan Heights) ซึ่งถูกยึดครองโดยอิสราเอลในช่วงสงครามหกวันกับซีเรีย ปี 1967 และอิสราเอลประกาศฮุบดินแดนนี้ในปี 1981 ซึ่งเป็นการดำเนินการที่ไม่ได้รับการยอมรับจากประชาคมระหว่างประเทศ

ดามัสกัสกล่าวว่า ซีเรียจะตอบโต้การโจมตีทั้งหมดของกองทัพอิสราเอลที่มีดินแดนอธิปไตยของตน และไม่ลังเลที่จะโจมตีเป้าหมายทางทหารของอิสราเอล เนื่องจากซีเรียมีสิทธิในการป้องกันตัวเอง 

ในการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการโจมตีล่าสุดของอิสราเอลในซีเรีย กระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านระบุว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการกระทำที่เป็นการรุกรานและละเมิดอธิปไตยของซีเรีย

ความสัมพันธ์ระหว่างอิสราเอลและอิหร่านยังคงตึงเครียด เจ้าหน้าที่อิสราเอลได้ออกมาบอกซ้ำๆ ว่า รัฐยิวจะไม่อนุญาตให้อิหร่านเปลี่ยนซีเรียเป็นฐานทัพของตน เตหะรานปฏิเสธข้อกล่าวหาเหล่านี้ ในขณะที่ยอมรับว่าส่งเฉพาะที่ปรึกษาทางทหารไปยังซีเรียเพื่อช่วยรัฐบาลดามัสกัสต่อสู้กับผู้การก่อการร้าย

เอฟ-35  เป็นเครื่องบินขับไล่รุ่นที่ 5 หนึ่งที่นั่ง หนึ่งเครื่องยนต์ โดยเป็นเครื่องบินขับไล่หลากบทบาทแบบล่องหน ซึ่งสามารถให้การสนับสนุนทางอากาศโดยใกล้ชิด การทิ้งระเบิดทางยุทธวิธี และการป้องกันทางอากาศ เอฟ-35 มีทั้งหมด 3 รุ่น คือ แบบขึ้น-ลงปกติ แบบขึ้น-ลงแนวในดิ่ง และแบบที่ใช้บนเรือบรรทุกเครื่องบิน (อ่านเพิ่มเติม วิกิพีเดีย)