อเมริกันพึงรู้! สันติภาพกับอิหร่านคือแม่บทของสันติภาพทั้งมวล และสงครามกับประเทศนี้ก็จะเป็นแม่บทของสงครามทั้งมวล

60
ประธานาธิบดีอิหร่าน “ฮัสซัน รูฮานี” ประชุมที่เตหะรานกับคณะนักการทูตอิหร่านที่ประจำประเทศต่างๆ / อาทิตย์ 22 ก.ค. 2018 / เพรสทีวี

ประธานาธิบดีอิหร่าน “ฮัสซัน รูฮานี”  กล่าวว่า สหรัฐฯ ควรจะตระหนักว่า สันติภาพกับอิหร่านจะเป็นแม่บทของสันติภาพทั้งมวล ในขณะที่สงครามกับประเทศนี้ก็จะเป็นแม่บทของสงครามทั้งมวลเช่นเดียวกัน

เขาแสดงความเห็นนี้ในระหว่างประชุมที่เตหะรานกับคณะนักการทูตอิหร่านระดับสูงที่ประจำประเทศต่างๆ ในวันนี้ (อาทิตย์  22 ก.ค. ) เพรสทีวีสื่ออิหร่านรายงาน

“ชาวอเมริกันพึงทราบไว้ให้ดีว่า สันติภาพกับอิหร่านนั้นเป็นแม่บทของสันติภาพทั้งมวล และสงครามกับอิหร่านก็เป็นแม่บทของสงครามทั้งมวล” ประธานาธิบดีรูฮานีกล่าวในข้อคิดเห็นที่มุ่งเป้าไปยังสหรัฐฯ

ประธานาธิบดีอิหร่านยังเตือนให้อเมริกาตระหนักถึงศักยภาพที่หยั่งลึกกว้างไกลของประเทศอิหร่านในภูมิภาคนี้

“ยุทธศาสตร์ของอิหร่านนั้นหยั่งลึกจากอนุทวีป (อินเดีย) จรดตะวันออก และทะเลเมดิเตอเรเนียนจรดตะวันตกทะเลแดงจรดใต้ และเทือกเขาคอเคซัสจรดเหนือ” ” เขากล่าว “เราถอนรากถอนโคนไอซิสออกไป และช่วยผู้คนในภูมิภาคนี้ เรามีความภาคภูมิใจในตนเอง”

นอกจานนั้นประธานาธิบดีอิหร่านยังได้ยกย่องบทบาทของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามอิหร่าน (IRGC) ในการปกป้องประเทศจากแผนการร้ายของศัตรู

ภายใต้การบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เขาได้ใช้วิธีการที่ไม่เป็นมิตรกับอิหร่านมากขึ้น

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. ทรัมป์ได้นำสหรัฐอเมริกาถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ หรือ JCPOA ซึ่งนำมาสู่การออกมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านอีกครั้ง และแนวโน้มจะรุนแรงกว่าเดิม

เมื่อเร็วๆ นี้ ทรัมป์ประกาศว่าจะทำให้ยอดขายน้ำมันของอิหร่านเหลือเพียง “ศูนย์”

มาตรการดังกล่าวก่อให้เกิดความยากลำบากสำหรับยุโรปในการรักษาความสัมพันธ์ทางการค้ากับอิหร่าน อย่างไรก็ตามยุโรป รัสเซีย และจีน ได้ตัดสินใจที่จะหาแนวทางในการรักษาข้อตกลงนิวเคลียร์ (JCPOA) และการค้ากับอิหร่าน

เจ้าหน้าที่อิหร่านกล่าวว่า มาตรการของสหรัฐฯ เท่ากับกำลังทำ “สงครามทางเศรษฐกิจ” ต่ออิหร่าน

ในสุนทรพจน์ของประธานาธิบดีรูฮานีกล่าวว่า การคุกคามต่ออิหร่านจะมีผลตรงกันข้าม

“ภัยคุกคามเหล่านี้จะรวมเรา (ชาวอิหร่าน) ​เป็นหนึ่งเดียว  เราจะเอาชนะอเมริกาได้อย่างแน่นอน” เขากล่าว “นั่นจะทำให้เรามีค่างวดบางส่วนที่ต้องจ่าย ทว่ากำไรครั้งนี้ก็จะมหาศาล”