“พระวีรธุ” นำชาวพม่าชุมนุมปกป้องผู้นำทหารที่อาจถูกดำเนินคดี “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮิงญา” จี้ต่างชาติเลิกจุ้น ประกาศพร้อมจับปืน

317
พระวีรธุ ฉายา “บินลาเดนฉบับพุทธ”

พระวีรธุ ฉายา “บินลาเดนฉบับพุทธ” นำชาวพม่าออกมาชุมนุมปกป้องผู้นำทหารที่อาจถูกดำเนินคดีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮิงญา เรียกร้องให้นานาชาติเลิก “แทรกแซง” กิจการภายในของพม่า ประกาศวันใดที่ตัวแทนศาลโลกเข้ามา “วันนั้นคือวันจับปืน”

เอบีซีนิวส์รายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ 14 ต.ค.ที่ผ่านมา ผู้ชุมนุมประท้วงชาวพม่าหลายพันคนที่สนับสนุนทหารและลัทธิชาตินิยมได้ออกมารวมตัวประกาศให้การสนับสนุนกองทัพและรัฐบาลพม่า และประณามการแทรกแซงกิจการภายในของพม่าจากต่างประเทศ

การเดินขบวนเรียงรายไปด้วยภาพของพลเอก นายพลมิน อ่อง ไลง์ (Min Aung Hlaing) ฝูงชนโบกธงและประณามการแทรกแซงของประชาคมระหว่างประเทศต่อพม่า โดยอ้างว่ากลุ่มต่างๆ จะ “ต่อสู้” กับองค์กรระหว่างประเทศที่เรียกร้องการสืบสวนและการฟ้องร้องนายพลระดับสูงของประเทศในคดีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮิงญา

“เราชาวพม่าขอตำหนิและประณามการแทรกแซงหรือการบุกรุกของต่างชาติ ประชาคมระหว่างประเทศ และองค์กรต่างๆ ที่กระทำการอย่างไม่ยุติธรรมต่อประเทศของเราและกองทัพพม่าของเรา” พิธีกรคนหนึ่งกล่าวตามแถลงการณ์ที่เตรียมไว้

พระวีรธุ ซึ่งได้รับฉายาจากสื่อว่า “บินลาเดนฉบับพุทธ” แกนนำในการชุมนุมได้กล่าวคำปราศรัยเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศเลิกจุ้นกับประเทศพม่า

“วันที่ศาลอาญาระหว่างประเทศมายังประเทศของเรา นั่นคือวันที่ต้องออกมารับผิดชอบในการปกป้อง นั่นแหละคือวันที่วีรธุจะหยิบปืน” พระวีรธุกล่าว

เมื่อเดือนที่แล้วคณะกรรมการภารกิจการสืบสวนข้อเท็จจริงขององค์การสหประชาชาติได้รายงานว่า ทหารพม่าได้สังหารชาวมุสลิมชาวโรฮิงญาหลายพันคนอย่างเป็นกิจจะลักษณะ เผาหมู่บ้านหลายร้อยแห่ง และมีส่วนร่วมในการล้างเผ่าพันธุ์และการข่มขืน คณะกรรมการภารกิจการสืบสวนข้อเท็จจริงฯ ได้เรียกร้องให้นำตัวนายพลระดับสูงของพม่ามาสอบสวนและดำเนินคดีในข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์