อันวาร์ อิบราฮีม กระตุ้นให้นักเรียนชาวมลายูเรียนรู้ “ภาษาจีน”

49
(Photo: AP)

channelnewsasia – “อันวาร์ อิบราฮีม” กระตุ้นให้เด็กมาเลย์เรียนรู้ “ภาษาจีน” ให้เชี่ยวชาญ เนื่องจากเป็น “ภาษาเศรษฐกิจ” ที่มีความสำคัญในภูมิภาค

“”การเรียนรู้ภาษาอื่นๆ อย่างเชี่ยวชาญต้องได้รับการสนับสนุน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าผมจะปกป้องภาษาจีนและภาษาอังกฤษ” ผู้นำโดยพฤตินัยของพรรคยุติธรรมประชาชน (Parti Keadilan Rakyat – PKR) แห่งมาเลเซีย กล่าวในการสัมมนาซึ่งจัดขึ้นร่วมกับการประชุมใหญ่สามัญครั้งที่ 47

“ภาษาจีนเป็นภาษาทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคในเชิงยุทธศาสตร์ในปัจจุบันหากได้รับการยอมรับ โดยไม่ต้องตั้งคำถามเกี่ยวกับสถานะของภาษามลายูซึ่งเป็นภาษาประจำชาติ” เขากล่าวเสริม

อันวาร์ซึ่งเป็นอดีตหัวหน้าขบวนการเยาวชนมุสลิมมาเลเซีย (Muslim Youth Movement of Malaysia) กล่าวว่า การพัฒนาประเทศจำเป็นต้องควบคู่ไปกับการเน้นด้านมนุษยธรรม ในลักษณะเพื่อเพิ่มความเข้าใจอิสลามอย่างครอบคลุมมากยิ่งขึ้น

เขากล่าวว่าในขณะนี้ความพยายามในการเผยความเข้าใจเกี่ยวกับศาสนาอิสลามกำลังเผชิญกับความท้าทายทางความรู้ ความเข้าใจ และทัศนคติ

“มุมมองทางเศรษฐกิจของเรา ต้องไม่ใช่แค่การบริหารจัดการที่ดี และไม่มีการทุจริต แต่ต้องมีคุณค่าของความเป็นมนุษย์”

“เพราะบางครั้งการพัฒนาในแง่ของตัวเลข แสดงให้เห็นถึงการเจริญเติบโตที่สวยงาม แต่มิติของ-คุณค่า-ความเป็นมนุษย์ถูกลดความสำคัญลง” เขากล่าว

เขากล่าวทั้งหมดนี้ในการสัมมนาระดับชาติ ว่าด้วย “วิสัยทัศน์แห่งความหวังใหม่มาเลเซีย” (The Vision of the New Malaysia Aspiration) ซึ่งจัดร่วมกับการประชุมใหญ่สามัญครั้งที่ 47 โดย ABIM