ทวิตเตอร์อาหรับร้อน! วิเคราะห์ภาพลูกชายคาช็อกกีพบบินซัลมาน “เจ็บปวดอย่างเห็นได้ชัด”

135
ซาลาห์ คาช็อกกี จับมือกับมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บินซัลมาน หลังจากที่ได้รับเชิญให้ไปพบเพื่อแสดงความเสียใจ [Courtesy: Saudi Press Agency]

โซเชียลมีเดียวิพากษ์วิจารณ์เผ็ดร้อน ต่อภาพการแสดงความเสียใจของทางการซาอุดีอาระเบีย ที่เผยให้เห็นความเจ็บปวดอย่างเห็นได้ชัดบนใบหน้าลูกชายของ จามาล คาช็อกกี ขณะจับมือกับเจ้าชายมูฮัมหมัด บินซัลมาน อัลจาซีรารายงาน

สำนักข่าว SPA ของทางการซาอุดีอาระเบียรายงานว่า กษัตริย์ซัลมานและเจ้าชายมูฮัมหมัด บินซัลมาน มกุฏราชกุมาร ได้เชิญบุตรชายของนายคาช็อกกี “นายซาลาห์” และ “ซาเฮล” พี่ชาย ไปยังพระราชวังยามามาในกรุงริยาดเมื่อวันอังคารที่ผ่ามา (23 ต.ค.) เพื่อทั้งสองสมาชิกราชวงศ์จะได้แสดงความเสียใจต่อพวกเขา

บรรดาผู้เชี่ยวชาญในทวิตเตอร์ มีปฏิกิริยาอย่างรวดเร็วและเผ็ดร้อนกับภาพที่รัฐบาลซาอุดีอาระเบียเผยแพร่ โดยแสดงให้เห็นว่าลูกชายของ จามาล คาช็อกกี กำลังแสดงออกอย่างเจ็บปวดขณะที่เขาจับมือมกุฎราชกุมาร มูฮัมหมัด บินซัลมาน

เพื่อนคนหนึ่งของครอบครัวาช็อกกี บอกกับสำนักข่าวเอพีว่า ซาลาห์นั้นอยู่ภายใต้การ “ห้ามเดินทาง” อันเนื่องจากพ่อของเขาเริ่มเขียนบทวิจารณ์เกี่ยวกับเจ้าชายในคอลัมน์ของนสพ.เดอะวอชิงตันโพสต์ผู้ให้ข่าวกับเอพีขอให้ปกปิดตัวตนเพราะกลัวการตอบโต้จากทางการซาอุฯ

มกุฎราชกุมารบินซัลมานได้รับแรงกดดันจากนานาชาติ โดยนักวิเคราะห์สงสัยว่าเขาคือระดับสูงที่เป็นผู้สั่งให้มีฆาตกรรมหรืออย่างน้อยก็รู้เรื่องนี้

มานา อัลชารีฟ (Manal al-Sharif) ผู้เขียนหนังสือ “อาจหาญที่จะขับรถ : กระแสตื่นตัวของสตรีซาอุดิอาระเบีย” (Daring to Drive: a Saudi Woman’s Awakening) ได้ทวิตว่า “ “พวกเขาพาเขาไปที่ราชสำนักเพื่อให้ยอมรับการแสดงความเสียใจ เมื่อมองไปยังใบหน้าของเขาในภาพนี้ ทำให้ฉันอยากกรีดร้องและเขวี้ยง”

https://twitter.com/manal_alsharif/status/1054737221507522560

Fadi Al-Qadi นักสิทธิมนุษยชนในตะวันออกกลางและนักวิเคราะห์ก็ได้ประณามภาพดังกล่าวว่า “ใจหิน” เหี้ยมโหด

 

คริส ดอยล์ (Chris Doyle) จากสภาความเข้าใจอาหรับ-อังกฤษ (Council of Arab-British Understanding) บอกกับอัลจาซีราว่า การพบปะระหว่างสมาชิกครอบครัวของคาช็อกกี กับผู้นำของซาอุดิอารเบีย ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยกู้ชื่อเสียงของพวกเขา แต่ปฏิกิริยาในสื่อโซเชียลบอกได้ว่า เป็นอีกหนึ่งความล้มเหลวด้านการสื่อสารประเด็นการฆาตกรรมนี้

“พวกเขาต้องการให้เห็นว่าใจกว้างต่อครอบครัวนี้ แต่ภาพเดียวที่เราเห็นนี่ยิ่งกว่าคำพูด 1,000 คำ จริงๆ มันบอกเล่าเรื่องราวความเจ็บปวดของซาลาห์ ลูกชายของจามาล คาช็อกกี ในการพบกับกษัตริย์ซัลมาน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเจ้าชายมงกุฎราชกุมาร” ดอยล์ กล่าว

“ผมคิดว่าหลายคนในโลกออนไลน์เมื่อมองไปยังภาพนี้ในสิ่งที่สื่อโซเชียลกล่าวถึงกัน คุณก็รู้ว่า นี่คือใบหน้าของลูกชายที่คิดว่าเขากำลังจับมือของคนที่ฆ่าพ่อของเขา มันเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งในสถานการณ์เช่นนี้ ที่ซาอุดีอาระเบีย พยายามจะเอาชนะสงครามประชาสัมพันธ์แต่ก็ล้มเหลว”