เออร์โดอันประกาศ ตุรกีจะไม่ปฏิบัติตามมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ต่ออิหร่าน

131
แฟ้มภาพ (Photo by AFP)

sputnik/presstv – ประธานาธิบดี “ เออร์โดอัน” แห่งตุรกีตำหนิสหรัฐฯ ต่อมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน และบอกว่าอังการาจะไม่ปฏิบัติตามมาตรการนี้กับประเทศเพื่อนบ้านของตน

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน สหรัฐอเมริกาได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ต่อหน่วยงานและบุคคลในอิหร่านหลายราย หลังจากวอชิงตันถอนตัวจากดีลนิวเคลียร์อิหร่าน หรือ JCPOA

คล้อยหลังจากนั้นหนึ่งวัน ประธานาธิบดีตุรกี เรเยบ ตอยยิบ เออร์โดอัน ออกมากล่าวว่า ตุรกีจะไม่ปฏิบัติตามมาตรการนี้ของสหรัฐฯ

“เราไม่ถือว่าการคว่ำบาตรนี้มีความชอบธรรม นี่เป็นขั้นตอนหนึ่งที่มุ่งป่วนสมดุลของโลก มันขัดต่อกฎหมายระหว่างประเทศ เราไม่ต้องการที่จะอยู่ในโลกจักรวรรดินิยม” เออร์โดอัน  กล่าว

ในเวลาเดียวกันรัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี “เมฟลุต คาวูโซกลู” ก็กล่าวว่า มาตรการลงโทษเหล่านี้ไม่อาจบรรลุผลสัมฤทธิ์ได้

“ไม่เพียงแต่ประเทศเพื่อนบ้านทั้งหลายเท่านั้น แต่หลายประเทศจากหลายภูมิภาคของโลกได้รับผลกระทบจากมาตรการคว่ำบาตรเพียงฝ่ายเดียวนี้” คาวูโซกลู กล่าว

เขาเสริมว่า การเจรจาและการทูตน่าจะมีประโยชน์และความหมายมากกว่า และเป็นเรื่องอันตรายในการโดดเดียวอิหร่าน และไม่ยุติธรรมที่จะลงโทษชาวอิหร่าน

“เราไม่เชื่อว่าจะมีผลอะไรด้วยมาตรการคว่ำบาตรนี้ ผมคิดว่าการเจรจาและพูดคุยที่มีความหมาย มีประโยชน์มากกว่าการคว่ำบาตร” เขากล่าว

ตุรกีเป็นหนึ่งใน 8 ประเทศที่ได้รับการยกเว้นจากมาตรการคว่ำบาตร ซึ่งทำให้พวกเขาสามารถซื้อน้ำมันของอิหร่านได้ชั่วคราว

ตุรกีพึ่งพาการนำเข้าเพื่อตอบสนองความต้องการด้านพลังงานของตน และประเทศเพื่อนบ้านอย่างอิหร่านเป็นแหล่งน้ำมันรายใหญ่ของประเทศ เนื่องจากความใกล้ชิด คุณภาพน้ำมัน และราคาที่ดี

มาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ต่ออิหร่าน สหรัฐฯได้ผ่อนผันให้กับ 8 ประเทศ ได้แก่ จีน อินเดีย อิตาลี กรีซ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน และตุรกี