ด่วน! ยิงจรวดจากกาซากว่า 100 ลูกเข้าอิสราเอล ยิวถล่มทางอากาศตอบโต้

531
รถโดยสารประจำทางของอิสราเอลถูกไฟไหม้หลังจากโดนปืนครกยิงจากฉนวนกาซา 12 พ. ค. 2018 / Eliyahu Hershkovitz

วันนี้ (จันทร์ 12 พ.ย.) เวลาประมาณ 22.00 น. (ตามเวลาไทย) จรวดไม่น้อยกว่า 80 ลูกถูกยิงจากฉนวนกาซาโจมตีในดินแดนอิสราเอล รถบัส 1 คันวอด บ้านเรือนพัง ส่วนใหญ่ไอรอนโดมสกัดไว้ได้ อิสราเอลตอบโต้ด้วยการโจมตีทางอากาศ

ฮาอาเรตส์สื่ออิสราเอลรายงานอ้างว่า  จรวดกว่า 100 ลูกถูกยิงจากฉนวนกาซาโจมตีทางตอนใต้ของอิสราเอล

ปืนครกซึ่งยิงจากฉนวนกาซาได้ตกลงใส่รถบัส 1 คันวายวอดทางตอนใต้ของอิสราเอล ทหารวัย 19 ปีหนึ่งคนได้รับบาดเจ็บสาหัสและถูกส่งไปยังศูนย์การแพทย์ พร้อมคนขับที่อยู่ในอาการตกใจ ฮาอาเรตส์ระบุ

นอกจากนั้นยังมีจรวดอีกหลายลูกที่ถูกยิงจากฉนวนกาซาโจมตีอิสราเอล ตกถูกบ้านเรือนส่วนหนึ่งเสียหาย

ภาพจากฉนวนกาซาเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 ได้มีการยิงขีปนาวุธไปยังอิสราเอล /เอเอฟพี

กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล หรือ IDF ใช้ระบบป้องกันขีปนาวุธไอรอนโดมสกัดกั้นขีปนาวุธได้หลายลูก ไซเรนเตือนจรวดดังทั่วทั้งภาคใต้ของอิสราเอล

หลังจากนั้นไม่นาน IDF ก็กล่าวว่า ได้โจมตีเป้าหมายหลายแห่งในฉนวนกาซา 

ตามรายงานของฮาอาเรตส์ IDF ระบุว่าได้โจมตีฐานของฮามาสและอิสลามิกญิฮาดมากกว่า 20 จุด โดยใช้เครื่องบินรบ เฮลิคอปเตอร์ และรถถัง

หน่วยฉุกเฉินเสี้ยววงเดือนแดงของปาเลสไตน์รายงานว่ามีผู้เสียชีวิต 3 รายและบาดเจ็บหลายคน

เหตุการณ์ดังกล่าวคาดเป็นการแก้แค้นของฝ่ายปาเลสไตน์ที่ก่อนหน้านี้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (11 พ.ย.) อิสราเอลส่งกองกำลังพิเศษเข้าไปยังดินแดนฉนวนกาซาและลอบสังหาร 2 ผู้บัญชาการทหารระดับกลางของกองกำลังอิซซุดดีนกอซซาม ปีกติดอาวุธของฮามาส ขบวนการต่อต้านอิสราเอลของปาเลสไตน์  

กองกำลังลับของอิสราเอลได้เข้าไปในดินแดนกาซาโดยใช้รถพลเรือน และเกิดการต่อสู้กับกองกำลังของฮามาสจนทำให้ทหารยศพันโทของอิสราเอลเสียชีวิต 1 นาย