ตุรกีชี้ สหรัฐฯ หนุน“YPG” กองกำลังซีเรียเคิร์ด เป็น“ความผิดพลาดครั้งใหญ่”

163
รถหุ้มเกราะของกองทัพตุรกีเริ่มการลาดตระเวนรอบที่สองในเมืองมันบิจ ทางตอนเหนือของซีเรีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวัตถุประสงค์เพื่อกวาดล้างพื้นที่ของนักรบ YPG / PKK ในวันที่ 20 มิถุนายน 2018 [Saher el Hacci / Anadolu Agency ]

MEMO – การสนับสนุนของสหรัฐต่อกองกำลังซีเรียเคิร์ด “YPG เป็น “ความผิดพลาดใหญ่” รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี “เมฟลุต คาวูโซกลู” กล่าวเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (17 พ.ย.) และว่า ปัญหาดังกล่าวทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างพันธมิตรนาโต้ตึงเครียด

ตุรกีขุ่นเคืองวอชิงตันที่สนับสนุนกองกำลัง YPG ซึ่งตุรกีถือว่าเป็นสาขาของพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (PKK) ที่กำลังก่อการจลาจลในดินแดนตุรกี

ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับตุรกีตึงเครียดจากหลายประเด็น รวมถึงนโยบายของสหรัฐฯในซีเรีย, กรณีของบาทหลวงชาวอเมริกันในตุรกี และความต้องการของตุรกีให้สหรัฐฯ ส่งผู้ร้ายข้ามแดน “ฟัตฮุลเลาะห์ กูเลน” ผู้ซึ่งอังการากล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังรัฐประหารล้มเหลวในปี 2016

คาวูโซกลูซึ่งเดินทางไปสหรัฐฯในการเยือนอย่างเป็นทางการ กล่าวว่า ความตึงเครียดระหว่างอังการาและวอชิงตันเกิดขึ้นจากการสนับสนุนของสหรัฐฯ ต่อกลุ่ม YPG และเรื่องกูเลน

“รู้ทั้งรู้และยอมรับว่า (YPG) เป็นองค์กรเดียวกัน (กับ PKK) การได้เห็นความร่วมมือนี้จึงเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่” คาวูโซกลูกล่าวและเสริมว่า เขาจะหารือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทวิภาคีกับนายไมค์ ปอมเปโอ ในวันอังคารนี้ (20 พ.ย.)

สำนักข่าวอนาโดลูของตุรกีรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา รัฐมนตรีกลาโหมตุรกี ฮูลูซี อาการ์ กล่าวว่าเขาได้กล่าวกับ โจเซฟ ดันฟอร์ด ประธานคณะเสนาธิการร่วม กองทัพสหรัฐอเมริกา ว่า ประเทศตุรกีคาดหวังว่าสหรัฐฯ จะยุติการสนับสนุน YPG ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

“เราย้ำคำเตือนของเราและแถลงว่า เราคาดหวังให้ฝ่ายสหรัฐฯ ใช้มาตรการที่จำเป็นและยุติความสัมพันธ์ของพวกเขากับ YPG ซึ่งเป็นกลุ่มที่ไม่แตกต่างจาก PKK โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” อาการ์กล่าว

ความตึงเครียดระหว่างพันธมิตรองค์การนาโตได้ลดลงเล็กน้อยในเดือนที่ผ่านมา หลังจากตุรกีปล่อยตัวบาทหลวงชาวอเมริกัน และเป็นจุดเริ่มต้นของการลาดตระเวนร่วมกันในมันบิจของซีเรีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนงานที่ตกลงกันโดยทั้งสองประเทศในเดือนมิถุนายน