ว่อนเน็ตอาหรับ! คลิปวิดีโอแฉ วัสดุก่อสร้างจากบริษัทซาอุฯ ไปอยู่ในนิคมตั้งถิ่นฐานชาวยิว

209

วิดีโอที่เผยให้เห็นวัสดุก่อสร้างจากบริษัทผู้ผลิตชั้นนำของซาอุดิอาระเบียที่ใช้ในโรงงานที่ตั้งอยู่ในเขตนิคมอิสราเอล ได้กลายเป็นไวรัลเมื่อวันพฤหัสบดี (29 พ.ย.) ซึ่งจุดประกายความโกรธแค้นอย่างหนักในสื่อสังคมออนไลน์อาหรับ อัลอะราบีญะดีดรายงาน

วิดีโอซึ่งบันทึกโดยชายชาวปาเลสไตน์เผยให้เห็นกระสอบวัสดุก่อสร้างจำนวนมากซ้อนกันอยู่ในที่จอดรถของโรงงานที่ถูกกล่าวหาว่าตั้งอยู่ภายในนิคมบาร์กัน (Barkan) ทางตอนเหนือของเขตเวสต์แบงก์

กระสอบดังกล่าวสามารถมองเห็นได้ชัดว่าประทับโลโก้ SABIC บริษัทผู้ผลิตของซาอุดิอาระเบีย กระตุ้นให้มีการคาดเดาว่า นี่เป็นการเริ่มต้นอย่างไม่เป็นทางการของความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างซาอุดีอาระเบียและอิสราเอล

SABIC เป็นผู้เชี่ยวชาญในการผลิตปิโตรเคมี อุตสาหกรรมโพลิเมอร์และโลหะ และส่งออกผลิตภัณฑ์ของตนไปยังหลายประเทศทั่วโลก

วิดีโอที่กลายเป็นไวรัลเมื่อวันพฤหัสบดีวานนี้ได้ถูกตอบรับด้วยความโกรธอย่างมาก เนื่องจากผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์จำนวนมากได้ตั้งคำถามเกี่ยวกับการปรากฏตัวของผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากซาอุดีอาระเบียในเขตนิคมของอิสราเอล

“ผลิตภัณฑ์ของซาอุดีอาระเบียเหล่านี้มาอยู่ในเขตนิคมตั้งถิ่นฐานของอิสราเอลนี้ได้อย่างไร?” ผู้ใช้ทวิตเตอร์คนหนึ่งถาม

“ยังคงจะปกป้อง [เจ้าชายมกุฎราชกุมาร] และระบอบซาอุดีอาระเบียที่น่ากลัวนี้กันต่อไปอีกหรือ?” ผู้ใช้ทวิตเตอร์คนอื่นกล่าว

“นี่เป็นความช่วยเหลือจากชาวซาอุฯ ไปยังผู้ตั้งถิ่นฐานชาวอิสราเอลหรือไม่?” ผู้ใช้ทวิตเตอร์อีกคนตั้งคำถาม

อิสราเอลและซาอุดีอาระเบียไม่ได้มีความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตามรายงานล่าสุดได้แสดงให้เห็นถึงความร่วมมือด้านการทูตและการข่าวกรองแบบลับๆ อย่างกว้างขวาง

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา มีรายงานโผล่ออกมาว่า ซาอุฯ ได้ซื้อเทคโนโลยีสปายแวร์อันทันสมัยของอิสราเอลจากอิสราเอล ก่อนที่จะมีการกวาดล้างฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล ซึ่งมีผู้มีอิทธิพลหลายสิบคนซึ่งรวมถึงสมาชิกของราชวงศ์ถูกจับกุมและถูกทรมานภายใต้หน้ากากของการปราบปรามการทุจริต