หน้าแรก Headline

หลังจากเป็นอีแอบอยู่หลายปี อิสราเอลยอมรับแล้วว่าจัดหาอาวุธให้กบฏซีเรีย

951
กองทัพอิสราเอลซ้อมรับในที่ราบสูงโกลันที่อิสราเอลยึดครอง วันที่ 7 สิงหาคม 2018 © REUTERS / Amir Cohe

เสนาธิการหน่วยป้องกันประเทศอิสราเอล หรือ IDF หลุดเผยความลับที่ได้รับการปกป้องอย่างดีของทหารอิสราเอล ว่าพวกเขาได้จัดหาอาวุธให้กบฏชาวซีเรียเพื่อต่อสู้กับรัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อัสซาด

อาร์ทีสื่อรัสเซียรายงานว่า “กาดี ไอเซนกอต” (Gadi Eisenkot) ซึ่งเป็นเสนาธิการกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอลในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ได้กล่าวกับสื่อ “ซันเดย์ ไทมส์” ในการสัมภาษณ์อำลาว่า อิสราเอลมีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับความขัดแย้งของซีเรียในฝ่ายกบฏซีเรีย ซึ่งข้อมูลดังกล่าวเป็นสิ่งที่เทลอาวีฟลังเลที่จะยอมรับมาตลอดก่อนหน้านี้

นายพลผู้ซึ่งกำลังเกษียณอายุราชการจากกองทัพกล่าวว่า อิสราเอลได้จัดหาอาวุธเบาให้กบฏซีเรียที่ชายแดน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้พวกเขาได้ “ป้องกันตัวเอง”

ในขณะที่การเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างกบฏชาวซีเรียและผู้บัญชาการทหารอิสราเอลเพิ่งได้รับการเปิดเผยอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกนี้ ทว่าข่าวลือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางทหารที่ใกล้ชิดระหว่างกองกำลังติดอาวุธกบฏซีเรียและรัฐบาลอิสราเอลได้แพร่กระจายมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว

นิตยสารนโยบายต่างประเทศ (Foreign Policy) รายงานในเดือนกันยายนว่า อิสราเอลจัดหาอาวุธและให้เงินแก่กลุ่มกบฏอย่างน้อย 12 กลุ่มที่ปฏิบัติการในภาคใต้ของซีเรีย ข้อตกลงดังกล่าวรวมถึงเจ้าหน้าที่ของอิสราเอลยัง “ให้เงินช่วยเหลือ 75 เหรียญสหรัฐต่อคนต่อเดือน” นอกเหนือจากเงินทุนที่ผู้นำของพวกเขาได้รับเพื่อจัดซื้ออาวุธในตลาดมืด

ในทางกลับกัน คาดว่าเพื่อให้ฝ่ายกบฏยับยั้งกลุ่มฮิซบุลเลาะห์และตัวแทนอิหร่านอื่นๆ จาก “ที่ราบสูงโกลัน” ส่วนหนึ่งจากดินแดนที่อิสราเอลยึดครอง

มีรายงานว่าโครงการดังกล่าวมีผลบังคับใช้ตลอดปฏิบัติการ Good Neighbor ซึ่งเริ่มเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนมิถุนายน 2016 (พ.ศ.2559) และเพิ่งถูกระงับเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วนี่เอง ภายใต้แผนงานนี้อิสราเอลได้ช่วยเหลือกบฏอย่างเปิดเผย แต่อ้างว่าเป็นการช่วยเหลือเรื่องมนุษยธรรม อิสราเอลให้การรักษาพยาบาลกบฏซีเรียและครอบครัวของพวกเขาที่บาดเจ็บที่โรงพยาบาลของตน จัดหาอาหารให้ราว 1,524 ตัน เสื้อผ้า 250 ตัน เชื้อเพลิง 947,520 ลิตร รวมทั้งเวชภัณฑ์จำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้อิสราเอลก็ยังคงเสียงแข็งปฏิเสธการมีส่วนร่วมใดๆ นอกเหนือจากนั้นรายงานของ “เยรูซาเล็มโพสต์” สื่ออิสราเอลเมื่อเดือนกันยายนที่ระบุว่า IDF ยืนยันว่าได้ให้อาวุธเบาแก่กบฏชาวซีเรียก็ถูกถอดออกจากเว็บไซต์ทันที เยรูซาเล็มโพสต์บอกกับอาร์ทีในเวลานั้นว่า ตนถูกบังคับให้ลบบทความโดยการตรวจสอบของกองทัพที่อ้างว่า“ เพื่อเหตุผลด้านความมั่นคง”

ในเดือนพฤศจิกายน พล.ต. เกอร์โชน ฮาโคเฮน (Gershon Hacohen) อดีตผู้บัญชาการอาวุโสของ IDF เปิดเผยว่า อดีตรัฐมนตรีกลาโหม “โมเช่ ยาอาลอน” (Moshe Ya’alon) ได้พบกับกลุ่มกบฏชาวซีเรียเป็นการส่วนตัวโดยไม่ได้ระบุห้วงเวลาที่พบกัน ยาอาลอนเป็นรัฐมนตรีกลาโหมของอิสราเอลตั้งแต่ปี 2013 ถึงพฤษภาคม 2016

ดูเหมือนว่าในที่สุดกองทัพอิสราเอลจะเริ่มเปิดเผยขอบเขตการมีส่วนร่วมในความขัดแย้งของซีเรียซึ่งก่อนหน้านี้ปกคลุมไปด้วยความลับ ในการให้สัมภาษณ์กับนิวยอร์คไทมส์ ไอเซนกอตยอมรับว่าอิสราเอลได้เข้าร่วมปฏิบัติการวางระเบิดขนาดใหญ่ที่มุ่งลดระดับอิทธิพลทางทหารของอิหร่านในภูมิภาคนี้ เฉพาะในปี 2018 เพียงปีเดียว IDF ได้ทิ้งระเบิด 2,000 ลูกต่อเป้าหมายที่เชื่อมโยงกับอิหร่านในซีเรีย การก่อกวนในดินแดนของประเทศเพื่อนบ้านกลายเป็น“ เหตุการณ์เกือบจะรายวัน” หลังจากรัฐบาลของนายเบนจามิน เนทันยาฮูให้ไฟเขียวขยายปฏิบัติการนี้ในเดือนมกราคมปี 2017 ตามที่นายพลเกษียณระบุ