กลุ่ม ปตท. พร้อมร่วมลดฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า กลุ่ม ปตท. ในฐานะบริษัทพลังงานแห่งชาติ ได้พัฒนาเชื้อเพลิงเพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตและสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่การผลิตน้ำมันไร้สารตะกั่วเป็นรายแรก จนถึงพลังงานทางเลือกซึ่งเป็นพลังงานสะอาด อาทิ ก๊าซธรรมชาติ NGV แก๊สโซฮอล ไบโอดีเซล ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดมลภาวะของประเทศมาโดยตลอดและยังคงพัฒนาพลังงานทางเลือกสำหรับอนาคตอย่าง EV อีกด้วย

ที่ผ่านมาน้ำมันดีเซลที่มีส่วนผสมของไบโอดีเซลได้แก่ B7 จัดจำหน่ายในสถานีบริการน้ำมัน ปตท. B10 สำหรับการเดินรถไฟ และ B20 เน้นการใช้ผ่านรถโดยสารสาธารณะ อาทิ รถเมล์ ขสมก.บขส. ผู้ประกอบการขนส่งสาธารณะต่างๆอีกทั้ง น้ำมันแก๊สโซฮอล ซึ่งเป็นน้ำมันเบนซินผสมกับเอทานอล ถือเป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ใช้รถใช้ถนนที่ต้องการลดมลภาวะในปัจจุบัน เนื่องจากยิ่งใช้เชื้อเพลิงที่มีค่าความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากเท่าไหร่ ก็จะสามารถลดการปล่อยฝุ่นละอองได้มากขึ้น

“จากสถานการณ์ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กPM 2.5 เกินมาตรฐาน หลายพื้นที่ โดยเฉพาะเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลนั้น กลุ่ม ปตท. ไม่ได้นิ่งนอนใจและมีความห่วงใยต่อสถานการณ์ดังกล่าว พร้อมร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยป้องกัน แก้ไขปัญหาผ่านผลิตภัณฑ์และบริการที่ ปตท. ได้พัฒนามาโดยตลอด และขณะนี้ศูนย์บริการยานยนต์FIT Auto ได้จัดกิจกรรมให้บริการตรวจเช็กสภาพรถฟรี 30 รายการ พร้อมการมอบส่วนลดพิเศษแก่ประชาชนสูงสุด 15% เมื่อเปลี่ยนไส้กรองอากาศ และไส้กรองเครื่องปรับอากาศรถยนต์ที่ร่วมรายการ นอกจากนี้ยังสามารถรับส่วนลดสูงสุด 50% ฟรีค่าแรงเปลี่ยนถ่าย เมื่อนำรถมาเปลี่ยนถ่ายน้ำมันหล่อลื่น พีทีที ลูบริแค้นท์ ในกลุ่มซินเธติค ณ สาขาในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลที่ร่วมรายการขณะที่การแก้ปัญหาจราจร ปตท.ได้จัดทำกรวยยางจราจรเพื่อส่งเสริมการปฏิบัติตามกฎจราจรมาอย่างต่อเนื่อง” นายชาญศิลป์ กล่าว

ทั้งนี้ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กได้ อาทิ การใช้น้ำมันเชื้อเพลิงที่มีคุณภาพ ควบคู่กับการบำรุงรักษารถและตรวจสอบสมรรถนะเครื่องยนต์ให้สมบูรณ์อยู่เสมอ พร้อมกับการเคารพกฎจราจร เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องของเราทุกคน