ดีป้า”เปิดเวทีประลองไอเดีย ประกวดออกแบบมาสคอต“รัก” อวดความเป็นไทยสู่ผลงานระดับอินเตอร์

9

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) โดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมเชิญชวนนักศึกษานักออกแบบและประชาชนผู้สนใจทั่วไปต้อนรับเดือนแห่งความรัก โดยการร่วมส่งผลงานประกวดออกแบบมาสคอต“รัก”ในโครงการ“THAILAND PAVILION 2020 MASCOT DESIGN CONTEST”พร้อมชิงตั๋วเครื่องบินไป-กลับเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ พร้อมโอกาสชมมหกรรมที่ยิ่งใหญ่ของมวลมนุษยชาติซึ่งประเทศไทยได้เข้าร่วมการจัดแสดงนิทรรศการระดับโลกในงาน World Expo 2020 Dubai ณ เมืองดูไบสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 ตุลาคม 2563 – 10 เมษายน 2564 ซึ่งงาน World EXPO นับเป็นงานที่ติด1ใน 3 ของงานมหกรรมระดับโลก ที่มีความยิ่งใหญ่บนเวทีระดับสากล ซึ่งเป็นการแสดงภาพลักษณ์อันดี และแสดงศักยภาพของประเทศไทย โดยมีประเทศเข้าร่วมงานกว่า 180 ประเทศจากทั่วโลก

โดยแนวคิดการออกแบบมาสคอต ประจำอาคารแสดงประเทศไทยนั้น ได้รับแรงบันดาลใจจากการออกแบบอาคารแสดงประเทศไทยที่มาจากพวงมาลัย โดยได้หยิกยก “ดอกรัก”มาจากพวงมาลัยที่คนไทยมอบให้ผู้มาเยือนเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการต้อนรับและยังเป็นที่มาของงานผนังตกแต่งอาคารแสดงประเทศไทยที่มีรูปแบบการจัดวางองค์ประกอบคล้ายกับการร้อยมาลัยได้อย่างมีเสน่ห์และเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยที่พวงมาลัยได้ถูกดัดแปลงให้เข้ากับยุคดิจิทัลด้วยลายเส้นที่สานต่อกันเป็นรูปร่างเปรียบเสมือนการเชื่อมต่อของคนไทย วัฒนธรรม และวิถีชีวิตเพื่อเป็น“การขับเคลื่อนสู่อนาคต” อันเป็นแนวคิดหลักของอาคารแสดงประเทศไทย (Thailand Pavilion )

สำหรับชื่อมาสคอตภายใต้ชื่อ“รัก” ในภาษาอังกฤษได้ดัดแปลงเขียนให้ชาวต่างชาติเข้าใจได้ง่ายคือ “Luck” ซึ่งแสดงถึงความหมายที่ดีทั้งความรักของคนไทยต่อนานาชาติรวมถึงความโชคดี ทั้งมาสคอตยังสื่อเป็นตัวแทนของอาคารแสดงประเทศไทย (Thailand Pavilion) ที่มีบุคคลิกSmart & Friendlyเป็นมิตรและเป็นที่รักของผู้พบเห็น

ผู้สนใจสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบมาสคอต “รัก” ในโครงการ“THAILAND PAVILION 2020 MASCOT DESIGN CONTEST” ออกแบบรัก โดยส่งผลงานได้ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่10 มีนาคม 2562 นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปมีส่วนร่วมโหวตผลงานที่ตนชื่นชอบในรางวัลSocial’s Choice ซึ่งจะประกาศผลพร้อมกับรางวัลชนะเลิศและรองชนะเลิศในวันที่ 15 มีนาคม 2562 นี้ สามารถดูรายละเอียดและสมัครเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ : http://expo2020dubaithailand.com/และ Facebook: EXPO 2020 DUBAI THAILANDหรือแนบใบสมัครได้ที่ info@thailandexpo2020.com