อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เยี่ยมชมกิจกรรม และร่วมทำบุญตักบาตร ตลาด โอ๊ะป่อย

10
วันที่ 10 มีนาคม 2562 เวลา 8.00 น. นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน พร้อมด้วยนางณัสรี จันทร์สมวงศ์ ประธานชมรมแม่บ้านพัฒนาชุมชน เยี่ยมชมกิจกรรม และร่วมทำบุญตักบาตร ณ ตลาด โอ๊ะป่อย ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี “บ้านท่ามะขาม” หมู่ที่ 2 ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

โอกาสนี้ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน ได้มอบเกียรติบัตรให้แก่ชุมชนที่เป็นชุมชนได้รับการคัดเลือกเป็นชุมชนถ่ายทำสารคดี “เสน่ห์สร้างสุข” โดยรายการ พช.เที่ยวพอดี ตามโครงการสร้างภาพลักษณ์กรมการพัฒนาชุมชนด้วยการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อออนไลน์

โดยมีนางรักใจ กาญจนะวีระ ผู้อำนวยการกองประชาสัมพันธ์ พช. ทีมงาน พช.ราชบุรี และผู้นำชุมชน ให้การต้อนรับ

“โอ๊ะป่อย” เป็นตลาดริมธาร ซึ่งที่มาของชื่อ “โอ๊ะป่อย” นั้นมาจากภาษากะเหรี่ยง แปลว่า ผ่อนคลาย การท่องเที่ยวที่ชุมชนแห่งนี้ นอกจากจะได้สัมผัสวิถีริมน้ำภาชีแล้ว ยังได้อิ่มบุญกับกิจกรรม “ใส่บาตรพระล่องแพ” หนึ่งเดียวในประเทศไทย ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ประจำท้องถิ่นที่หาได้ยาก ภายในตลาดโอ๊ะป่อยมีสินค้าน่าสนใจหลายอย่าง ประกอบไปด้วยอาหารท้องถิ่นและข้าวของ เครื่องใช้ รวมถึงสินค้า OTOP โดยเมนูแนะนำของตลาดโอ๊ะป่อยคือ “ข้าวแดกงา” เป็นการนำข้าวเหนียวและงาดำมาตำรวมกัน แล้วนำไปนวดและย่างบนเตา นอกจากนี้ ยังมีอีกหลากหลายเมนูท้องถิ่น อาทิ “ก๋วยเตี๋ยวม่อนไข่” ซึ่งเป็นอาหารร้านดังประจำอำเภอ หรือ ”บ้าบิ่นมะพร้าว” ซึ่งเป็นหนึ่งในสินค้า OTOP ของท้องถิ่น นอกจากนี้ ยังมีข้าวของเครื่องใช้ให้เลือกซื้ออีกมามาย ได้แก่ ตุ๊กตาผึ้งถักไหมพรม ผลิตภัณฑ์จักสานไม้ไผ่ ตุ๊กตาปั้นดินไทย และสบู่สมุนไพร