เนทันยาฮูลั่น ฆ่าผู้ประท้วงกาซ่า 300 คน เป็นการตัดสินใจที่ “ฉลาด”

184
Photo: israelhayom/ Oren Ben Hakoon

นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล กล่าวว่า อิสราเอลใช้กำลังอย่าง “ชาญฉลาด” และทรงพลังในฉนวนกาซา อันเนื่องจากทหารอิสราเอลสังหารชาวปาเลสไตน์“ กว่า 300 คน” ใกล้กับแนวรั้วตะวันออก

ในการให้สัมภาษณ์กับ israelHayom สื่ออิสราเอล เนทันยาฮูกล่าวว่า “ มีชาวปาเลสไตน์กว่า 300 คนถูกสังหารใกล้ชายแดนเมื่อพวกเขาพยายามฝ่าฝืนรั้วและลักพาตัวทหารของเรา เราใช้กำลังอย่างฉลาดและอย่างมีอานุภาพ”

เนทันยาฮูยังกล่าวอีกว่า นโยบายของรัฐบาลของเขาทำให้ฮามาสซึ่งเป็นผู้ปกครองฉนวนกาซาที่ถูกปิดล้อมต้องประสบกับวิกฤติเศรษฐกิจที่รุนแรงที่สุด 

“ พวกเขา [ชาวกาซา] อยู่ในภาวะเศรษฐกิจตกต่ำอย่างมาก และฮามาสก็อยู่ในภาวะถูกรุกฆาต ทำให้ต้องการความเงียบสงบเพื่อที่จะสามารถทนต่อแรงกดดันมหาศาลในฉนวนกาซาได้” เขากล่าว

เมื่อถูกถามว่าจะ“ จัดการ” กับฉนวนกาซาอย่างไร เนทันยาฮูตอบว่า “ ทางเลือกที่แท้จริงคือการครอบครองและควบคุมฉนวนกาซา คุณไม่มีผู้ใดที่จะมอบมันให้ ผมจะไม่มอบมันให้กับอะบูมาเซน (ประธานาธิบดีปาเลสไตน์ (PA) มะห์มูด อับบาส)”

“ ความเชื่อมโยงระหว่างฉนวนกาซาและ [เวสต์แบงก์ที่ถูกยึดครอง] ถูกทำลาย พวกเขาเป็นสองหน่วยงานที่แยกจากกัน และผมคิดว่าในระยะยาว นั่นไม่ใช่สิ่งที่เลวร้ายสำหรับอิสราเอล “เขากล่าวเสริม

“ ถ้าใครคิดว่าจะมีรัฐปาเลสไตน์ที่ล้อมรอบเราทั้งสองด้าน นั่นไม่ใช่สิ่งที่จะเกิดขึ้น” เขากล่าว

เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของอิสราเอลกับประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ ทรัมป์และสิ่งที่เขาเรียกว่า “ข้อตกลงแห่งศตวรรษ” (deal of the century) เขากล่าวว่า “ผมไม่ได้ประสานงานกับเขา ผมวางหลักการพื้นฐานสามประการสำหรับเขาและคนของเขา ผมหวังว่าพวกเขาจะแสดงในแผน: 1) เราจะไม่อพยพผู้ตั้งถิ่นฐานแม้แต่คนเดียว ไม่ใช่ว่านิคมตัวตั้งถิ่นฐานใดๆ (แต่) ผู้ตั้งถิ่นฐานแม้คนเดียวก็ไม่ 2) เราจะควบคุมพื้นที่ทั้งหมดทางตะวันตกของแม่น้ำจอร์แดน เราจะมีสถานะที่ถาวร นั่นคืออำนาจอธิปไตยหลักที่เราจะรักษาไว้ไม่ว่าในสถานการณ์ใด ๆ และ 3) เราจะไม่แบ่งแยกกรุงเยรูซาเล็ม ”

นอกจากนี้เขายังให้คำมั่นว่าเขาจะไม่ถอนผู้ตั้งถิ่นฐานที่ผิดกฎหมายออกจากเวสต์แบงก์ที่ถูกยึดครอง