ซีเรียเผย ระบบป้องกันทางอากาศสกัดขีปนาวุธอิสราเอลหลายลูก

63
ขีปนาวุธอิสราเอล
แฟ้มภาพ

เพรสทีวี – กองทัพซีเรียกล่าวว่าหน่วยป้องกันภัยทางอากาศได้สกลัดขีปนาวุธหลายลูกที่ยิงจากพื้นที่ที่อิสราเอลยึดครอง

ซานา (SANA) สำนักข่าวอย่างเป็นทางการของซีเรีย กล่าวว่า การรุกรานทางอากาศของอิสราเอลต่อซีเรียเกิดขึ้นในคืนวันศุกร์ (17 พ.ค.)

รายงานอื่นๆ อ้างถึงผู้อยู่อาศัยในเมืองหลวงของซีเรียกล่าวว่า มีเสียงระเบิดดังหลายครั้งใกล้กับกรุงดามัสกัส

ซานาได้อัพเดทภายหลังอ้างเจ้าหน้าที่ทหารว่า ขีปนาวุธถูกยิงมาจาก “ทิศทาง” ของจังหวัดกูไนตร้า ทางตะวันตกเฉียงใต้ของซีเรียใกล้กับที่ราบสูงโกลานที่อิสราเอลยึดครอง ซานาเสริมว่าหน่วยป้องกันทางอากาศของซีเรียได้ “ตอบโต้” การโจมตีนี้

อิสราเอลโจมตีทางอากาศในดินแดนซีเรียเป็นครั้งคราว การเคลื่อนไหวที่ล่วงละเมิดเช่นนี้มักถูกมองว่าเป็นความพยายามที่จะประคับประคองกลุ่มก่อการร้ายที่ต้องตกเป็นฝ่ายพ่ายแพ้และอยู่ในกำมือของรัฐบาลซีเรีย

เมื่อวันที่ 13 เมษายน กองทัพซีเรียกล่าวว่าหน่วยป้องกันทางอากาศได้สกัดกั้นขีปนาวุธอิสราเอลบางลูกที่ฐานทัพซีเรียใกล้เมืองฮามา ในขณะที่ขีปนาวุธที่เหลือชนเป้าหมายและทำลายอาคารจำนวนหนึ่ง ทหารซีเรียบาดเจ็บสามนาย

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม อิสราเอลได้เปิดตัวการโจมตีด้วยขีปนาวุธหลายครั้งในเมืองอุตสาหกรรมเชคนัจจาร์ (Shaykh Najjar) ซึ่งอยู่ห่างไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของอาเลปโป ซีเรีย 10 กม.

ซีเรียทีวีกล่าวว่า ขีปนาวุธเหล่านั้นส่วนใหญ่ถูกสกัดจากระบบป้องกันทางอากาศ แต่ก่อให้เกิดความเสียหายทางวัตถุ

อิสราเอลเคยระมัดระวังมากขึ้นในการโจมตีซีเรียหลังจากรัสเซียติดตั้งขีปนาวุธ S-300 ให้ดามัสกัสในเดือนตุลาคม 2018

อย่างไรก็ตามการตัดสินใจล่าสุดของประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ในการยอมรับ “อำนาจอธิปไตยของอิสราเอล” เหนือดินแดนที่ราบสูงโกลาน ของซีเรีย ดูเหมือนจะทำให้เทลอาวีฟกล้าที่จะเปิดตัวรุกรานประเทศอาหรับแห่งนี้