ไปรษณีย์ไทย ชูสินค้า-แหล่งท่องท่องเที่ยวชุมชน บูมรับยุคทองธุรกิจอีคอมเมิร์ซเดินหน้าช่วยขน ช่วยขาย

4

ปัจจุบันมีคนไทยที่เข้าถึงการใช้งานอินเทอร์เน็ตจากทุกแพลตฟอร์มรวมกว่า 45 ล้านคน ส่งผลให้ตลาด อีคอมเมิร์ซในประเทศไทยเติบโตไปด้วย โดยในปี 2561 ธุรกิจอีคอมเมิร์ซของไทย มีมูลค่ารวมกว่า 3.2 ล้านล้านบาท และมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับแรงหนุนจากการเติบโตของธุรกิจโลจิสติกส์ในประเทศไทย ยิ่งเสริมให้การค้าขายทั้งแบบมีหน้าร้าน และขายออนไลน์ กลายเป็นเทรนด์ธุรกิจดาวรุ่งพุ่งแรงในช่วง 3-5 ปี ที่ผ่านมา ซึ่งไม่ได้ส่งผลดีต่อกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่เท่านั้น แต่ยังเอื้อประโยชน์ต่อผู้ประกอบการรายเล็กในระดับท้องถิ่นด้วยเรียกว่าเป็นยุคทองของธุรกิจอีคอมเมิร์ซก็ว่าได้

นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) กล่าวว่าตลอดระยะเวลากว่า 15 ปีที่ผ่านมา ปณท ในฐานะที่เป็นองค์กรเพื่อคนไทย มองเห็นโอกาสของเทรนด์ดังกล่าว ที่จะมีส่วนช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทย โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าชุมชนและแหล่งท่องเที่ยวในท้องถิ่นต่างๆ โดยในปี 2561 ปณท ได้เข้าไปส่งเสริม และเป็นช่องทางการกระจายสินค้ากว่า 10 รายการ จาก 17 ชุมชน ที่มีส่วนสำคัญในการเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน ทั้งช่วยขนและช่วยขาย เป็นผู้ให้บริการอันดับ 1 ในใจของคนไทยตลอดมา โดยในปี 2562 มี 5 ชุมชนเด่นที่ร่วมโครงการ “ไปรษณีย์ไทย…เพื่อแผ่นดินธรรม แผ่นดินทอง” ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับชุมชนแล้ว ผู้บริโภคยังมีทางเลือกในการเข้าถึงสินค้าและบริการที่มีคุณภาพมากขึ้น ดังนี้

  • กระเป๋าสานกระจูด แฮนเมดดีไซน์เก๋จากวัตถุดิบพื้นถิ่นปักษ์ใต้ จ.นครศรีธรรมราช 

กระเป๋าแฟชั่นสุดคลาสสิก ดีไซน์ร่วมสมัย ที่ยังคงเป็นที่นิยมในกลุ่มคนหลายช่วงวัย งานแฮนเมดจากวัสดุธรรมชาติของต้นกระจูด วัตถุดิบพื้นถิ่น ที่สร้างรายได้ให้กับกลุ่มสตรีสหกรณ์การเกษตรศุภนิมิตร อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ได้อย่างต่อเนื่อง โดย ปณท ได้สนับสนุนการสร้างศูนย์การเรียนรู้ เพื่อเป็นสถานที่จุดประกายและต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่นให้กับคนรุ่นใหม่ และสนับสนุนการขนส่งและการออกแบบ พัฒนาป้ายติดสินค้า เพื่อให้สินค้ามีความทันสมัย และสามารถสร้างรายได้มากขึ้น

  • ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ ของฝากที่ระลึกอัตลักษณ์ไทย โดนใจสายเที่ยวเมืองรอง

ชุมชนบ้านบางเสด็จ อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ปัจจุบันเป็นแหล่งเรียนรู้เชิงสร้างสรรค์ที่นักท่องเที่ยวสามารถชมการสาธิตปั้นตุ๊กตาชาววัง พร้อมเรียนรู้การปั้นตุ๊กตาด้วยดินเหนียว ซึ่งเหมาะกับการพาครอบครัวไปเที่ยว ทำกิจกรรมร่วมกันพร้อมหน้าพร้อมตา โดยผู้ที่สนใจตุ๊กตาชาววังบางเสด็จก็สามารถซื้อกลับบ้าน เป็นของที่ระลึกได้ในราคาเริ่มต้นเพียง 10 บาท หรือจะเป็นการอุดหนุนงานชิ้นใหญ่ระดับพรีเมียมในราคาหลักหมื่นก็มีเช่นกัน นอกจากนี้ ยังสามารถสั่งซื้อแล้วส่งไปทั่วไทย ด้วยบริการไปรษณีย์ด่วนพิเศษอีเอ็มเอสของไปรษณีย์ไทยได้อีกด้วย

  • สัมผัสวิถีชุมชนริมน้ำตำบลเกาะเกร็ด พร้อมจิบ “ชารางแดง” เสิร์ฟอุ่นๆ สรรพคุณอัดแน่น

“ชารางแดง” สมุนไพรพื้นบ้านสายพันธุ์ท้องถิ่นของเกาะเกร็ด จ.นนทบุรี ชาวบ้านนำใบรางแดงมาตากและคั่วจนได้ใบชา เป็นตำหรับยาสมุนไพรไทยแบบโบราณ ที่สืบทอดภูมิปัญญามาจากรุ่นสู่รุ่น ชงเป็นเครื่องดื่มสมุนไพร และถูกพัฒนาต่อยอดจนได้แบรนด์ “ชารากุล” เป็นทางเลือกที่น่าสนใจของผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพ โดยชารางแดงมีฤทธิ์ละลายไขมัน ช่วยลดคลอเลสเตอรอล ความดัน น้ำตาลในเลือด อีกทั้งยังกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ช่วยขับปัสสาวะ ขับเหงื่อ ละลายไขมันในชั้นผิวหนัง บรรเทาอาการปวดเมื่อย เหมาะกับผู้ที่ต้องการหาตัวช่วยในการดูแลสุขภาพซึ่งสามารถชงดื่มได้ทุกวัน