โลกมุสลิมเศร้าสูญเสีย “มอร์ซี” แอร์โดกันร่วมพิธีละหมาด

114
ภาพ Kayhan Ozer / Anadolu Agency

อัลจาซีรา – ผู้คนทั่วตะวันออกกลางโศกเศร้ากับการจากไปของอดีตประธานาธิบดีอียิปต์ “มูฮัมหมัด มอร์ซี“

ผู้สื่อข่าวอัลจาซีรารายงานจากกรุงโดฮา เมืองหลวงของกาตาร์ ว่า ผู้คนหลายร้อยคนมารวมตัวกันที่มัสยิดในท้องถิ่นเพื่อแสดงความเคารพต่ออดีตประธานาธิบดี

“การปรากฏตัวของ คาลิด มัชอัล อดีตผู้นำฮามาสขบวนการต่อต้านแห่งปาเลสไตน์เป็นเครื่องพิสูจน์ว่า มอร์ซี ถูกมองว่าเป็นฮีโร่ของประเด็นปัญหาอื่นๆ ด้วย เช่น การต่อสู้เพื่อเสรีภาพในปาเลสไตน์” เขากล่าว

ด้านประธานาธิบดีตุรกี เรเยบ ตอยยิบ แอร์โดกัน ก็ได้เข้าร่วมพิธีละหมาดในกรุงอิสตันบูลที่จัดขึ้นสำหรับอดีตประธานาธิบดีอียิปต์

ที่มัสยิดฟาติห์ (Fatih) ในอิสตันบูลที่มีคนนับพันเข้าร่วมละหมาด แอร์โดกันเรียกมอร์ซี ว่า “ผู้พลีชีพในหนทางศาสนา” (ชะฮีด) และกล่าวโทษ “ทรราช” อียิปต์ต่อสาเหตุการตายของเขา และกล่าวว่าเขาไม่เชื่อว่ามอร์ซีเสียชีวิตด้วยสาเหตุตามธรรมชาติ

“ผมไม่เชื่อว่านี่เป็นความตายตามปกติ” แอร์โดกันผู้สนับสนุนคนสำคัญของมอร์ซีกล่าว

ประธานาธิบดีตุรกียังประณามเจ้าหน้าที่อียิปต์ที่ควบคุมการฝังศพมอร์ซี โดยมีสมาชิกครอบครัวและคนสนิทเพียงเล็กน้อยเท่าานั้นที่ได้เข้าร่วม

นักข่าวถูกกันออกห่างจากพิธีฝังศพในกรุงไคโร ในขณะคำขอของครอบครัวที่ต้องการให้ฝังศพในเมืองบ้านเกิดของเขาก็ถูกปฏิเสธ

แต่ผู้คนก็ยังคงรวมตัวกันที่จังหวัดชาร์กิยา (Sharqiya) ซึ่งเป็นบ้านเกิดของอดีตประธานาธิบดีเพื่อแสดงความเคารพและไว้อาลัย

นักการเมืองฝ่ายค้านชาวอียิปต์ที่ลี้ภัย อัยมาน นูร์ (Ayman Nour) เรียกว่ามอร์ซีว่าเป็น ”ผู้พลีชีพที่ถูกฆ่าตายโดยเจตนา”

อัมร์ ดาร์ราก ผAmr Darrag) สมาชิกอาวุโสของพรรคการเมืองของกลุ่มภราดรมุสลิมที่ยังถูกเนรเทศกล่าวว่า “ซีซี่เป็นฆาตกร และต้องมีการสอบสวนระหว่างประเทศที่โปร่งใสและเป็นอิสระ”

องค์กรด้านสิทธิมนุษยชน แอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนล และฮิวแมนไรท์วอทช์ (HRW) ได้เรียกร้องให้มีการสอบสวนที่น่าเชื่อถือเกี่ยวกับการเสียชีวิตของมอร์ซี

“รัฐบาลอียิปต์วันนี้ต้องรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของเขา เนื่องจากความล้มเหลวในการให้การรักษาพยาบาลหรือสิทธิขั้นพื้นฐานแก่นักโทษ” HRW กล่าวในแถลงการณ์ต่ออัลจาซีรา

“เขาอยู่ในคุก และได้รับการปฏิบัติที่เลวร้ายยิ่งกว่าสภาพที่เลวร้ายของนักโทษในอียิปต์” ซาร่า เลียห์ วิทสัน (Sarah Leah Whitson) ผู้อำนวยการบริหารแผนกตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือของ HRW บอกกับ อัลจาซีรา

“รัฐบาลอียิปต์รู้อย่างชัดเจนเกี่ยวกับสถานะทางการแพทย์ที่ลดลงของเขา เขาสูญเสียน้ำหนักอย่างมาก เขาเป็นลมในศาลหลายครั้ง และถูกกักตัวไว้เกือบตลอดเวลา” เธอกล่าว

มอร์ซีสมาชิกระดับแนวหน้าของกลุ่มภราดรภาพมุสลิมชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่เป็นอิสระครั้งแรกของอียิปต์ในปี 2012 หนึ่งปีหลังจากการจลาจลที่โค่นล้ม “ฮอสนี มุบารัก” ผู้นำที่ครองอำนาจมาอย่างยาวนาน

พรรคเอเค (AK Party) ของตุรกีสนับสนุนรัฐบาลมอร​์ซี สมาชิกภราดรภาพและผู้สนับสนุนหลายคนหนีไปตุรกีเพราะกิจกรรมของพวกเขาถูกแบนในอียิปต์ในปี 2013

ในช่วงเวลาที่เขาเสียชีวิต มอร์ซีวัย 67 ปีต้องเผชิญหน้ากับข้อกล่าวหาทางกฎหมาย ซึ่งเขาพร้อมกับกลุ่มสิทธิมนุษยชนและผู้สังเกตการณ์อิสระหลายคนกล่าวว่า “มีแรงจูงใจทางการเมือง”

ปัจจุบัน องค์กรภราดรภาพมุสลิมถูกทางการประกาศเป็นองค์กรนอกกฎหมาย สมาชิกหลายพันคนซึ่งถูกจับกุมหลังการรัฐประหารในปี 2012 ยังคงอยู่ในคุก

รัฐบาลอียิปต์ถูกกล่าวหาว่าปฏิบัติต่ออดีตประธานาธิบดีอย่างเลวร้าย