หน้าแรก Headline

อิหร่านชี้ สหรัฐโจมตีไซเบอร์ “ล้มเหลว” ย้ำยิงโดรนอาจเกิดได้อีก

146

รัฐมนตรีกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารอิหร่านออกมากล่าวว่า ความพยายามของสหรัฐที่จะโจมตีทางไซเบอร์ต่อระบบควบคุมขีปนาวุธของอิหร่านนั้นประสบ “ความล้มเหลว”

“สื่อถามหาความจริงเกี่ยวกับการโจมตีทางไซเบอร์ที่ถูกอ้างว่ามีการดำเนินการต่ออิหร่าน การโจมตีของพวกเขายังไม่ประสบความสำเร็จ แม้ว่าพวกเขาจะใช้ความพยายามอย่างหนักก็ตาม” โมฮัมหมัด จาวาด อะซารี จะห์รอมี รัฐมนตรีกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารอิหร่าน กล่าวในทวิตเตอร์ วันจันทร์ (24 มิ.ย.)

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (22 มิ.ย.) สื่อสหรัฐรายงานว่า วอชิงตันได้เปิดตัวการโจมตีทางไซเบอร์ต่อระบบควบคุมขีปนาวุธอิหร่านและเครือข่ายสายลับในสัปดาห์นี้ หลังจากเตหะรานสอยโดรนของสหรัฐร่วง

โดยวอชิงตันโพสต์ระบุว่า หลังจากเหตุการณ์ยิงโดรน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้อนุมัติให้ ศูนย์บัญชการไซเบอร์สหรัฐ (US Cyber ​​Command) ดำเนินการตอบโต้ด้วยการโจมตีทางไซเบอร์ต่ออิหร่าน

รัฐมนตรีเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารอิหร่านยอมรับว่า “เป็นเวลานานแล้วที่เรา (อิหร่าน) ต้องเผชิญกับการก่อการร้ายในโลกไซเบอร์ – เช่นไวรัส Stuxnet – และการถูกกระทำฝ่ายเดียว – เช่นการคว่ำบาตร-”

ไวรัส Stuxnet ค้นพบในปี 2010 เชื่อกันว่าได้รับการออกแบบโดยอิสราเอลและสหรัฐอเมริกาเพื่อสร้างความเสียหายให้กับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในอิหร่าน

และเตหะรานเชื่อว่าตนมีขีดความสามารถทางไซเบอร์ในการเผชิญกับความพยายามของสหรัฐในการโจมตี

“เมื่อปีที่แล้ว ไม่ใช่แค่การโจมตีแค่หนึ่งครั้ง แต่การโจมตีถึง 33 ล้านครั้ง ที่เราสกัดกั้นด้วยระบบ Dejpha shield ” จะห์รอมี กล่าว โดย Dejpha shield ที่เขาพูดถึงคือระบบใหม่ในป้องกันอินเทอร์เน็ต

นอกจากนี้ในวันเดียวกันผู้บัญชาการกองทัพเรืออิหร่านก็ยังเตือนอีกว่า การยิงโดรนนั้นอาจเกิดขึ้นได้อีก สปุตนิกรายงานอ้างตัสนีมสื่ออิหร่าน

“ทุกคนได้เห็นการยิงโดรนไร้คนขับแล้ว” ผู้บัญชาการกองทัพเรือ พลเรือตรีฮุสเซน คานซาดี กล่าวและว่า
“ผมรับรองได้เลยว่า การตอบโต้เช่นนี้สามารถเกิดได้ซ้ำอีก และศัตรูก็รู้เรื่องนี้”