อดีตนายกเทศมนตรีเตหะรานขึ้นศาลไต่สวนคดีฆาตกรรมภรรยาคนที่สอง

41
โมฮัมหมัด อาลี นาจาฟี (กลาง เสื้อลายน้ำเงิน-ฟ้า) ปรากฏตัวในศาลอาญาเตหะรานเมื่อวันเสาร์ในคดีที่ถูกกล่าวหาว่ายิงภรรยาคนที่สองของเขาที่บ้านในเตหะราน (AFP Photo / Meghdad Madadi)

การไต่สวนคดีของบุคคลระดับสูงเริ่มขึ้นในวันเสาร์ (13 ก.ค.) กรณีอดีตนายกเทศมนตรีกรุงเตหะรานซึ่งถูกกล่าวหาว่าสังหารภรรยาของตนเอง เอเอฟพีรายงานอ้างอิงสื่ออิหร่าน

โมฮัมหมัด อาลี นาจาฟี นักการเมืองฝ่ายปฏิรูปที่โดดเด่นปรากฏตัวในศาลอาญาเตหะราน ในคดีซึ่งถูกกล่าวหาว่ายิง มิทรา โอสตาด ภรรยาคนที่สองของเขาที่บ้านของพวกเขาในเมืองหลวงของอิหร่าน

ศาลตั้งข้อหาเขาทั้งฆาตกรรม ทำร้ายร่างกาย และการครอบครองอาวุธและเครื่องกระสุนอย่างผิดกฎหมาย

อัยการก็ได้อ่านคำแถลงจากอดีตนายกเทศมนตรีซึ่งอ้างว่า ภรรยาของเขาเคยขู่เขาด้วยมีดในช่วงที่มีการถกเถียงกันบ่อยครั้ง

ศพของโอสตาดถูกพบในอ่างอาบน้ำหลังจากที่นาจาฟีเข้ามอบตัวและสารภาพว่าฆ่าเธอในวันที่ 28 พฤษภาคม ตามที่สื่อของอิหร่านรายงาน

ครอบครัวของเธอได้ยื่นต่อศาลให้ใช้กฎหมายอิสลามในการลงโทษเขา ซึ่งจะนำไปสู่การใช้รูปแบบ “ตาต่อตา ฟันต่อฟัน” อันหมายถึงการลงโทษประหารชีวิตในกรณีนี้

การพิจารณาคดีของนาจาฟีซึ่งถูกเลื่อนออกไปจนถึงวันที่ 17 กรกฎาคม ได้ถูกนำเสนอข่าวโดยละเอียดในสื่อของรัฐ ซึ่งเรื่องอื้อฉาวที่เกี่ยวข้องกับนักการเมืองไม่ค่อยปรากฏบนจอโทรทัศน์ เอเอฟพีตั้งข้อสังเกต

นาจาฟีเป็นศาสตราจารย์วิชาคณิตศาสตร์วัยเกษียณและนักการเมืองรุ่นเก๋าฝ่ายปฏิรูป เคยทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี อีกเคยเป็นรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ และดำรงตำแหน่งทางการเมืองสำคัญอีกมากมาย

เขาได้รับเลือกให้เป็นนายกเทศมนตรีของกรุงเตหะรานในเดือนสิงหาคม 2017 แต่ลาออกจากตำแหน่งในเดือนเมษายนหลังจากเผชิญการวิพากษ์วิจารณ์จากฝ่ายอนุรักษ์นิยมกรณีเข้าร่วมในงานการแสดงเต้นรำของเด็กนักเรียนหญิง