สหรัฐฯ จัดตั้งกองกำลังนานาชาติทางทะเล เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในเส้นทางน้ำตะวันออกกลาง

© AP Photo / Hassan Ammar, File via Sputnik

สปุตนิก – กองทัพสหรัฐกำลังพัฒนากรอบการทำงานทางทะเลนานาชาติ ในชื่อ ปฏิบัติการเฝ้ายาม (Operation Sentinel) เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในอ่าวอาหรับ ช่องแคบฮอร์มุซ ช่องแคบบาบ เอล-มันเดบ และอ่าวโอมาน

“ศูนย์บัญชาการกลางสหรัฐ (US CENTCOM) กำลังพัฒนาความพยายามทางทะเลนานาชาติ ในชื่อ Operation Sentinel เพื่อเพิ่มการเฝ้าระวังและความปลอดภัยในแหล่งน้ำหลักในตะวันออกกลาง เพื่อให้แน่ใจว่ามีเสรีภาพในการเดินเรือ โดยพิจารณาถึงเหตุการณ์ต่างๆ ล่าสุดในภูมิภาคอ่าวอาหรับ เป้าหมายของ Operation Sentinel คือ ส่งเสริมความมั่นคงทางทะเล สร้างความมั่นใจว่าเส้นทางปลอดภัย และคลี่คลายความตึงเครียดในน่านน้ำสากล ตลอดทั้งอ่าวอาหรับ ช่องแคบฮอร์มุซ ช่องแคบบาบ เอล-มันเดบ (BAM) และอ่าวโอมาน ”

การริเริ่มดังกล่าวจะช่วยให้ประเทศต่างๆ สามารถเดินเรือเข้ามา และสร้างความมั่นใจว่ามีการเฝ้าระวังการเดินเรือในทะเล

CENTCOM ยังกล่าวอีกว่า ต้องการความช่วยเหลือและความเป็นผู้นำจากพันธมิตรระหว่างประเทศภายใต้กรอบการดำเนินงานนี้

“เจ้าหน้าที่สหรัฐยังคงประสานงานกับพันธมิตรและหุ้นส่วนในยุโรป เอเชีย และตะวันออกกลางในรายละเอียดและความสามารถที่จำเป็นสำหรับ Operation Sentinel เพื่อให้เกิดเสรีภาพในการเดินเรือในภูมิภาคนี้และปกป้องเส้นทางเดินเรือสำคัญ”

สถานการณ์ตึงเครียดในพื้นที่อ่าวเปอร์เซียเพิ่มขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ เนื่องจากเรือบรรทุกน้ำมันหลายลำจากหลายประเทศถูกโจมตีที่นั่นและในอ่าวโอมานใกล้เคียง สหรัฐอเมริกาและพันธมิตรในระดับภูมิภาคอ้างว่าอิหร่านอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์เหล่านี้ในขณะที่เตหะรานปฏิเสธข้อกล่าวหา สหรัฐอเมริกาได้ประกาศเพิ่มเรือรบและกองกำลังในภูมิภาค

ในภายหลังอิหร่านประกาศว่าได้ยิงโดรนของสหรัฐที่บินอยู่เหนือจังหวัดฮอร์โมแกนชายฝั่งอิหร่านหลังจากที่อากาศยานไร้คนขับลำนี้ล่วงล้ำเข้าไปในน่านฟ้าของตน ทหารสหรัฐกล่าวว่าโดรนถูกยิงขณะปฏิบัติการเหนือน่านน้ำสากลในช่องแคบฮอร์มุซ

หลังจากเหตุการณ์นี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาสั่งให้ถล่มทางอากาศต่อเป้าหมายในอิหร่าน แต่ต่อมาสั่งระงับบการโจมตีเพียงไม่กี่นาทีก่อนเริ่มต้นปฏิบัติการ

เมื่อวันศุกร์วานนี้กองกำลังอิหร่านได้ยึดเรือบรรทุกน้ำมันที่ติดธงอังกฤษโดยมีลูกเรือ 23 คนประจำการในช่องแคบฮอร์มุซ