แอร์โดกันขู่ ตุรกีจะซื้อเครื่องบินรบจากที่อื่น ถ้าสหรัฐฯ  ไม่ขาย F-35 

108
AA Photo

การคว่ำบาตรโดยสหรัฐอเมริกาหรือการถูกถอดถอนจากโปรแกรมเครื่องบินขับไล่ F-35 ของตุรกี ไม่ขัดขวางอังการาจากการตอบสนองความต้องการด้านความมั่นคงของตน ประธานาธิบดี เรเยบ ตอยยิบ แอร์โดกัน กล่าวเมื่อวันศุกร์ (26 ก.ค.)  ที่ผ่านมา เพื่อย้ำจุดยืนของตุรกี เดลี่ซาบะห์รายงาน

ในการประชุมกับหัวหน้าสาขาภูมิภาคของของพรรคยุติธรรมและการพัฒนา (พรรค AK) จัง แอร์โดกันกล่าวว่าตุรกีจะหันไปหาเครื่องบินขับไล่จากที่อื่นถ้าสหรัฐฯ จะไม่ขายเครื่องบินไอพ่น F-35 ให้อังการา

สหรัฐอเมริกากล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า กำลังถอดตุรกีซึ่งเป็นพันธมิตรนาโตออกจากโปรแกรม F-35  หลังจากอังการาซื้อและรับมอบระบบป้องกันขีปนาวุธรัสเซีย S-400 ที่วอชิงตันมองว่าเป็นภัยคุกคาม และวอชิงตันยังขู่ว่าจะออกมาตรการแซงชั่นตุรกีด้วย 

กลุ่ม บริษัท Rostec ของรัสเซียกล่าวว่า รัสเซียจะพร้อมส่งเครื่องบิน SU-35 ไปยังตุรกี ถ้าอังการาร้องขอพวกเขา  แต่เจ้าหน้าที่ของตุรกีกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (25 ก.ค.) ว่ายังไม่มีการเจรจากับมอสโกในเรื่องทางเลือกดังกล่าวในตอนนี้

ความสัมพันธ์ระหว่างอังการาและวอชิงตันมีความตึงเครียดในประเด็นต่างๆ ตุรกีขุ่นเคืองสหรัฐต่อการสนับสนุนหน่วยพิทักษ์ประชาชน (YPG) ในประเทศซีเรีย ซึ่งเป็นพันธมิตรหลักของสหรัฐในภูมิภาค ที่อังการาถือว่าอยู่ในฐานะสาขาในซีเรียขององค์กรการก่อการร้าย PKK 

อังการาเตือนว่าจะเริ่มปฏิบัติการทางทหารในภาคเหนือของซีเรียเพื่อกำจัด YPG หากไม่สามารถบรรลุกับวอชิงตันเร่องเขตปลอดภัยที่วางแผนไว้ โดยกล่าวว่าตนกำลังหมดความอดทน