มท.3 ทึ่ง!!.. สินค้า OTOP ไทย ฝีมือเทียบเท่าต่างประเทศ เชิญชวน “คนไทยนิยมของไทย”

7
วันที่ 15 สิงหาคม 2562 เวลา 15.00 น. นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางมายังอาคารชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี เพื่อตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจผู้ประกอบการ OTOP ซึ่งนำผลิตภัณฑ์ กว่า 25,000 รายการ มาจำหน่ายภายในงาน ศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP ก้าวไกล ด้วยพระบารมี 2562 “ภูมิปัญญา คู่แผ่นดิน หัตถศิลป์แห่งแพรพรรณ” โดยมีผู้บริหารกรมการพัฒนาชุมชน ผู้ประกอบการ OTOP ให้การต้อนรับ
ซึ่งโซนที่ท่านรัฐมนตรีช่วยฯ ( มท.3) ให้ความสนใจ ได้แก่
-โซนผ้าอัตลักษณ์ ซึ่งเป็นผ้าที่มีอัตลักษณ์เฉพาะของแต่ละภาค อาทิ ผ้าไหมบุรีรัมย์ ผ้าซิ่นตีนแดงยกลูกแก้ว 4 ตะกอ เป็นผ้าไหมมัดหมี่ที่มีหัวซิ่นและตีนซิ่นเป็นสีแดงสด ทำจากเส้นไหมคุณภาพดีมีสีสัน ลวดลาย สวยงาม ทันสมัย ทว่า ยังคงอนุรักษ์ความเป็นผ้าไหมมัดหมี่ที่เป็นลายแบบดั้งเดิมไว้ และผ้าไหมแพรวากาฬสินธุ์ ที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวภูไทดำ, ผ้าแต้มตะกอ จ.อุทัยธานี ซึ่งมีมูลค่ากว่า 8 แสนบาท และผ้ายกเมืองนคร จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งมีจุดเด่นในการนำเส้นทองมาทอในผืนผ้า เป็นต้น
– โซนผ้าในตำนาน ชมผ้าเก่าเปิดกรุ อาทิ ผ้าห่อคัมภีร์ อ.สูงเม่น จ.แพร่ และผ้าเก่าอายุกว่า 200 ปี

จ.พระนครศรีอยุธยา

-โซน Mix& Match เป็นโซนผ้าไทยสไตล์มิกซ์แอนด์แมทช์ ออกแบบสไตล์แฟชั่นเก๋ๆที่กำลังมาแรงในปี 2019

-Trader พุแค จ.สระบุรี ซึ่งได้นำผลิตภัณฑ์เด่นของจ.สระบุรี หลายรายการมาจำหน่ายให้แก่ผู้มาเที่ยวชมงาน

– โซนมูลนิธิศิลปาชีพฯ ซึ่งนำผลิตภัณฑ์และผ้าทอของมูลนิธิศิลปาชีพฯ มาจำหน่ายให้แก่ผู้เที่ยวชมงานในราคาถูก

มท.3 กล่าวว่า จากการที่ได้มาชมงานวันนี้รู้สึกทึ่งกับฝีมือคนไทยเพราะเทียบเท่ากับสินค้าในต่างประเทศและมั่นใจว่าสินค้าไทยต้องที่ยอมรับของชาวต่างชาติ เชิญชวนให้คนไทยหันมาสนับสนุนสินค้าไทย และมีส่วนร่วมในการช่วยยกระดับสินค้า รวมถึงรัฐบาลก็จะเป็นส่วนสนับสนุนให้มีการส่งเสริมการตลาดทั้งในประเทศควบคู่กับตลาดต่างประเทศ

ท้ายนี้ รัฐมนตรีช่วยฯ ได้เชิญชวนเที่ยวชมงานศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP ก้าวไกล ด้วยพระบารมี 2562 “ภูมิปัญญา คู่แผ่นดินหัตถศิลป์แห่งพรพรรณ” ซึ่งจะมีถึงวันที่ 18 สิงหาคม 2562 เวลา 09.00 – 21.00 น. ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1 – 3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี