ฮูซีเยเมนประกาศ ถล่มเหี้ยนทหารซาอุฯ 3 กองพัน จับเป็นเชลยเพียบ

โฆษกกองกำลังฮูซีเยเมนเผย ทหารของซาอุดิอาระเบีย 3 กองพันถูกทำลายอย่างราบคาบ หลังจากกองทหารของเยเมนได้โจมตีทางทหารขนาดใหญ่ในจังหวัดนัจราน พื้นที่ชายแดนทางตอนใต้ของราชอาณาจักรซาอุฯ

ในการแถลงข่าวที่กรุงซานา เมืองหลวงของเยเมน ตอนเย็นวันเสาร์ (28 ก.ย.) นายพลจัตวา ยะห์ยา ซารี อธิบายถึงปฏิบัติการที่สำคัญและมีประสิทธิภาพนี้ซึ่งขนานนามว่า “ชัยชนะของพระเจ้า” (God’s Victory) ว่าอยู่ในฐานะปฏิบัติการที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ซาอุดิอาระเบียและพันธมิตรได้เริ่มโจมตีทางทหารที่โหดร้ายในเยเมนเมื่อสี่ปีที่แล้ว

“ปฏิบัติการครั้งนี้ก่อให้เกิดการทำลายอย่างสมบูรณ์ต่อกองทหารทั้งสามกองพันของข้าศึก (ซาอุดีอาระเบีย) ยึดอุปกรณ์ทางทหารจำนวนมาก รวมถึงยานพาหนะหลายร้อยคันและยานเกราะ จับกองกำลังข้าศึกนับพันคนส่วนใหญ่เป็นผู้ทรยศและถูกหลอกลวงชาวเยเมน (อาสาสมัครนักรบเยเมนที่สนับสนุนซาอุดีอาระเบียซึ่งภักดีต่ออดีตประธานาธิบดีอับดุลรับบุห์ มันซูร์ ฮาดี) อีกหลายร้อยคนถูกฆ่าและบาดเจ็บในปฏิบัติการนี้เช่นกัน” นายพลซารีกล่าว

โฆษกทหารเยเมนระบุด้วยว่า ระะดับผู้บังคับบัญชา เจ้าหน้าที่และทหารของซาอุดิอาระเบีย ก็เป็นหนึ่งในผู้ที่ตกเป็นเชลยของพวกเขา

“ เพียง 72 ชั่วโมงหลังจากเริ่มปฏิบัติการ กองกำลังของเราวางกำลังล้อมกองทัพข้าศึกไว้เต็มอัตรา สามกองพันของผู้ทรยศที่เป็นหน่วยในสังกัดของกองทัพซาอุดิอาระเบียถูกทำลายอย่างสมบูรณ์ และจำนวนหนึ่งถูกจับเป็นตัวเชลย” นายพลซารี กล่าว

เขาเสริมว่า“ ภายใต้คำสั่งของผู้นำ [ขบวนการฮูซี : อับดุลมาลิก อัลฮูซี] นักโทษทุกคนได้รับการปฏิบัติตามหลักการของศาสนาอิสลาม ขนบธรรมเนียมประเพณีของเยเมน รวมทั้งหลักมนุษยธรรม กองกำลังของเราทำงานเพื่อปกป้องกองกำลังข้าศึกที่ยอมแพ้นับพันจากการโจมตีตอบโต้โดยพันธมิตรที่รุกราน”

โฆษกทหารเยเมนรับรองกับทุกครอบครัวของนักโทษว่ากองกำลังเยเมนและพันธมิตรจะใช้มาตรการเพิ่มเติมเพื่อช่วยพวกเขาให้พ้นจากอันตรายจากการโจมตีทางอากาศที่นำโดยซาอุดิอาระเบีย

ก่อนหน้านี้ราวหนึ่งสับดาห์ฮูซีแห่งเยเมนกล่าวว่า จะหยุดการโจมตีด้วยขีปนาวุธและโดรนต่อซาอุดิอาระเบีย พร้อมเตือนว่าความต่อเนื่องของสงครามนี้อาจนำไปสู่ “พัฒนาการที่อันตราย”

“เราประกาศยุติการโจมตีต่อดินแดนซาอุดิอาระเบียด้วยโดรนทางทหาร ขีปนาวุธ และอาวุธรูปแบบอื่นๆ ทั้งหมด และเราจะรอการเคลื่อนไหวจากพวกเขา” มะห์ดี อัล-มาชัต หัวหน้าสภาการเมืองสูงสุดของฮูซี

ทว่าประกาศหยุดยิงดังกล่าวของฮูซีไม่ได้รับการตอบสนองในทางที่ดีจากซาอุฯ และยังคงโจมตีทางอากาศต่อเยเมนต่อไป