ฮูซีเยเมนประกาศปล่อยตัวเชลย 350 คน รวมเจ้าหน้าที่ซาอุฯ

อัลจาซีรา – กลุ่มกบฏฮูซีได้ประกาศปล่อยตัวนักโทษอย่างไม่มีเงื่อนไขจำนวน 350 คน รวมถึงชาวซาอุดิอารเบีย สามวันคล้อยหลังกลุ่มนักรบเยเมนอ้างว่า ได้จับกุมกองทหารของซาอุฯ หลายพันคนหลังจากการบุกจู่โจมเข้าไปในดินแดนซาอุฯ

คำแถลงของคณะกรรมการกิจการนักโทษแห่งชาติของฮูซี (NCPA) ซึ่งเผยแพร่โดยอัลมาซีระห์ทีวี กล่าวว่าบุคคลเหล่านั้นอยู่ในรายชื่อบุคคลที่ถูกร่างขึ้น อันเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงแลกเปลี่ยนนักโทษที่ตกลงกันในสตอกโฮล์มในเดือนธันวาคม

การแลกเปลี่ยนนักโทษที่สหประชาชาติเป็นตัวแทน เป็นหนึ่งในสามเสาหลักของข้อตกลง ซึ่งเกี่ยวข้องกับผู้ต้องขัง 7,000 คนในแต่ละฝั่ง

“ความคิดริเริ่มของเราพิสูจน์ความน่าเชื่อถือของเราในการดำเนินการตามข้อตกลงสวีเดนนี้ และเราขอให้อีกฝ่ายดำเนินการตามขั้นตอนเทียบเคียงกัน” นายอับดุลกอเดอร์ อัลมูร์ตาดา หัวหน้า NCPA กล่าวในแถลงการณ์ตามที่สื่อของฮูซีรายงาน

“เราตัดสินใจปล่อยตัวนักโทษ 350 คน เพราะไม่มีสิ่งใดในข้อตกลงสวีเดนบรรลุผล การปล่อยตัวจะเกิดขึ้นในวันนี้” แถลงการณ์ของ NCPA ระบุ

ผู้ถูกควบคุมตัวถูกนำตัวไปตั้งแต่ปี 2014 เมื่อกลุ่มกบฏฮูซีบุกยึดครองกรุงซานาเมืองหลวง และดินแดนทางเหนือส่วนใหญ่

มาร์ติน กริฟฟิธส์ ทูตพิเศษสหประชาชาติประจำเยเมน ผู้ดูแลข้อตกลงสตอกโฮล์ม แสดงความยินดีกับการปล่อยตัวผู้ถูกควบคุมตัวจำนวนมากเพียงฝ่ายเดียวของฮูซีครั้งนี้ โดยกล่าวว่าเขาหวังว่ามันจะนำไปสู่ความคืบหน้าต่อไป

กลุ่มฮูซีที่เชื่อมโยงกับอิหร่านกล่าวว่า การปล่อยตัวนักโทษเป็นการแสดงความปรารถนาดีต่อกลุ่มพันธมิตรทางทหารที่นำโดยซาอุดิอารเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ซึ่งได้ทำการโจมตีทางอากาศเพื่อสนับสนุนรัฐบาลอับดุลรับบุ มันซูร์ ฮาดี

ในแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ (30 ก.ย.) ฮูซีระบุว่า ในจำนวนนี้มีชาวซาอุฯ สามคนซึ่งจะถูกส่งตัวกลับบ้านภายใต้การกำกับดูแลของคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ (ICRC)

เขาเรียกร้องให้สหประชาชาติกดดันฝั่งรัฐบาลเยเยมนให้ดำเนินการคล้ายกัน