15 ปี “AIS Serenade” ยืนหนึ่ง โปรแกรมดูแลลูกค้าที่ทรงพลังที่สุด เดินกลยุทธ์ผูกใจลูกค้าด้วยบริการเหนือระดับ

9

11 ธันวาคม 2562 : AIS Serenade ผู้นำของโปรแกรมดูแลลูกค้ากลุ่ม High Value ตอกย้ำแนวคิด Always Exclusive, Always on Top เพื่อสร้างที่สุดของประสบการณ์พิเศษเหนือระดับให้กับลูกค้าคนสำคัญ จนกลายเป็นต้นแบบโปรแกรม CRM ที่ครองใจลูกค้ามากที่สุด จุดพลุฉลองครบรอบ Serenade 15 ปี เดินหน้าสร้างปรากฏการณ์ความสุข ขอบคุณลูกค้า ผ่านแคมเปญสุดว้าว “Serenade Day” ทุกวันที่ 15 จนได้รับการตอบรับจากลูกค้าอย่างล้นหลามทุกเดือน

เผยความสำเร็จแคมเปญ Serenade Day ที่จัดขึ้นเพื่อตอบแทนลูกค้าในโอกาสครบรอบ 15 ปีตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2562 ที่ทำควบคู่กันใน 2 แกน ได้แก่ Dining และ Smartphone ซึ่งสำหรับ Dining ลูกค้าตอบรับอย่างดีเยี่ยม ทำให้ร้านค้าพาร์ทเนอร์ที่ร่วมแคมเปญนี้ มียอดขายเพิ่มขึ้นเฉลี่ย6 เท่า ส่วนสิทธิพิเศษส่วนลดสมาร์ทโฟน ที่ได้ทยอยนำแบรนด์ต่างๆ มาให้ลูกค้าเลือกซื้อในราคาสุดพิเศษ ก็เป็นที่นิยมอย่างสูงเช่นกัน ซึ่งทำให้ยอดขายสมาร์ทโฟนในทุกวันที่ 15เพิ่มขึ้นถึง 4 เท่า  ทั้งแคมเปญ Serenade Day และสิทธิพิเศษด้านอื่นๆ ที่เราทำมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้อัตรา Churn Rate อยู่ในระดับที่ต่ำกว่า 1% และได้รับคะแนนจากผลสำรวจความพึงพอใจของลูกค้า (Customer SatisfactionIndex: CSI) อยู่ที่ 86% รวมถึงNPS (Net Promoter Score) เป็นบวกสูงมาโดยตลอด”

โดยในวันที่ 15 ธันวาคมนี้  ขอมอบของขวัญส่งท้ายปีกับ 3 แคมเปญสุดปัง

1. Serenade Day ไฮไลท์เด็ดที่ลูกค้าเรียกร้องให้กลับมาอีกครั้ง ซื้อ 1 แถมอีก 1 ชานมไข่มุก3 ร้านดัง KOI The’ / The Alley และชาตรามือ (เลือกใช้สิทธิ์ได้ 1 เลขหมาย / 1 สิทธิ์ / โครงการสามารถรับสิทธิ์ได้ณ สาขาที่ร่วมรายการ)

2. เลือกซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นท็อปในราคาพิเศษ อาทิiPhone 11 Pro Max ราคาเริ่มต้นสุดเอ็กซ์คลูซีฟเพียง 28,200 บาทหรือ Xiaomi Redmi Note 8 Pro (6/128GB)เริ่มต้นเพียง 3,499 บาท

3. ลุ้นเป็นเจ้าของ Gadget สุดคูลกับแคมเปญSerenade Ultimate Surprizesเพียงใช้AIS Points 5 พอยท์ ทั้งนาฬิกา Garmin รุ่น Fenix 6S Sapphire, กล้อง GoPro Maxและลำโพง B&OPlay A1จำนวน 15 รางวัลรวมมูลค่า 300,000บาทตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค. 62–25ม.ค. 63

นางบุษยา สถิรพิพัฒน์กุล Head of Customer & Service Management เอไอเอส กล่าวว่า “เพื่อครองใจลูกค้าได้อย่างเหนียวแน่นและยาวนาน เราใช้3 แนวคิดที่เป็นหัวใจหลักในการทำงาน นั่นคือ 1.Customer Obsessionการโฟกัสที่ลูกค้าเพื่อสร้างสรรค์ความพิเศษในทุกด้านอย่างสม่ำเสมอ2. Partner COCreation ผนึกพลังกับพาร์ทเนอร์ที่มีวิสัยทัศน์เดียวกัน เพื่อร่วมสร้างสรรค์สิทธิพิเศษรูปแบบใหม่ๆที่โดนใจลูกค้า3.Digital Enabling Servicesเดินหน้านำเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าเช่นเดียวกันกับแคมเปญ Serenade day นี้ ที่ในแต่ละเดือน เราคัดสรรร้านที่ลูกค้าชื่นชอบ อยู่ในกระแสความนิยมหรือสมาร์ทโฟนก็เป็นรุ่นยอดฮิต ราคาสุดว้าวแบบที่ไม่เคยลดราคาแบบนี้ที่ไหนมาก่อนเพียงใช้ AIS Points มาแลกรับส่วนลด เพราะลูกค้า Serenade ของเรานั้นเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีจำนวนพอยท์ค่อนข้างสูง การใช้พอยท์แลกรับสิทธิ์แต่ละครั้ง ก็เน้นที่ความคุ้มค่าสำหรับลูกค้ามากที่สุด

ในวันที่ความต้องการของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว AIS Serenade ยังคงทำงานอย่างหนักเพื่อเดินหน้าผูกใจลูกค้ากว่า 5.2 ล้านรายต่อยอดค