ร่างของนายพลสุไลมานี กลับถึงอิหร่านแล้ว

442

ร่างของนายพลกอเซม สุไลมานี ผบ.กองกำลังกุดส์ ในสังกัดกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) ซึ่งถูกสหรัฐฯ ลอบสังหารในอิรักเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (3 ม.ค.) ได้ถูกส่งกลับไปยังอิหร่านแล้ว IRIB สำนักข่าวทางการอิหร่านรายงาน

รายงานของ IRIB ระบุว่า ร่างของสุไลมานีได้ถูกส่งไปยังเมืองอะห์วาซ  ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอิหร่านเมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์นี้ (5 ม.ค.)

ขบวนแห่ศพของเขาจะเริ่มจากเมืองนี้ และไปยังเมืองอื่นๆ จากนั้นจะนำไปฝังยังเมืองคาร์มานบ้านเกิด

เขาถูกสังหารจากการโจมตีด้วยโดรนสหรัฐ  พร้อมรองผู้บัญชาการกองกำลังติดอาวุธอิรัก “อะบูมะห์ดี มูฮันดิส” และคนอื่นๆ อีก 10 ราย

ก่อนถูกส่งกลับอิหร่าน มีการเดินขบวนแห่ศพของเขาในแบกแดดเมื่อวันเสาร์ (4 ม.ค.) โดยมีประชาชนอิรักจำนวนมากเข้าร่วม รวมทั้งนายอาเดล อับดุลมะห์ดี นายกรัฐฒนตรีอิรัก และผู้นำกองกำลังติดอาวุธต่างๆ

ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่านายพลแห่ง IRGC “ฮุสเซน ซาลามี”​ กล่าวว่า “การลอบสังหารนายพลกอเซม สุไลมานี จะตามมาด้วยการแก้แค้นเชิงกลยุทธ์ ซึ่งแน่นอนว่าจะเป็นการยุติการคงอยู่ของสหรัฐฯ ในภูมิภาคนี้”

นอกจากนั้นตามรายงานของสำนักข่าวตัสนีม นายพลกุลามอะลี อะบูฮัมเซะห์ ก็ได้กล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า สามสิบห้าเป้าหมายสำคัญของอเมริกาในตะวันออกกลางและเทลอาวีฟนั้น “อยู่ใกล้มืออิหร่าน”

“ ช่องแคบฮอร์มุซเป็นจุดสำคัญสำหรับชาติตะวันตก เรือพิฆาตและเรือรบอเมริกันจำนวนมากข้ามไปมาที่นั่น […] เป้าหมายสำคัญของอเมริกาในภูมิภาคนี้ถูกระบุโดยอิหร่านมานานแล้ว เป้าหมายของสหรัฐฯจำนวน 35 จุดในภูมิภาครวมถึงเทลอาวีฟนั้นอยู่ในอุ้งมือเรา” เขาชี้ให้เห็น