อิหร่านเชิญธงสีแดงขึ้นเหนือมัสยิดสำคัญในเมืองศักดิ์สิทธิ์ สัญญาณแก้แค้นให้นายพล (วิดีโอ)

315

อาร์ที/อัลมานาร์ – ธงสีแดงถูกเชิญขึ้นเหนือมัสยิดจามคาราน เพื่อเป็นสัญญาณในการแก้แค้นให้กับการสังหารผู้บัญชาการกองกำลังกุดส์  และผู้พลีชีพคนอื่น ๆ ที่ล้มตายในการโจมตีของสหรัฐที่สนามบินนานาชาติกรุงแบกแดด

ธงสีแดงเลือดซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการล้างแค้นให้ผู้ตายถูกยกขึ้นเหนือมัสยิดจัมคาราน (Jamkaran) ในเมืองกุมอันศักดิ์สิทธิ์ของอิหร่าน สัญลักษณ์ที่ไม่ค่อยเกิดขึ้น ท่ามกลางผู้คนที่กำลังเศร้าโศกเสียใจต่อการเสียชีวิตของนายพลกอเซม สุไลมานี และเจ้าหน้าที่คนอื่น ๆ ที่ถูกสังหารโดยสหรัฐฯ

พิธีเชิญธงนี้ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ของรัฐอิหร่านเมื่อวันเสาร์ (4 ม.ค.) ธงเลือดสีแดงรวมทั้งรูปภาพของผู้บัญชาการกองกำลังกุดส์ที่ถูกสังหาร  ถูกนำพาขึ้นไปบนหลังคามัสยิดที่ใหญ่ที่สุดและสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งสำหรับมุสลิมชีอะห์

ธงแดงถูกเชิญขึ้นท่ามกลางเสียงขอพรผ่านลำโพงในมัสยิดที่ระบุว่า “โออัลเลาะห์ โปรดเร่งการปรากฏตัวของผู้ปกครองของคุณ” ซึ่งหมายถึงการปรากฏตัวอีกครั้งของอิหม่ามมะห์ดี อีหม่ามที่ 12 ตามความเชื่อของมุสลิมชีอะห์ ที่มีความคล้ายคลึงกับกับความเชื่อในพระศรีอาริยเมตไตรยของชาวพุทธ และพระเมสสิอาห์ของชาวคริสต์

ธงสีแดงที่ใช้ในพิธีนี้จารึกด้วยอักษรภาษาอาหรับ ‘Ya la-Tharat al-Husayn’  อันเป็นคำขวัญของอิหม่ามเมห์ดี ในการเรียกร้องการแก้แค้นและการทวงหนี้เลือดให้กับอิหม่ามฮุสเซน  และบรรดาผู้ถูกกดขี่ ผู้ถูกอธรรมของโลก 

มีรายงานว่า ธงสีแดงไม่เคยถูกเชิญขึ้นยอดโดมมัสยิดจามคารานมาก่อนเลย นี่ถือเป็นครั้งแรก อาร์ทีระบุ